Ban Dân nguyện Quốc hội sẽ giám sát khiếu nại về Thủ Thiêm

TPO - Ban Dân nguyện kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội chấp thuận cho Ban cử đoàn công tác vào TPHCM để giám sát các khiếu nại của người dân về Thủ Thiêm.
Ban Dân nguyện Quốc hội sẽ giám sát khiếu nại về Thủ Thiêm ảnh 1 Tổ đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận 2 sáng 4/12.

Sáng 4/12, tại Nhà thiếu nhi quận 2 (TPHCM), Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND TP.HCM đã có cuộc tiếp xúc cử tri địa phương.

Tại buổi tiếp xúc, phần lớn các ý kiến của cử tri đều xoay quanh việc khiếu nại, tố cáo liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cử tri Ngô Nhật Minh cho biết, ông nhiều lần đề nghị đưa vấn đề Thủ Thiêm ra kỳ họp Quốc hội. Tuy nhiên, trong kỳ họp thứ 8 của Quốc hội vừa qua, vấn đề này không được đưa ra nghị trường.

Trong khi đó, ngày 29/11 vừa qua, UBND quận 2 có văn bản đề nghị UBND TPHCM dùng biện pháp hành chính tiếp tục thu hồi đất làm khu đô thị quận 2, dù khiếu kiện của người dân chưa được giải quyết.

“Dùng biện pháp hành chính là gì? Là cưỡng chế như năm 2008, 2009, trong khi các cơ quan còn chưa làm rõ bản đồ 1/5000 có bị mất hay không?”, ông Minh bức xúc.

Theo cử tri Lê Thị Bảy (phường An Lợi Đông), khu tạm cư ở phường An Phú xuống cấp, mưa gió, bão "có thể làm sập bất cứ lúc nào". Gia đình cử tri có làm đơn xin mượn chung cư để tạm cư nhưng cũng không được giải quyết.

"Tôi gửi đơn rất nhiều nhưng không có ai trả lời. Khu đô thị mới thu hồi nhà đất của tôi trái pháp luật. Nếu không giải quyết trên cơ sở pháp luật thì đừng nói tôi không chấp hành. Tôi có nhà cửa đàng hoàng chứ không phải người vô gia cư, sao giải toả xong lại đẩy người dân ra đường?"- bà Bảy nói.

Ban Dân nguyện Quốc hội sẽ giám sát khiếu nại về Thủ Thiêm ảnh 2 Người dân Thủ Thiêm tại buổi tiếp xúc sáng 4/12.
Ban Dân nguyện Quốc hội sẽ giám sát khiếu nại về Thủ Thiêm ảnh 3 Bà Mỹ dẫn ra nhiều tài liệu về phát biểu của lãnh đạo TPHCM các thời kỳ.

Trong khi cử tri Nguyễn Thị Thuỳ Dương (phường Bình Trưng Đông) cho rằng theo quy hoạch khu đô thị mới, người dân tái định cư ở khu vực xung quanh. Thế nhưng sau đó người dân bị đẩy đi hết. Theo bà Dương, quy hoạch Thủ Thiêm chỉ có 5 phường, sao lại lấy thêm phường An Phú. "Tại sao đập nhà rồi mới lập chính sách đền bù?"- bà Dương hỏi các đại biểu. 

Dẫn ra hàng loạt phát biểu vừa qua của lãnh đạo TPHCM, bà Trần Thị Mỹ đánh giá nhiều phát ngôn rất ấn tượng, kể cả những lời xin lỗi, cho thấy lãnh đạo thực tâm giải quyết nhưng hai năm qua thực tâm đó chưa được thực hiện, "cấp trên thành tâm nhưng cấp dưới không làm".

Ban Dân nguyện Quốc hội sẽ giám sát

Trả lời  cử tri, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM cho biết: Sau các buổi tiếp xúc cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội đã có văn bản gửi Văn phòng Chủ tịch nước, Quốc hội và một số cơ quan về vấn đề Thủ Thiêm. Tại buổi tiếp xúc sáng nay (4/12), ông Khuê đã đọc lại nguyên văn văn bản nói trên.

Đoàn đã tổng hợp đầy đủ, có văn bản gửi Quốc hội, đề nghị đưa vấn đề Thủ Thiêm trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Nhưng khi xem xét vấn đề này chưa được Quốc hội đưa ra. "Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM có làm nhưng quyền quyết định thuộc thẩm quyền của Quốc hội", ông Khuê nói.

Ban Dân nguyện Quốc hội sẽ giám sát khiếu nại về Thủ Thiêm ảnh 4 Ông Khuê trả lời những thắc mắc của cử tri Thủ Thiêm.
Ban Dân nguyện Quốc hội sẽ giám sát khiếu nại về Thủ Thiêm ảnh 5  Đại biểu Quốc hội trao đổi với cử tri sau buổi tiếp xúc.

“Trước kỳ họp này, tôi có gọi điện cho Ban Dân nguyện. Ban Dân nguyện đã thống nhất sẽ kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội chấp thuận cho Ban cử đoàn công tác vào TPHCM giám sát các khiếu nại của người dân về Thủ Thiêm”, ông Khuê thông tin.

Ông Khuê cho rằng, sau khi có kết luận Thanh tra của Thanh tra Chính phủ, UBND quận 2 đã rất chủ động, cập nhật thông qua khảo sát, đối chiếu các vă bản liên quan, trình lãnh đạo TPHCM. Hiện nay, TPHCM đang trao đổi các bộ ngành Trung ương. Do thiếu sót, lần này không được phép sai nữa nên cần cẩn trọng.

“Tôi nhận được thư, nội dung trách cứ khi ra ứng cử cam kết luôn đứng về người dân. Vậy thì tại sao khi trúng cử rồi cử tri gọi không nghe, phải chăng là rút vào hoạt động bí mật? UBND quận 2, cũng như tôi, ngoài vai trò là cán bộ, công chức còn là đại biểu của dân, phải làm tròn trách nhiệm cả hai vai. Tổ đại biểu Quốc hội xin ghi nhận những vấn đề người dân nêu. Những ý kiến phản ánh, đề nghị chính quyền địa phương quan tâm vì gần Tết rồi”, ông Khuê nói.

MỚI - NÓNG