Đề xuất bổ sung quy định về chất vấn lãnh đạo doanh nghiệp tại Quốc hội

ĐBQH Trần Hoàng Ngân- TP. HCM
ĐBQH Trần Hoàng Ngân- TP. HCM
TPO - Theo ĐBQH Trần Hoàng Ngân (Thành phố Hồ Chí Minh), ở nước ngoài những doanh nghiệp có ảnh hưởng lớn đến xã hội khi xảy ra vấn đề gì đó thì sẽ bị Quốc hội hoặc các ủy ban mời đến để chất vấn, giải trình. Do đó, Việt Nam cũng cần nghiên cứu để thực hiện việc này.

Một trong những mục tiêu quan trọng được Chính phủ nêu ra tại tờ trình sửa đổi, bổ sung Luật Doanh nghiệp trình Quốc hội, sáng 15/11 là nâng cao hiệu lực quản trị, công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình đối với doanh nghiệp mà nhà nước có phần vốn góp chi phối; tạo thuận lợi hộ kinh doanh phát huy tối đa tiềm năng và lợi ích, đóng góp cho phát triển kinh tế.

Thảo luận về về vấn đề này, ĐB Trần Hoàng Ngân (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, hiện nay ở ta thực hiện chất vấn theo định kỳ các phiên họp của các ủy ban, hoặc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Còn trong kỳ họp Quốc hội, có chất vấn thì cũng chỉ chất vấn các bộ trưởng, trưởng ngành, thành viên Chính phủ.

“Diện chất vấn như thế là chưa đủ, cần phải nghiên cứu có cách thức để chất vấn các doanh nghiệp mà hoạt động của họ có ảnh hưởng đến xã hội, đến người dân. Hơn nữa, các doanh nghiệp nhà nước cũng là những người đang quản lý tiền của dân nên việc Quốc hội chất vấn cũng là phù hợp”, ông Ngân nói.

Theo ông Ngân, việc thực hiện điều này là phù hợp, nhất là trong bối cảnh hiện nay, Quốc hội đang họp để thảo luận, cho ý kiến vào Dự thảo Luật Doanh nghiệp sửa đổi và Luật tổ chức Quốc hôi. “Nếu thực hiện điều này thì khi xảy ra những vụ việc nóng Quốc hội có thể mời lãnh đạo doanh nghiệp đến báo cáo, giải trình”, ông Ngân nói.

Theo một đại biểu trong đoàn TPHCM, trước đây khi để xảy ra một số vấn đề về bảo mật thông tin cá nhân, ông chủ facebook cũng đã phải ra giải trình trước Nghị viện châu Âu.  

Được biết năm 2018, ông Zuckerberg phải đưa ra những giải trình cụ thể về các vấn đề liên quan tới việc bảo mật thông tin cá nhân người dùng, mức độ ảnh hưởng sau vụ bê bối cũng như cách thức giải quyết hậu quả. Cuộc gặp này cũng sẽ tương tự phiên điều trần mà ông Zuckerberg phải tiến hành trước đó tại Quốc hội Mỹ.

Trong vụ bê bối rò rỉ dữ liệu thông tin của người dùng mạng xã hội Facebook, ước tính có 2,7 triệu người dùng tại EU bị lộ thông tin tài khoản cho hãng tư vấn chính trị Cambridge Analytica.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận thêm nhiệm vụ
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận thêm nhiệm vụ
TPO - Ông Phan Văn Mãi giữ nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng đánh giá Đề án thí điểm chính sách khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung thực hiện Kết luận 14 của Bộ Chính trị.