TT-Huế:

Thủy điện ngang nhiên tích ‘bom nước’ trước bão 13 lại vi phạm

Thủy điện Thượng Nhật là tái vi phạm tích nước, dù chưa bảo đảm các điều kiện về sử dụng tài nguyên nước.
Thủy điện Thượng Nhật là tái vi phạm tích nước, dù chưa bảo đảm các điều kiện về sử dụng tài nguyên nước.
TPO - Lợi dụng lực lượng công an rút về để bảo đảm an toàn vào thời điểm xảy ra bão số 13, tại thủy điện Thượng Nhật (huyện Nam Đông, tỉnh TT-Huế) lại tiếp tục vi phạm tích nước khi chưa được UBND tỉnh cho phép.

Chiều 16/11, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trần Quốc Phụng, Chủ tịch UBND huyện Nam Đông, cho biết: thủy điện Thượng Nhật lại tổ chức tích nước trái phép dù Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế từng có văn bản chỉ đạo Công ty CP Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam - chủ đầu tư thủy điện -  dừng ngay hành vi vi phạm này vào thời điểm cơn bão số 13 sắp đi vào đất liền.

Sau khi phát hiện hành vi tích nước trái phép tái diễn, lãnh đạo UBND huyện Nam Đông tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh TT-Huế có biện pháp xử lý nghiêm.

Trong sáng 16/11, Sở Tài nguyên & Môi trường, Công thương, Công an tỉnh TT-Huế, UBND huyện Nam Đông cùng phối hợp kiểm tra hiện trường và tiến hành lập biên bản hành vi tái tích nước trái phép của chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật.

Theo tìm hiểu của PV, trước đó, lực lượng Công an huyện Nam Đông theo chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh TT-Huế đã tiến hành giám sát 24/24 giờ về hoạt động xả nước của thủy điện Thượng Nhật, để đảm bảo an toàn trong ứng phó thiên tai, mưa lũ.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của cơn bão số 13, khu vực công an làm nhiệm vụ giám sát xảy ra mưa to rất nguy hiểm, nguy cơ sạt lở đất rất cao, nên các lực lượng chức năng đã tạm rút về để đảm bảo an toàn nhân lực.

Ngay khi lực lượng công an rút đi để tạm tránh bão lũ, những người có trách nhiệm tại thủy điện Thượng Nhật lại tiếp tục tổ chức tích nước trái phép, bất chấp các văn bản chỉ đạo từ Bộ Công thương, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn, Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế.

Sau khi trở lại làm nhiệm vụ giám sát vào sáng 16/11, lực lượng công an đã phát hiện thủy điện Thượng Nhật lại tích nước trái phép, nên đã yêu cầu đơn vị này phảo chấp hành mở 5 cửa van xả lũ. Đồng thời với yêu cầu nêu trên, các cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản làm cơ sở để xử lý các hành vi vi phạm. Trong những ngày tới, lực lượng công an tiếp tục túc trực, giám sát quá trình mở van xả tại thủy điện Thượng Nhật.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn tỉnh TT-Huế, thủy điện Thượng Nhật không được tự ý tích nước với bất kỳ lý do gì. Nếu thủy điện muốn đóng van để giữ lại nước cũng phải làm đơn xin ý kiến UBNB tỉnh.

Họp triển khai phương án khắc phục hậu quả bão số 13 trong sáng 16/11, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ, khẳng định việc tích nước khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép tại thủy điện Thượng Nhật là vi phạm quy định của UBND tỉnh và quy định về sử dụng tài nguyên nước.

Chủ tịch Phan Ngọc Thọ yêu cầu Sở Tài nguyên & Môi trường phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, chấn chỉnh: đồng thời, giao trách nhiệm cho Sở Công thương TT-Huế rà soát lại các quy trình để có hướng xử lý nghiêm khắc, kịp thời. 

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế cũng cho biết, sẽ chỉ đạo lực lượng chức năng xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về sử dụng tài nguyên nước và quy định phòng chống thiên tai tại nhà máy thủy điện Thượng Nhật; tuyệt đối không có vùng cấm như dư luận nghi ngờ.

MỚI - NÓNG
Tỷ lệ trẻ em ở thành thị bị béo phì đang tăng nhanh
Tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng mạnh
TP - Kết quả tổng điều tra dinh dưỡng được công bố ngày 15/4 cho thấy, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng đang phải đối mặt gánh nặng gấp ba về dinh dưỡng, gồm suy dinh dưỡng thấp còi, thừa cân, béo phì và thiếu vi chất.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ sau khi được kiện toàn. Ảnh: Nhật Minh

Xây dựng Chính phủ liêm chính, hiệu quả

TP - Ngày 15/4, kết luận phiên họp triển khai công việc sau khi Chính phủ kiện toàn nhân sự, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định sẽ tiếp tục kế thừa, tập trung xây dựng Chính phủ và cơ quan hành chính các cấp đoàn kết, thống nhất cao, liêm chính, dân chủ đi đôi với kỷ luật, kỷ cương; hành động thiết thực, hiệu lực, hiệu quả, không phô trương, hình thức và lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ.
Hàng nghìn công nhân đường sắt bị nợ lương từ đầu năm đến nay. Ảnh: Anh Trọng

Gỡ tình trạng 'tắc' kinh phí bảo trì

Trước việc Bộ GTVT muốn chuyển khoản bảo trì đường sắt sang cho Cục Đường sắt (khâu trung gian), thay vì duyệt chi trực tiếp như hằng năm, sau khi Tổng Cty đường sắt Việt Nam (VNR) và các cơ quan liên quan có văn bản “kêu cứu” trong quý 1 vừa qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có chỉ đạo giải quyết.
Đường sắt Bắc - Nam đã quá cũ kỹ và lạc hậu so với nhu cầu phát triển. Ảnh: VNR

Đường sắt cao tốc Bắc – Nam: Xây mới hay nâng cấp?

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất đầu tư xây dựng mới tuyến đường sắt cao tốc Bắc – Nam với mong muốn tiến thẳng lên hiện đại. Trong khi đó, Bộ KH&ĐT và một số chuyên gia lại đề xuất nâng cấp đường sắt hiện hữu để chạy tàu nhanh hơn, huy động vốn trong nước, giảm vay ODA, trước khi nghĩ tới công nghệ hiện đại hơn.
Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đón mưa dông

Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đón mưa dông

TPO - Các tỉnh miền Bắc, trong đó có thủ đô Hà Nội hôm nay có mưa rào và dông do tác động của không khí lạnh nén rãnh áp thấp. Trong khi Nam Bộ và Tây Nguyên tăng mưa vào chiều tối và đêm.
Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

TPO - Chiều 15/4, nhân dịp làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Trà Vinh, anh Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết cổ truyền Chôl – Chnăm – Thmây của đồng bào dân tộc Khmer tại Chùa Âng, Phường 8, Tp. Trà Vinh và Chùa Bãi Xào Giữa, huyện Trà Cú.