Bộ trưởng GD&ĐT: 'Ném phao thi ở Bắc Giang là nghiêm trọng'

Bộ trưởng GD&ĐT: 'Ném phao thi ở Bắc Giang là nghiêm trọng'
TPO- Ngày 7-6, bên lề phiên họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận trả lời báo chí và khẳng định tiêu cực vừa xảy ra ở Bắc Giang là nghiêm trọng.

> Đình chỉ nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng chấm thi có tiêu cực

Hình ảnh trích từ clip tiêu cực
Hình ảnh trích từ clip tiêu cực.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho hay, quan điểm của ông về vụ tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 vừa xảy ra ở Hội đồng thi tốt nghiệp Trường THPT Dân lập Đồi Ngô, tỉnh Bắc Giang, là nghiêm trọng.

Cũng theo Bộ trưởng Luận, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Sở GD&ĐT Bắc Giang và các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh để sớm có kết luận, xử lý nghiêm theo quy chế hiện hành, đồng thời công khai trên công luận.

“Chúng tôi sẽ cùng tỉnh Bắc Giang phân tích kỹ vụ việc này để rút kinh nghiệm trong toàn ngành” - Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết.

Trước câu hỏi của phóng viên, quan điểm của Bộ trưởng về việc xử lý em học sinh quay clip?, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói: “Việc này chủ yếu là của người lớn. Các cháu học sinh còn nhỏ tuổi, nghĩ chưa tới, nên dễ bị lôi kéo làm việc sai”.

Ông Luận cũng cho rằng, nếu theo quy chế về thi tốt nghiệp THPT, các cháu làm như vậy là vi phạm quy chế: “Nhưng việc xử lý các cháu như thế nào cần phải cân nhắc theo hướng: Giúp các cháu nhận ra sai phạm, làm bài học và nhằm mục đích giúp các cháu trở thành người tốt”.

Khi được hỏi, “có thông tin cho rằng, còn có các clip khác có nội dung tương tự, ý kiến của Bộ trưởng về việc này như thế nào”?, Bộ trưởng cho rằng, việc phát tán trên mạng nhiều video clip như vậy làm cho công tác quản lý của các cơ quan chức năng gặp khó khăn, đồng thời ảnh hưởng không tốt tới nhận thức và suy nghĩ của người xem, nhất là các cháu học sinh còn nhỏ tuổi.

“Do vậy, theo tôi, chúng ta không nên hướng sự quan tâm thái quá đến những video clip như thế này. Nếu nhận được các video clip tương tự, chúng tôi sẽ xem xét, xác minh và xử lý theo đúng quy định”- Bộ trưởng khẳng định.

Trước đó, chiều 4-6, ngay khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT, trên mạng internet xuất hiện clip dài hơn sáu phút quay cảnh giám thị ném bài, học sinh vô tư quay bài trong phòng thi. Hình ảnh trong clip được xác nhận là tại điểm thi THPT Dân lập Đồi Ngô giờ thi Hóa chiều 2-6.

Sở GD&ĐT Bắc Giang đã đình chỉ Chủ tịch hội đồng coi thi, giám thị và cán bộ thanh tra liên quan, không cho những người này tham gia chấm thi.

Theo Viết
MỚI - NÓNG