Bộ trưởng uyên bác nhưng nói 'nhanh như tên lửa, rất khó nghe'

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc
TPO - Tổng kết kỳ họp thứ 8, nhiều đại biểu trong Uỷ ban Thường vụ Quốc hội phản ánh tình trạng phát biểu uyên bác nhưng phát biểu rất khó nghe, vì "nói nhanh như tên lửa". Sự khác biệt về giọng nói giữa các vùng miền cũng dẫn đến tình trạng khó nghe khi phát biểu.

Sửa Luật Đất đai vào kỳ họp tháng 5/2019

Sáng 18/12, báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về dự kiến nội dung kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tổng thời gian cho kỳ họp này sẽ kéo dài 20,5 ngày.

Trong đó, Quốc hội sẽ dành 11 ngày cho công tác lập pháp, xem xét thông qua 10 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết, như Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội; Luật Thanh niên (sửa đổi); Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư...

Bên cạnh đó, Quốc hội cũng dành hơn 5 ngày cho ý kiến 7 dự án luật, như Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)...đáng chú ý, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai cũng được đưa vào chương trình.

“Đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần kiên quyết hơn trong chỉ đạo, yêu cầu các cơ quan hữu quan chuẩn bị nội dung kỳ họp để đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật, giảm khó khăn cho Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội trong việc thẩm tra, chỉnh lý, hoàn chỉnh các nội dung thuộc trách nhiệm”, ông Phúc nêu.

Cho ý kiến về kỳ họp tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh tinh thần tiếp tục đổi mới, áp dụng Quốc hội điện tử. Kỳ họp 9 diễn ra trong thời gian ngắn nhưng phải chất lượng, hiệu quả, trong đó tập trung cho công tác lập pháp, xây dựng pháp luật, giảm tối đa thảo luận về kinh tế xã hội, vì nội dung này đã được thảo luận kỹ tại kỳ họp 8. Đặc biệt, cần khắc phục tối đa tình trạng đại biểu Quốc hội vắng họp.

Khắc phục vắng họp, chậm gửi tài liệu

Tổng kết đánh giá kỳ họp thứ 8, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, sau 28 ngày làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, đổi mới, kỳ họp đã kết thúc tốt đẹp với kết quả thông qua 11 luật, bộ luật, 17 nghị quyết và cho ý kiến về 10 dự án luật khác. Công tác lập pháp được tiến hành dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch. Còn hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn thể hiện thái độ nghiêm túc, cầu thị, không né tránh những vấn đề khó, bức xúc, thẳng thắn nhận trách nhiệm và đưa ra nhiều cam kết để khắc phục các hạn chế, bất cập nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực phụ trách.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, kỳ họp vẫn còn một số hạn chế cần tiếp tục được lưu ý rút kinh nghiệm. Đáng lưu ý là tình trạng một số nội dung trình Quốc hội có chất lượng chuẩn bị chưa cao, chậm gửi hồ sơ tài liệu. Chính phủ đề nghị bổ sung gấp nhiều nội dung quan trọng, trong đó có nội dung đã được lưu ý từ rất sớm, gây khó khăn cho công tác chuẩn bị, tiến hành kỳ họp.

Cùng với đó, vẫn còn tình trạng nội dung được trình bày, thảo luận công khai tại hội trường, nhưng tài liệu lại đóng dấu “Mật”, gây khó khăn, lúng túng trong sử dụng thông tin của đại biểu Quốc hội, cũng như cơ quan thông tấn báo chí; một số chất vấn còn dài dòng, chưa rõ ý; việc thảo luận, tranh luận có lúc chưa hiệu quả. Một số phần trả lời của Bộ trưởng, Trưởng ngành còn chung chung, chưa đúng trọng tâm.

Góp ý về kỳ họp, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu nêu bất cập khi có một vài bộ bộ trưởng ăn nói uyên bác, nhưng phát biểu lại "nhanh như tên lửa, không ai nghe được".

Liên quan đến việc này, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, có nguyên nhân do tính chất, giọng nói của từng vùng miền. "Tôi nghe đại biểu phía nam nói cũng chỉ được 60 – 70% thôi. Phần trả lời cũng thế, rất khó nghe, nhưng bóc băng thì rất chính xác, đầy đủ”, ông Phúc cho hay.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng lưu ý phiên chất vấn trả lời chất vấn, đại biểu hỏi nhanh và người trả lời cũng nhanh nên người dân nghe không kịp.

MỚI - NÓNG
Bị xử thua kiện 2 chủ biệt thự, lãnh đạo Phú Quốc nói gì về bản án của Tòa?
Bị xử thua kiện 2 chủ biệt thự, lãnh đạo Phú Quốc nói gì về bản án của Tòa?
TPO - Ông Nguyễn Lê Quốc Toàn – Phó Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc cho rằng, bản án của TAND tỉnh Kiên Giang "xác định hành vi cưỡng chế của UBND TP. Phú Quốc trái pháp luật" là chưa đúng thực tế. "Trong trình tự, trong kỹ thuật nào đó chúng tôi có sai, có sơ suất nhưng bản chất vấn đề chúng tôi không trái pháp luật", ông Toàn nói.