Bộ trưởng Nội vụ Bồ Đào Nha từ chức vì dính bê bối

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Bồ Đào Nha Miguel Macedo. Nguồn: publico.pt.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Bồ Đào Nha Miguel Macedo. Nguồn: publico.pt.
Ngày 16/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Bồ Đào Nha Miguel Macedo đã từ chức sau khi một số quan chức cấp cao của nước này bị bắt giữ trong vụ điều tra tham nhũng liên quan kế hoạch cấp "thị thực vàng" cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Phát biểu trên truyền hình, ông Macedo khẳng định không có trách nhiệm cá nhân trong vụ bê bối trên nhưng sự việc đã làm suy yếu quyền lực chính trị của ông. Nhà lãnh đạo này cho biết ông từ chức là để bảo vệ chính phủ, quyền lực của Nhà nước và uy tín của các thể chế.

Trong các cuộc điều tra cáo buộc tham nhũng, rửa tiền và lạm dụng chức quyền ngày 13/11 vừa qua, cảnh sát Bồ Đào Nha đã bắt giữ 11 đối tượng, trong đó có người đứng đầu lực lượng cảnh sát biên phòng Manuel Jarmela Palos, quan chức cấp cao Bộ Tư pháp Maria Antonia Anes và Viện trưởng Viện đăng ký và công chứng Antonio Figueiredo.

Theo tuần báo Expresso của Bồ Đào Nha, Bộ trưởng Nội vụ Macedo không bị điều tra trực tiếp nhưng có quan hệ thân thiết với ông Figueiredo.

Năm 2012, chính phủ Bồ Đào Nha triển khai chương trình "thị thực vàng" nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh nước này đang lún sâu vào khủng hoảng nợ công. Theo đó, những nhà đầu tư nước ngoài mua bất động sản trị giá 500.000 euro (623.000 USD) trở lên và giữ tài sản này trong ít nhất 5 năm sẽ được cấp quyền cư trú ở Bồ Đào Nha và được miễn thị thực trong khu vực Schengen của Liên minh châu Âu.

Quyền lợi này cũng được dành cho những người chuyển vào Bồ Đào Nha ít nhất một triệu euro hoặc tạo ra ít nhất 10 việc làm mới ở nước này. Người được trao quyền cư trú chỉ cần ở Bồ Đào Nha 7 ngày/năm.

Kể từ khi có hiệu lực, chương trình này đã thu hút hơn một tỷ euro đổ vào Bồ Đào Nha và chính phủ nước này cũng đã cấp 1.649 "thị thực vàng" cho các nhà đầu tư, chủ yếu đến từ Trung Quốc.

Theo Theo TTXVN/Vietnam+
MỚI - NÓNG