Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: “Nhà hỏng, sập cần xây lại, không có vốn thì rất bí”

0:00 / 0:00
0:00
TPO - “Khi nhà bị hỏng, nhà bị sập, hàng rào sập cần phải xây lại, không có vốn thì rất bí. Muốn thay một bóng đèn của thiết bị bệnh viện cũng phải lập dự án”, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc báo cáo giải trình chiều 31/10, khi Quốc hội thảo luận về thực hành tiết kiệm chống lãng phí.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: “Nhà hỏng, sập cần xây lại, không có vốn thì rất bí” ảnh 1

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, công tác thực hành tiết kiệm trong nhiệm kỳ vừa qua đã đạt được những kết quả rất tốt. Đặc biệt, việc giảm bộ máy cũng như giảm công chức và các đơn vị sự nghiệp công lập cũng đã thực hiện một cách rất mạnh mẽ, các đơn vị sự nghiệp công lập giảm 13,85%, công chức giảm 10,01% và viên chức giảm 11,2%.

Cũng theo Bộ trưởng, quy định của pháp luật thường đi sau thực tiễn và như vậy cần thiết phải được hoàn thiện một cách kịp thời, nhanh chóng, tạo đà cho việc phát triển và là nền tảng cho việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. “Chúng tôi rất mong Quốc hội hết sức thấu hiểu, chia sẻ và giúp đỡ, hỗ trợ Chính phủ để hoàn thiện pháp luật một cách nhanh nhất, tạo ra đường băng để cho kinh tế phát triển”, ông Phớc bày tỏ.

Tư lệnh ngành tài chính ví dụ, Luật Đầu tư công quy định “quả trứng và con gà”, con gà có trước hay quả trứng có trước, chính điều này cũng tác động đến tại sao giải ngân chậm, chậm tiến độ, điều chỉnh tổng mức đầu tư nhiều lần hay các vấn đề liên quan.

Trong Luật Đầu tư công quy định: "Dự án đầu tư phải được phê duyệt trước ngày 30/10 thì mới được bố trí vốn đầu tư công". Luật Đầu tư công cũng quy định phải bố trí vốn thì mới lập được dự án và thiết kế. Mà chưa có vốn thì không lập được dự án, không lập được dự án lại đòi hỏi có dự án mới được vay vốn. Cho nên, khi được vay vốn rồi thì bắt đầu mới lập dự án mất một năm, đền bù giải phóng mặt bằng mất một năm nữa, có khi mất 2 năm chưa giải ngân được”, ông Phớc phân tích.

Bộ trưởng nêu ví dụ, đại biểu phát biểu trong Luật Đầu tư công quy định tiền sửa chữa các công trình, như nhà ở, đường sá, xe đều phải đưa vào Luật Đầu tư công. Có nghĩa phải được ghi vào vốn của đầu tư công mới được triển khai. Vậy gần như các cơ quan, đơn vị rất bế tắc.

“Khi nhà bị hỏng, nhà bị sập, hàng rào sập cần phải xây lại, không có vốn thì rất bí. Muốn thay một bóng đèn của thiết bị bệnh viện cũng phải lập dự án. Chúng tôi thấy rất ách tắc trong Luật Đầu tư công, cho nên chúng tôi đã lấy ý kiến 63 địa phương, 21 bộ, ngành thì có 83 ý kiến đồng ý, một bộ, ngành không đồng ý. Chúng tôi đề nghị dưới 15 tỷ về vấn đề sửa chữa các công trình kiến trúc, nhà cửa thì không phải thực hiện Luật Đầu tư công để trình Quốc hội kỳ này”, ông Phớc mong Quốc hội chia sẻ và ủng hộ.

“Trong Luật Đất đai về vấn đề chậm tiến độ, thu hồi đất khó là vì ta nói thu hồi nhưng không dễ. Bởi vì, sau khi có quyết định thu hồi thì cơ chế đền bù hay bồi thường cho những nhà đầu tư đã đầu tư trên đất như thế nào. Hiện nay những quyết định thu hồi ấy chỉ nằm ở trên giấy, không triển khai được ở thực địa. Đây là một vấn đề cần phải có cơ chế”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc.

MỚI - NÓNG
Xe bọc thép Ukraine nổ tung sau khi trúng hoả lực hệ thống tên lửa dẫn đường Kornet của Nga
Xe bọc thép Ukraine nổ tung sau khi trúng hoả lực hệ thống tên lửa dẫn đường Kornet của Nga
TPO - Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video lực lượng Nga tiến hành phá hủy hai xe chiến đấu bộ binh của Ukraine ở khu vực Zaporozhye bằng hệ thống tên lửa dẫn đường chống tăng Kornet (ATGM). Được biết, Kornet có thể tấn công mục tiêu ở cự ly lên tới 5.500 mét, với đầu đạn song song có khả năng xuyên qua lớp giáp xe tăng khoảng 1.200 mm.