Lãng phí mua sắm trang thiết bị y tế tại Đắk Lắk:

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ

Bệnh viện Tây Nguyên mua máy tính từ năm 2010 tới nay xây chưa xong.
Bệnh viện Tây Nguyên mua máy tính từ năm 2010 tới nay xây chưa xong.
TP - Ngày 27/10, ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk yêu cầu kiểm tra và báo cáo thông tin về trang thiết bị y tế phản ánh trên báoTiền Phong.  

Công văn nêu rõ, ngày 26/10 bài viết với nội dung “Lãng phí mua sắm trang thiết bị y tế - Bài 1: Mua máy để... bỏ kho!” có nêu về một số nội dung liên quan đến kết luận của Chánh Thanh tra tỉnh Đắk Lắk số 38 ngày 15/9/2015 về việc mua sắm, quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế tại Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc. 

Cụ thể như: mua sắm không thực hiện theo quy định về quy cách, nguồn gốc xuất xứ thiết bị; đầu tư phân bổ trang thiết bị y tế tại địa phương không căn cứ vào nhu cầu thực tiễn của từng cơ sở y tế dẫn đến tình trạng không sử dụng và không đáp ứng chuyên môn của đơn vị, gây lãng phí trong đầu tư. Đặc biệt gói thầu mua sắm máy vi tính trị giá gần 3 tỷ đồng được thực hiện đầu tư từ năm 2010 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành, toàn bộ lô hàng đang lưu kho.    

Để có cơ sở làm rõ sự việc và kịp thời chấn chỉnh công tác quản lý, tăng cường hiệu quả đầu tư các trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk: Chỉ đạo kiểm tra các nội dung phản ánh trong bài báo, xác định nguyên nhân, hiện trạng. 

Có phương án khắc phục, giải quyết và báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 5/11/2015 (Báo cáo đề nghị gửi kèm bản kết luận số 38 ngày 15/9/2015 của Chánh Thanh tra tỉnh Đắk Lắk và các tài liệu liên quan trong công tác báo cáo thanh tra để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế).

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế Đắk Lắk rà soát, chấn chỉnh, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động đầu tư mua sắm, quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh theo tinh thần tại Công văn số 4976/BYT-TB-CT ngày 30/7/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc chấn chỉnh, tăng cường kiểm tra hoạt động đầu tư, sử dụng trang thiết bị y tế trong các cơ sở y tế…

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế phê duyệt thêm một loại vắc xin phòng COVID-19
Bộ Y tế phê duyệt thêm một loại vắc xin phòng COVID-19
TPO - Ngày 18/9, Bộ Y tế đã cho biết đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vắc xin Abdala được phê duyệt theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.
Bình Dương duy trì thần tốc xét nghiệm và thần tốc tiêm vắc xin để kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh
Bình Dương dồn lực ‘đánh’ vào tâm dịch để xanh hóa toàn tỉnh sau 20/9
TPO - Với quyết tâm sau 20/9 xanh hóa toàn bộ, tỉnh Bình Dương huy động lực lượng “đánh” vào các “vùng đỏ”, “điểm đỏ” còn lại. Địa phương sẽ duy trì xét nghiệm diện rộng, cho cách ly, điều trị tại nhà F0 không có triệu chứng, xây dựng mô hình trạm y tế lưu động để phục vụ người dân.

Có thể bạn quan tâm