Đề xuất bổ sung quy định về chất vấn lãnh đạo doanh nghiệp tại Quốc hội

ĐBQH Trần Hoàng Ngân- TP. HCM
ĐBQH Trần Hoàng Ngân- TP. HCM
TPO - Theo ĐBQH Trần Hoàng Ngân (Thành phố Hồ Chí Minh), ở nước ngoài những doanh nghiệp có ảnh hưởng lớn đến xã hội khi xảy ra vấn đề gì đó thì sẽ bị Quốc hội hoặc các ủy ban mời đến để chất vấn, giải trình. Do đó, Việt Nam cũng cần nghiên cứu để thực hiện việc này.

Một trong những mục tiêu quan trọng được Chính phủ nêu ra tại tờ trình sửa đổi, bổ sung Luật Doanh nghiệp trình Quốc hội, sáng 15/11 là nâng cao hiệu lực quản trị, công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình đối với doanh nghiệp mà nhà nước có phần vốn góp chi phối; tạo thuận lợi hộ kinh doanh phát huy tối đa tiềm năng và lợi ích, đóng góp cho phát triển kinh tế.

Thảo luận về về vấn đề này, ĐB Trần Hoàng Ngân (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, hiện nay ở ta thực hiện chất vấn theo định kỳ các phiên họp của các ủy ban, hoặc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Còn trong kỳ họp Quốc hội, có chất vấn thì cũng chỉ chất vấn các bộ trưởng, trưởng ngành, thành viên Chính phủ.

“Diện chất vấn như thế là chưa đủ, cần phải nghiên cứu có cách thức để chất vấn các doanh nghiệp mà hoạt động của họ có ảnh hưởng đến xã hội, đến người dân. Hơn nữa, các doanh nghiệp nhà nước cũng là những người đang quản lý tiền của dân nên việc Quốc hội chất vấn cũng là phù hợp”, ông Ngân nói.

Theo ông Ngân, việc thực hiện điều này là phù hợp, nhất là trong bối cảnh hiện nay, Quốc hội đang họp để thảo luận, cho ý kiến vào Dự thảo Luật Doanh nghiệp sửa đổi và Luật tổ chức Quốc hôi. “Nếu thực hiện điều này thì khi xảy ra những vụ việc nóng Quốc hội có thể mời lãnh đạo doanh nghiệp đến báo cáo, giải trình”, ông Ngân nói.

Theo một đại biểu trong đoàn TPHCM, trước đây khi để xảy ra một số vấn đề về bảo mật thông tin cá nhân, ông chủ facebook cũng đã phải ra giải trình trước Nghị viện châu Âu.  

Được biết năm 2018, ông Zuckerberg phải đưa ra những giải trình cụ thể về các vấn đề liên quan tới việc bảo mật thông tin cá nhân người dùng, mức độ ảnh hưởng sau vụ bê bối cũng như cách thức giải quyết hậu quả. Cuộc gặp này cũng sẽ tương tự phiên điều trần mà ông Zuckerberg phải tiến hành trước đó tại Quốc hội Mỹ.

Trong vụ bê bối rò rỉ dữ liệu thông tin của người dùng mạng xã hội Facebook, ước tính có 2,7 triệu người dùng tại EU bị lộ thông tin tài khoản cho hãng tư vấn chính trị Cambridge Analytica.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.
Có 17 cơ quan liên quan đến bảo vệ trẻ em nhưng khi có chuyện, không ai phải chịu trách nhiệm

Có 17 cơ quan liên quan đến bảo vệ trẻ em nhưng khi có chuyện, không ai phải chịu trách nhiệm

TPO - Theo Cục trưởng Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) Đặng Hoa Nam, mỗi khi có vụ việc liên quan tới xâm hại trẻ em, mọi người đều nói có tới 17 cơ quan, tổ chức tham gia bảo vệ trẻ em sao nhưng mỗi cơ quan, tổ chức đều có trách nhiệm của mình nên mới có cảnh “công tranh, còn tội thì tránh”. Việc trẻ em đang hàng ngày đối mặt nhiều nguy cơ bị xâm hại trên môi trường mạng là điều đáng lo hiện nay.
Bình Định: Loạt cán bộ, cựu cán bộ bị đề xuất xử lý do 'biến' đất công thành đất tư

Bình Định: Loạt cán bộ, cựu cán bộ bị đề xuất xử lý do 'biến' đất công thành đất tư

TPO - Ngày 25/5, UBND huyện Vân Canh (Bình Định) cho biết, đã báo cáo để xin ý kiến Ban Thường vụ Huyện ủy về việc xử lý một số cán bộ, nguyên cán bộ liên quan đến việc giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại xã Canh Hòa không đúng quy định của Luật Đất đai.
[VIDEO] Nỗ lực dập lửa tại Công ty may ở Quảng Nam

[VIDEO] Nỗ lực dập lửa tại Công ty may ở Quảng Nam

TPO - Hơn 10 xe chữa cháy cùng hàng chục chiến sĩ cảnh sát PCCC Công an tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng nỗ lực dập tắt đám cháy tại Công ty may Woochang Việt Nam (cụm công nghiệp Trảng Nhật, xã Điện Thắng Trung, TX Điện Bàn, Quảng Nam). Hỏa hoạn xảy ra tại phân xưởng may của nhà máy và lan rộng khu vực xung quanh, đến 16 giờ hôm nay vẫn chưa được khống chế.