Bộ Y tế lên tiếng việc bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố

TP - Chiều 21/3, Bộ Y tế tổ chức họp báo thông tin quan điểm của Bộ về việc bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố do liên quan vụ tai biến chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình làm 8 bệnh nhân tử vong.

TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) khẳng định, tai biến trong vụ chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình là hết sức đau lòng, hi hữu và là sự cố y khoa rất nghiêm trọng đối với ngành y tế. Ông Quang thừa nhận, sự cố y khoa này đã gây rúng động dư luận xã hội, làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế trong việc cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh cho người dân. TS Nguyễn Huy Quang cho biết: “Quan điểm của Bộ Y tế về việc này là xem xét vụ việc cũng cần theo nguyên tắc sai đến đâu xử lý đến đó, xử lý theo đúng pháp luật, đúng người, đúng tội”. Sở dĩ đến thời điểm này Bộ Y tế mới lên tiếng bởi “Bộ Y tế không can thiệp vào hoạt động điều tra mà để cơ quan bảo vệ pháp luật làm việc độc lập, nghiêm minh”.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc, theo cáo trạng, sai sót của bác sĩ Lương là không kiểm tra lại, không báo cáo với trưởng khoa, thì liệu sai sót đó có dẫn đến chết người không, TS Quang phân tích: “Theo Luật Khám chữa bệnh quy định “Chữa bệnh là việc sử dụng phương pháp chuyên môn kỹ thuật đã được công nhận và thuốc đã được phép lưu hành để cấp cứu, điều trị, chăm sóc, phục hồi chức năng cho người bệnh”. Quy định này cho thấy rõ, bác sĩ là người chịu trách nhiệm việc chữa bệnh bao gồm “cấp cứu, điều trị, chăm sóc, phục hồi chức năng cho người bệnh”. Cụ thể, bác sĩ Lương với chuyên môn về thận nhân tạo sẽ chịu trách nhiệm xem bệnh nhân có được chỉ định lọc máu hay không và thực hiện các quy trình chuyên môn để tiến hành lọc máu cho bệnh nhân. Bác sĩ Lương không có trình độ, năng lực, thiết bị kiểm tra nước đó đã tinh khiết hay chưa. Việc kiểm tra nước tinh khiết RO để chạy thận phải qua thiết bị chuyên ngành mới xác định được. Trong khi đó, bác sĩ Lương chưa được đào tạo thì không thể kiểm tra được. Vì vậy, dù có kiểm tra thì bác sĩ Lương cũng không thể biết được nước RO đã đảm bảo hay chưa. Hơn nữa, dù bác sĩ Lương có báo cáo với Trưởng khoa thì cũng không thể biết được nước RO đó đã đảm bảo hay không. Và như vậy, tai biến vẫn sẽ xảy ra. Bác sĩ Lương có kiểm tra, báo cáo thì các bệnh nhân vẫn có chất lạ vào cơ thể và đây là nguyên nhân dẫn đến tử vong. Đối chiếu với cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân Hòa Bình thì nội dung gây đến hậu quả nghiêm trọng như trên thì cáo trạng đối với bác sĩ Lương là chưa thực sự thuyết phục”.

Bộ Y tế đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật nghiên cứu cáo trạng của Viện kiểm soát và toà án xét xử định danh thuyết phục, đúng người, đúng tội. Bác sĩ Hoàng Công Lương có nhân thân tốt, chưa từng có tiền án, tiền sự, nếu xét xử theo cáo trạng thì bác sĩ Lương không còn cơ hội phát huy khả năng của mình, không phát triển được công việc chữa bệnh cứu người. Toà án có thể xem xét đình chỉ điều tra, miễn truy cứu trách nhiệm, thay đổi tội danh.

Trước đó, như Tiền Phong đã thông tin, ngày 29/5/2017, khi bệnh nhân đang chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình thì xảy ra sự cố khiến 8 người tử vong, 10 người may mắn thoát chết. Hội đồng chuyên môn đã họp và thấy rằng hệ thống lọc nước RO có vấn đề. Kết quả xét nghiệm cho thấy, đã phát hiện trong hệ thống nước chạy thận có chất Acid fluorid cao gấp 260 lần. Đây là chất cực độc, gây loạn nhịp tim nên bệnh nhân tử vong rất nhanh.

Bộ Y tế bác thông tin đề nghị miễn truy tố

Gần đây, một số trang mạng đưa thông tin Bộ trưởng Bộ Y tế đã gửi công văn đề nghị miễn truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương. Bộ Y tế khẳng định đó là thông tin sai sự thật, bịa đặt.

MỚI - NÓNG
Rạn nứt
Rạn nứt
TP - Chưa đầy hai tháng sau rạn nứt hiếm có, Armenia lại gây khó cho đồng minh Nga. Ngày 11/1, họ tuyên bố không tham gia tập trận của liên minh do Nga dẫn đầu. Rạn nứt này có lẽ là một trong những biến số khó giải nhất nếu biết nó có thể làm tăng trở ngại đáng kể cho Nga.
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, một nhà báo Trung Quốc từng làm việc tại văn phòng People’s Daily ở Hà Nội nói rằng, năm 2023 và những năm tiếp theo, Trung Quốc sẽ tăng cường xuất nhập khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là về công nghệ cao, gắn với sáng kiến Vành đai-Con đường.