Bộ trưởng Quốc phòng Nga cập nhật số lính đánh thuê nước ngoài tử trận ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 5/7 cho biết khoảng 170 lính đánh thuê nước ngoài đã bị loại bỏ ở Ukraine trong 10 ngày qua.

Phát biểu tại một cuộc họp của Bộ Quốc phòng, ông Shoigu cho biết "nhờ các đợt tiến quân thành công của cả lực lượng Nga và dân quân Donbass" mà "số lượng lính đánh thuê nước ngoài và nhân viên các công ty quân sự tư nhân hoạt động ở Ukraine đã giảm".

"Trong 10 ngày qua, 170 lính đánh thuê nước ngoài đã bị loại bỏ. 99 người từ chối ra trận và rời khỏi lãnh thổ Ukraine", ông Shoigu nói.

Trước đó cùng ngày, Damien Magrou - phát ngôn viên của Quân đoàn Phòng thủ lãnh thổ quốc tế Ukraine (một đơn vị nước ngoài, được chính phủ Ukraine thành lập cuối tháng 2 theo yêu cầu của Tổng thống Volodymyr Zelensky) xác nhận rằng một binh sĩ Pháp - có tên Adrien D. đã tử trận ở vùng Kharkov.

Theo đài RTL, Adrien D. là một trong những lính đánh thuê nước ngoài đầu tiên đến Ukraine, và là công dân Pháp thứ 2 thiệt mạng ở nước này.

RTL báo cáo rằng có khoảng 50 công dân Pháp đang chiến đấu cho Kiev. Hồi giữa tháng 6, phát ngôn viên Magrou tiết lộ rằng quân đoàn quốc tế có các thành viên đến từ 55 quốc gia, phần lớn là Ba Lan, Mỹ, Anh và Canada.

Tất cả các thành viên của quân đoàn đều là "thành viên của lực lượng vũ trang Ukraine", Magrou lập luận, "do đó họ nên được coi là tù binh chiến tranh nếu bị bắt, và được bảo vệ bởi Công ước Geneva".

Tháng trước, phát ngôn viên quân đội Nga - Tướng Igor Konashenkov cho biết điều duy nhất mà lính đánh thuê nước ngoài có thể mong đợi là "những án tù kéo dài".

Ông cũng tiết lộ rằng hàng trăm lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine đã bị loại bỏ bởi vũ khí chính xác tầm xa của Nga "ngay sau khi họ đến các cơ sở đào tạo và các đơn vị chiến đấu". Nhiều người khác - theo ông Konashenkov - đã thiệt mạng do "trình độ huấn luyện kém và thiếu kinh nghiệm thực chiến".

Dữ liệu từ Bộ Quốc phòng Nga cho thấy 6.956 công dân nước ngoài từ 64 quốc gia đã đến Ukraine để chiến đấu cho Kiev trong khoảng thời gian từ ngày 24/2 đến ngày 17/6. Khoảng 1.956 người trong số họ đã thiệt mạng, và 1.779 người đã rời khỏi Ukraine, Bộ cho biết.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…