Có 23 kết quả :

Hồ Vực Mấu xả lũ bất ngờ khiến người dân Hoàng Mai (Nghệ An) ngập trong biển nước Ảnh: Cảnh Huệ

Họa từ những “bom nước”

TP - Báo cáo của Bộ NN&PTNT cho thấy, hàng trăm hồ thủy lợi ở miền Trung đang xuống cấp, hư hỏng nặng, khiến người dân ở khu vực xung quanh luôn sống trong cảnh lo sợ mỗi khi mưa bão đổ về.
Hồ thủy điện xả lũ

Lo hàng nghìn hồ chứa thành 'bom nước'

TP - Mưa lớn diễn ra liên tiếp trong những ngày qua tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên khiến số lượng hồ chứa đầy nước tăng vọt. Đến nay, đã có 2.225/5.060 hồ đầy nước, trong đó, chủ yếu là các hồ nhỏ được đánh giá đang bị xuống cấp, nguy cơ mất an toàn cao.
Thủy điện Thượng Nhật đã chấp hành mở 5 cửa van xả nước phòng lũ thời điểm bão số 13 sắp đổ bộ.

Vụ tích 'bom nước' lúc bão sắp đổ bộ: Buộc xả 5 cửa van, chỉ đạo công an giám sát

TPO - Trong công điện khẩn gửi các cơ quan chức năng sáng 14/11, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế yêu cầu chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật mở tất 5 cửa van xả nước hồ chứa, đồng thời, chỉ đạo Công an tỉnh cử lực lượng giám sát 24/24 giờ về việc chấp hành xả nước phòng lũ tại công trình này.
Với việc xây vượt thiết kế 7,7m, Thủy điện Sông Miện 5 tích vượt tiêu chuẩn thiết kế 4,5 triệu m3 nước. Theo các chuyên gia, số nước này thừa để xóa sổ toàn bộ thành phố Hà Giang khi sự cố xảy ra. Ảnh: N.S.

Đe dọa xóa sổ thành phố Hà Giang

TP - Trước những sai phạm nghiêm trọng trong xây dựng của Cty CP Thủy điện Sông Miện 5, UBND tỉnh Hà Giang đã yêu cầu các cơ quan chức năng địa phương kiểm điểm, xử lý kỷ luật những tập thể, cá nhân để xảy ra vi phạm trong lĩnh vực quản lý.
Thủy điện Sông Miện 5 xây dựng vượt thiết kế 7,7m. Ảnh: N.S.

Đập thủy điện thành 'bom nước'?

TP - Không giấy phép xây dựng, xây vượt thiết kế gần 8m; không thực hiện đúng quy trình vận hành chống lũ; Thủy điện Sông Miện 5, thuộc địa bàn huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đang có nguy cơ trở thành một “quả bom” nước có thể xóa sổ toàn bộ thành phố Hà Giang nếu xảy ra vỡ đập trong mùa mưa lũ.
Các bồn nước la liệt trên nóc chung cư cũ - trở thành nguy cơ “bom nước” trên đầu dân

“Bom nước” trên đầu: Bó tay xử lý!

TP - Hầu hết các cơ quan chức năng đều cho rằng, nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân từ hàng vạn quả “bom nước” là hiện hữu. Tuy nhiên, rất khó để đưa ra giải pháp và càng khó để quy trách nhiệm vì “cha chung không ai khóc”…
Mối nguy hiểm và mất mỹ quan đô thị từ những bồn nước treo ở chung cư cũ

Nguy cơ “bom nước” đổ ập trên đầu

TP - Gần như tất cả các nóc khu chung cư cũ ở Hà Nội đều đang bị chồng chất các loại bồn nước. Và chung cư cũ nát luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn do những quả “bom nước” này có thể long, rơi bất cứ lúc nào. Cơ quan chức năng vẫn đang “bỏ” mặc thực trạng nguy hiểm này.
Đừng biến hồ thủy lợi thành quả 'bom nước'

Đừng biến hồ thủy lợi thành quả 'bom nước'

TP - Trong loạt bài trên báo Tiền Phong từng đề cập tới chất lượng các hồ thủy lợi kém, chờ vỡ lên đầu người dân. Gần đây, một gói thầu hé lộ nhiều khuất tất, phần nào lý giải hồ thủy lợi được ví như quả “bom nước”.
1.200 quả 'bom nước' lơ lửng trách nhiệm

1.200 quả 'bom nước' lơ lửng trách nhiệm

TP - Chiều 19/11, khai màn phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nhận được nhiều chất vấn quanh an toàn hồ đập, phá rừng trồng cao su, điệp khúc được mùa mất giá.
Lũ quét một đêm, tang thương bao phủ

Lũ quét một đêm, tang thương bao phủ

TPO–Chỉ trong đêm 15 tới rạng sáng ngày 16/11, cơn lũ khủng khiếp trong vòng 55 năm trở lại đây đã quét qua 5 huyện và TP Quy Nhơn (Bình Định) khiến 18 người chết và hàng ngàn ngôi nhà bị ngập.
Thiếu tiền và thiếu trách nhiệm

Thiếu tiền và thiếu trách nhiệm

TP - Phần lớn hồ chứa hiện nay được giao cho các hợp tác xã quản lý; những người chịu trách nhiệm chỉ biết mỗi việc xả rồi đóng cống. Thậm chí vận hành hồ đập là những nông dân. Chưa kể, thi công không đúng thiết kế, nhiều đập vừa xây xong đã hỏng.
Phía sau những dự án thủy điện đầy rủi ro

Phía sau những dự án thủy điện đầy rủi ro

TP - Thủy điện - khi không được kiểm soát chặt chẽ dễ tạo nên bom nước, cực kỳ nguy hiểm. Để loại trừ hiểm họa này, Chính phủ cần xóa mảng tối trong cơ chế quản lý, điều hành, loại trừ tình trạng xin cho ban phát, né trách nhiệm khi có sự cố.