Bỏ xét nghiệm bắt buộc với người đi xe khách, lái xe hàng

0:00 / 0:00
0:00
Bỏ xét nghiệm bắt buộc với người đi xe khách, lái xe hàng đã tiêm đủ vắc xin.
Bỏ xét nghiệm bắt buộc với người đi xe khách, lái xe hàng đã tiêm đủ vắc xin.
TPO - Tối 16/10, Bộ GTVT ban hành hướng dẫn mới thay thế quy định thí điểm vận tải khách liên tỉnh bằng đường bộ, hàng hải, đường thuỷ nội địa, và hoạt động chở hàng hoá bằng xe ô tô. Điểm mới đáng chú ý là chỉ xét nghiệm với khách có biểu hiện nghi ngờ, không xét nghiệm với người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và lái xe hàng.

Quyết định 10906 của Bộ GTVT về hướng dẫn vận tải khách và hàng hoá đường bộ, đường thuỷ nội địa, hàng hải để triển khai Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 về Hướng dẫn tạm thời chuyên môn y tế của Bộ Y tế. Riêng với đường sắt và hàng không vẫn tiếp tục triển khai theo quy định thí điểm tới hết ngày 20/10. Sau đó Bộ GTVT sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm, điều chỉnh, bổ sung trước khi ban hành hướng dẫn mới.

Hành khách tham gia giao thông (trừ vận tải hàng không, đường sắt) phải đáp ứng các yêu cầu: Tuân thủ 5K, các quy định phòng chống dịch khác.

Chỉ xét nghiệm khách có một trong các biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở…; Có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3; Đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); không yêu cầu xét nghiệm khi đi lại trong địa bàn.

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp: Khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; Đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế (phong tỏa).

Với vận tải khách đường bộ

Địa bàn có dịch ở cấp 1, cấp 2: Hoạt động vận tải khách với tần suất bình thường; Địa bàn có dịch ở cấp 3: Xe khách nội tỉnh, xe buýt, taxi, hợp đồng, du lịch, vận chuyển học sinh, sinh viên do UBND tỉnh quyết định tần suất, nhưng tối đa bằng 50% tổng số phương tiện của đơn vị và có giãn cách chỗ trên phương tiện.

Với xe khách liên tỉnh do UBND cấp tỉnh cho phép hoạt động, tối đa 50% số chuyến theo lưu lượng đã được Sở GTVT công bố (số chuyến/tháng), giãn cách chỗ trên phương tiện (trừ xe giường nằm).

Đối với địa bàn có dịch ở cấp 4: Dừng hoạt động chở khách liên tỉnh, nội tỉnh; xe taxi và taxi công nghệ được hoạt động khi có vách ngăn giữa khách và tài xế, thanh toán điện tử, tần suất tối đa 20% số phương tiện của đơn vị. Trường hợp xe bắt buộc phải đi qua địa bàn có dịch ở cấp 4 thì không được dừng, đỗ.

Vận tải hành khách từ bờ ra đảo, đường thuỷ nội địa

Cho phép hoạt động bình thường ở vùng cấp độ 1 và 2; hoạt động tối đa 50% số phương tiện của đơn vị ở cấp độ 3 do UBND tỉnh quyết định; và dừng hoạt động ở vùng cấp 4. Vận tải hàng hoá hoạt động bình thường. Hành khách đi tàu áp dụng như quy định với đường bộ.

Vận tải hàng hoá

Doanh nghiệp được phép hoạt động bình thường theo Giấy vận tải và hợp đồng vận chuyển hàng hóa, lái xe phải chạy đúng hành trình, bốc xếp hàng hoá đúng địa điểm.

Lái xe và nhân viên phục vụ đi theo xe chấp hành quy định về phòng chống dịch, không yêu cầu xét nghiệm với tất cả tài xế, phụ xe.

Chỉ xét nghiệm khi tài xế, phụ xe có biểu hiện như sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở…; xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ do cơ quan y tế thực hiện; Xét nghiệm ngẫu nhiên đối với nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao theo kế hoạch phòng, chống dịch của đơn vị vận tải.

Đối với tất cả các cấp độ dịch, chỉ yêu cầu xét nghiệm với lái và phụ xe khi: Có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3; đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); không yêu cầu xét nghiệm khi đi lại trong địa bàn.

Đối với lái và phụ xe đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp: Khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly (phong tỏa).

Xe chở hàng được hoạt động bình thường ở tất cả các cấp độ dịch.

Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng PCR hoặc xét nghiệm nhanh, có giá trị trong 72 giờ.

Với đường sắt và hàng không tiếp tục triển khai giai đoạn thí điểm tới hết ngày 20/10 theo quy định đã ban hành. Cục Đường sắt, Hàng không sẽ đánh giá giai đoạn thí điểm, trên cơ sở đó Bộ GTVT sẽ ban hành hướng dẫn thay thế.

MỚI - NÓNG
Ca khúc Euro 2024 là gì?
Ca khúc Euro 2024 là gì?
TPO - “Fire” là ca khúc chủ đề Euro 2024 diễn ra tại Đức. Bài hát được sản xuất và trình diễn bởi nhóm nhạc nhóm nhạc điện tử Meduza, nhóm OneRepublic và ca sĩ Leony, hướng tới mục tiêu kết nối âm nhạc và bóng đá.