TT-Huế:

Thủy điện ngang nhiên tích ‘bom nước’ ở cao trình 115 mét giữa lúc bão sắp đổ bộ

Nhà máy thủy điện Thượng Nhật ngang nhiên phớt lờ lệnh xả van tháo nước, chưa được phép tích nước để phòng lũ cho hạ du. Ảnh: Vi Thảo
Nhà máy thủy điện Thượng Nhật ngang nhiên phớt lờ lệnh xả van tháo nước, chưa được phép tích nước để phòng lũ cho hạ du. Ảnh: Vi Thảo
TPO - Tối 13/11, ông Trần Quốc Phụng, Chủ tịch UBND huyện Nam Đông (tỉnh TT-Huế) xác nhận, thủy điện Thượng Nhật dù nhận được khuyến cáo buộc xả nước phòng lũ liên quan ứng phó cơn bão bão số 13, nhưng vẫn ngang nhiên tích nước ở cao trình 115 mét. Việc tích nước chưa từng được UBND tỉnh TT-Huế cho phép.

Trước đó, vào sáng 13/11, lực lượng Công an xã Thượng Nhật (huyện Nam Đông) phát hiện chủ đầu tư thủy điện này không chấp hành nghiêm việc duy trì 5 cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn để đón lũ liên quan ứng phó cơn bão số 13 sắp vào miền Trung. Mực nước hồ tích ở cao trình 115m.

Trong khi, theo công điện của Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, từ ngày 12/11, những hồ chứa chưa được phép vận hành như ở thủy điện Thượng Nhật buộc phải duy trì cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn, xả nước để phòng lũ. Cũng theo công điện trên, Thượng Nhật là vùng có nguy cơ sạt lở đất rất cao.

Trước hành vi tích nước trái phép và nguy hiểm này, UBND xã Thượng Nhật đã có văn bản đề nghị UBND huyện Nam Đông xử lý, hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm đối với hoạt động của Nhà máy thủy điện Thượng Nhật.

Trao đổi với PV Tiền Phong tối 13/11, ông Trần Quốc Phụng, Chủ tịch UBND huyện Nam Đông, cho biết, lực lượng chức năng địa phương hiện chưa thể vào được nhà máy thủy điện, trong khi, chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật lại phớt lờ yêu cầu mở tất cả 5 cửa van xả nước hồ chứa để phòng lũ. UBND huyện Nam Đông vừa có văn bản kiến nghị khẩn lên UBND tỉnh TT-Huế để có biện pháp xử lý nghiêm, kịp thời đối với chủ đầu tư thủy điện này.

Còn theo ông Phan Thanh Hùng, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh TT-Huế, các đơn vị chức năng của tỉnh đang xem xét để cưỡng chế, xử lý nghiêm đối với thủy điện Thượng Nhật liên quan đến xả lũ, buộc chấp hành các quy định về phòng chống lụt bão.

Trước đó, vào cuối tháng 10/2020, Sở Công thương tỉnh TT-Huế từng có văn bản gửi Tổng công ty Điện lực miền Trung về việc đề nghị không mua điện đối với Nhà máy thủy điện Thượng Nhật, cho đến khi được UBND tỉnh TT-Huế cho phép tích nước.

Lý do mà Sở Công thương TT-Huế đưa ra là Nhà máy thủy điện Thượng Nhật không chấp hành nghiêm túc công điện khẩn ứng phó bão số 9.

Được biết, công trình nhà máy thủy điện Thượng Nhật do Công ty Cổ phần đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư, có công suất 11MW. Hồ chứa thủy điện hiện chưa được UBND tỉnh TT-Huế cho phép tích nước vận hành.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, thủy điện Thượng Nhật không tuân thủ chỉ đạo của UBND tỉnh TT-Huế về việc tích nước và giải quyết các nội dung tồn tại của công trình.

Đáng chú ý, tại Công điện khẩn của tỉnh TT-Huế về việc ứng phó với bão số 9 vừa qua, nội dung chỉ đạo bên trong từng yêu cầu Công ty Cổ phần thủy điện miền Trung vận hành 5 cửa van đập tràn thủy điện Thượng Nhật về trạng thái mở hoàn toàn và duy trì trạng thái này.

Tuy nhiên, chủ đầu tư ngang nhiên không chấp hành. Đến trước cơn bão số 13, mặc dù Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế tiếp tục có công điện khẩn yêu cầu các hồ chứa thủy điện phải xả nước để bảo đảm an toàn phòng chống lũ lụt, nhưng chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật vẫn phớt lờ.

MỚI - NÓNG