TT-Huế:

Không có vùng cấm xử lý sai phạm tích 'bom nước' ở thủy điện Thượng Nhật

Thủy điện Thượng Nhật vi phạm tích nước khi chưa có sự cho phép của UBND tỉnh TT-Huế và thời điểm xảy ra mưa lũ.
Thủy điện Thượng Nhật vi phạm tích nước khi chưa có sự cho phép của UBND tỉnh TT-Huế và thời điểm xảy ra mưa lũ.
TPO - Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, cần căn cứ vào các quy định pháp luật hiện hành về phòng chống thiên tai để xử lý nghiêm trường hợp vi phạm tích nước trái phép ở nhà máy thủy điện Thượng Nhật; tuyệt đối không có vùng cấm.
Liên quan xử lý tích nước trái phép tại hồ chứa thủy điện Thượng Nhật (huyện Nam Đông) trong thời gian cả miền Trung căng sức phòng chống bão lụt, ngày 14/11, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Phan Ngọc Thọ đã yêu cầu các sở, ngành chức năng làm việc với lãnh đạo nhà máy thủy điện Thượng Nhật để có biện pháp xử lý nghiêm việc tích nước hồ chứa khi chưa được sự cho phép của UBND tỉnh TT-Huế.
 VIDEO: Thủy điện Thượng Nhật đã bị cưỡng chế xả nước vào sáng 14/11, do tích nước trái phép trước đó.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Phan Ngọc Thọ, việc thủy điện Thượng Nhật tích nước trong mùa mưa lũ là vi phạm nghiêm trọng về quy định ứng phó với bão lũ theo Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh.

Ông Phan Ngọc Thọ cho rằng, cần căn cứ vào các quy định pháp luật về phòng chống thiên tai để xử lý nghiêm trường hợp vi phạm này; tuyệt đối không có vùng cấm.

Còn theo thông tin trên Báo điện tử Chính phủ (VGP News), cùng ngày 14/11, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai ban hành văn bản số 190/TWPCTT gửi Bộ Công thương, UBND các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc đảm bảo an toàn công trình và hạ du các hồ chứa thủy điện.

Không có vùng cấm xử lý sai phạm tích 'bom nước' ở thủy điện Thượng Nhật ảnh 1

Thủy điện Thượng Nhật bị buộc xả các cửa van để phòng lũ vào sáng 14/11.

Theo đó, trong thời gian qua, phần lớn các thủy điện đã hoạt động hiệu quả, tham gia cắt lũ, đảm bảo an toàn cho hạ du.

Tuy nhiên, hiện nay có tình trạng một số thủy điện, đặc biệt là các thủy điện nhỏ do tư nhân quản lý chưa thực hiện đúng các quy định về tích nước và vận hành; điển hình như trường hợp thủy điện Đắk Kar (Đắk Nông) và gần đây nhất là thủy điện Thượng Nhật (huyện Nam Đông, Thừa Thiên Huế) gây mất an toàn cho hạ du.

Các sự việc trên đã được phản ảnh nhiều trên các cơ quan thông tấn báo chí cũng như sự quan tâm của các đại biểu tại nghị trường Quốc hội.

Để đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du các hồ chứa thủy điện, trước mắt nhằm chủ động ứng phó với bão số 13 và mưa lũ sau bão, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị Bộ Công thương, Tập đoàn điện lực Việt Nam và Ủy ban nhân dân các địa phương khẩn trương triển khai thực hiện chỉ đạo các cơ quan chức năng, các chủ hồ và Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp tổ chức kiểm tra, rà soát việc thực hiện các quy định về tích nước, vận hành cũng như các phương án đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa theo quy định.

Phát hiện kịp thời và có các biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

Đối với trường hợp vi phạm tại thủy điện Thượng Nhật, đề nghị UBND tỉnh TT-Huế chỉ đạo các cơ quan liên quan theo dõi chặt chẽ việc chấp hành của chủ hồ; đồng thời xử lý nghiêm khắc theo quy định, tránh để xảy ra tình trạng tương tự.

Trước đó, như tin đã đưa, nhà máy thủy điện Thượng Nhật (huyện Nam Đông, TT-Huế) - do Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư - dù nhận được yêu cầu tuân thủ xả nước phòng lũ liên quan ứng phó cơn bão bão số 13, theo Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, nhưng vẫn ngang nhiên tích nước ở cao trình 115 mét. Việc tích nước hồ chứa chưa từng được UBND tỉnh TT-Huế cho phép.
MỚI - NÓNG