Vụ tai biến y khoa làm 8 người chết tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình:

Viện kiểm sát truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương – Bộ Y tế nói gì?

TPO - Chiều 21/3, Bộ Y tế tổ chức họp báo thông tin quan điểm của Bộ về việc bác sĩ Hoàng Công Lương (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) bị Viện Kiểm sát nhân dân Hòa Bình ra quyết định truy tố do liên quan đến vụ tai biến chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình làm 8 bệnh nhân tử vong.

TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) khẳng định, tai biến trong vụ chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình là hết sức đau lòng, hi hữu và là sự cố y khoa rất nghiêm trọng đối với ngành y tế. Ông Quang thừa nhận, sự cố y khoa này đã gây rúng động dư luận xã hội, làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế trong việc cung cấp cấp dịch vụ khám, chữa bệnh cho người dân.

TS Nguyễn Huy Quang cho biết: “Quan điểm của Bộ Y tế về việc này là xem xét vụ việc cũng cần theo nguyên tắc sai đến đâu xử lý đến đó, xử lý theo đúng pháp luật, đúng người, đúng tội. Sở dĩ đến thời điểm này Bộ Y tế mới lên tiếng bởi “Bộ Y tế không can thiệp vào hoat động điều tra mà để cơ quan bảo vệ pháp luật làm việc độc lập, nghiêm minh”. Đây cũng là bài học kinh nghiệm quý với đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bên cạnh việc tuân thủ quy tắc chuyên môn, cũng cần tuân thủ các quy tắc hành chính trong khám bệnh, chữa bệnh”.

Viện Kiểm sát nhân dân Hòa Bình đã ra quyết định truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương cùng 2 người khác. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, việc truy tố như vậy với bác sĩ Lương là quá nặng và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Ông Quang cho hay sau khi cơ quan cảnh sát điều tra Hòa Bình khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 bị can, do tính chất vụ việc, Bộ Y tế và hội nghề nghiệp đã vào cuộc. Công an Hòa Bình đã thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho bác sĩ Lương tại ngoại và cấm di dời nơi cư trú.

Tại cuộc họp báo, Bộ Y tế có quan điểm nhất quán là vụ việc tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng nên mong muốn cơ quan chức năng khẩn trương xem xét, điều tra đưa vụ án ra xét xử làm rõ trách nhiệm các bị can trong vụ án. Bộ cũng mong cơ quan bảo vệ pháp luật, khi xem xét, điều tra, truy tố phải đảm bảo nguyên tắc tuân theo hiến pháp và pháp luật, không bao che cho cán bộ nào. Hiện nay, cơ quan chức năng chưa có hoạt động xét xử vụ án, nhưng Bộ Y tế đã có những chỉ đạo mới về chạy thận, kiểm tra quy trình chạy thận nhân tạo, quản lý thiết bị vật tư y tế về chạy thận, hoàn thiện pháp lý đảm bảo cho người bệnh.

Cáo trạng truy tố tội danh bác sĩ chưa thực sự thuyết phục?

Đối với cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân Hòa Bình, TS Quang cho hay Bộ Y tế sẽ nhìn nhận vấn đề này là điều tra đến cùng vấn đề. Bộ không can thiệp vào các vấn đề điều tra, xét xử để cơ quan xét xử đảm bảo chức năng đúng quy định.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc, theo các trạng, sai sót của bác sĩ Lương là không kiểm tra lại, không báo cáo với trưởng khoa, thì liệu sai sót của bác sĩ Lương dẫn đến chết người không, TS Quang phân tích: “Theo Luật Khám bệnh, chữa quy định “Chữa bệnh là việc sử dụng phương pháp chuyên môn kỹ thuật đã được công nhận và thuốc đã được phép lưu hành để cấp cứu, điều trị, chăm sóc, phục hồi chức năng cho người bệnh”. Quy định này cho thấy rõ, bác sĩ là người chịu trách nhiệm việc chữa bệnh bao gồm “cấp cứu, điều trị, chăm sóc, phục hồi chức năng cho người bệnh”.

Cụ thể, bác sĩ Lương với chuyên môn về thận nhân tạo sẽ chịu trách nhiệm xem bệnh nhân có được chỉ định lọc máu hay không và thực hiện các quy trình chuyên môn để tiến hành lọc máu cho bệnh nhân. Bác sĩ Lương không có trình độ, năng lực, thiết bị kiểm tra nước đó đã tinh khiết hay chưa. Việc kiểm tra nước tinh khiết RO để chạy thận phải qua thiết bị chuyên ngành mới xác định được. Trong khi đó, bác sĩ Lương chưa được đào tạo thì không thể kiểm tra được. Vì vậy, dù có kiểm tra thì bác sĩ Lương cũng không thể biết được nước RO đã đảm bảo hay chưa. Hơn nữa, dù bác sĩ Lương có báo cáo với Trưởng khoa thì cũng không thể biết được nước RO đó đã đảm bảo hay không. Và như vậy, tai biến vẫn sẽ xảy ra. Bác sĩ Lương có kiểm tra, báo cáo thì các bệnh nhân vẫn có chất lạ vào cơ thể và đây là nguyên nhân dẫn đến tử vong. Đối chiếu với cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân Hòa Bình thì nội dung gây đến hậu quả nghiêm trọng như trên thì cáo trạng đối với bác sĩ Lương là chưa thực sự thuyết phục”.

Bộ Y tế đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật nghiên cứu cáo trạng của Viện kiểm soát và toà án xét xử định danh theo đúng tinh thần, thuyết phục, đúng người, đúng tội. Bác sĩ Hoàng Công Lương có nhân thân tốt, chưa từng có tiền án, tiền sự, nếu xét xử theo cáo trạng thì bác sĩ Lương không còn cơ hội phát huy khả năng của mình, không phát triển được công việc chữa bệnh cứu người. Toà án có thể xem xét đình chỉ điều tra, miễn truy cứu trách nhiệm, thay đổi tội danh.

Trước đó, như Tiền Phong đã thông tin, ngày 29/5, khi bệnh nhân đang chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình thì xảy ra sự cố khiến 8 người tử vong, 10 người may mắn thoát chết. Hội đồng chuyên môn đã họp và thấy rằng hệ thống lọc nước RO có vấn đề. Kết quả xét nghiệm cho thấy, đã phát hiện trong hệ thống nước chạy thận có chất Acid fluorid cao gấp 260 lần. Đây là chất cực độc, gây loạn nhịp tim nên bệnh nhân tử vong rất nhanh. Ngay sau khi xảy ra sự việc, công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án để điều tra. Sở Y tế Hòa Bình cũng đã tạm đình chỉ công tác đối với 3 cán bộ, nhân viên y tế của BV trong đó có ông Trương Quý Dương để điều tra.

Đến ngày 22/6, cơ quan cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 3 người, trong đó có 2 nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Đến chiều ngày 5/7, cơ quan điều tra đã thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho tại ngoại 1 người là bác sĩ Hoàng Công Lương. Ngày 21/7, Hội đồng kỷ luật đã họp và thống nhất hình thức kỷ luật là “Cách chức” đối với Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương.

Gần đây, một số trang mạng đưa thông tin Bộ trưởng Bộ Y tế đã gửi công văn đề nghị miễn truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương gây ảnh hưởng đến ngành y tế. Bộ đã có công văn đề nghị Bộ Thông tin truyền thông có ý kiến về vấn đề này. Bộ Thông tin truyền thông cho biết, trang mạng đưa thông tin trên chưa được đăng ký hoạt động tại Việt Nam và đăng sai thông tin.

MỚI - NÓNG
Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023
Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023
TPO - Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, hàng vạn du khách đổ về chùa Hương trong ngày khai hội chùa Hương sáng mùng 6 Tết. Sau hai năm tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19, lượng khách trẩy hội tại chùa Hương ước đạt bốn vạn người trong ngày mùng 6 tháng Giêng.