Bộ Y tế nói gì việc bệnh nhân ghép thận mua thuốc bên ngoài vì bệnh viện thiếu thuốc?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiều 29/4, Bộ Y tế cho biết, trong những ngày gần đây, truyền thông đã phản ánh tình trạng Bệnh viện Chợ Rẫy thiếu thuốc chống thải ghép khiến bệnh nhân ghép thận phải mua thuốc bên ngoài, gây tốn kém hàng chục triệu đồng.

Theo Bộ Y tế, đây là sự việc không mong muốn. Theo báo cáo, Bệnh viện Chợ Rẫy đã có những giải pháp để khắc phục ngay tình trạng này, cụ thể như khẩn trương tổ chức triển khai lựa chọn nhà thầu cung ứng thuốc bằng các hình thức phù hợp. Bệnh viện bảo đảm ngay sau kỳ nghỉ lễ (30/4 – 01/5/2022) có thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh. Bệnh viện cũng liên hệ với các cơ sở y tế có thuốc trên địa bàn TPHCM để chuyển bệnh nhân đến điều trị và được hưởng chính sách bảo hiểm y tế theo quy định.

Bộ Y tế cũng thông tin, hiện nay, công tác đấu thầu tập trung cấp quốc gia và đàm phán giá chưa có kết quả do một số nguyên nhân. Cụ thể:

Đối với công tác đấu thầu tập trung cấp quốc gia, do phải tiến hành rà soát Danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia trước thời điểm mở thầu; tổ Chuyên gia đang trong quy trình đánh giá, làm rõ hồ sơ dự thầu để bảo đảm đáp ứng nguyên tắc cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế của công tác đấu thầu.

Đối với công tác đàm phán giá, đây là một hình thức đấu thầu mới và được áp dụng duy nhất đối với thuốc từ năm 2018. Hiện nay, Hội đồng đàm phán giá thuốc đang tích cực triển khai công tác đàm phán giá đối với 66 thuốc biệt dược gốc, trong đó có các thuốc chống thải ghép sử dụng cho bệnh nhân ghép thận,

Việc triển khai công tác đàm phán giá, theo Bộ Y tế đòi hỏi phải thu thập, phân tích và xử lý khối lượng lớn các thông tin liên quan đến từng thuốc đàm phán và cần sự phối hợp với nhiều Bộ, ngành... "Việc lần đầu tiên tiến hành đàm phán số lượng lớn các thuốc biệt dược gốc cùng với nhân lực phục vụ cho công tác đàm phán giá còn hạn chế, chủ yếu là kiêm nhiệm cũng là những khó khăn ảnh hưởng đến tiến độ của công tác đàm phán giá", Bộ Y tế nêu nguyên nhân.

Hiện nay, Bộ Y tế đang chỉ đạo Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia khẩn trương triển khai công tác đấu thầu tập trung thuốc cấp quốc gia và đàm phán giá. Ngay khi có kết quả, Bộ Y tế (Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia) sẽ thông báo kết quả trúng thầu và Thỏa thuận khung để các cơ sở y tế triển khai, thực hiện.

MỚI - NÓNG