Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu dốc toàn lực cứu bệnh nhân

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm bệnh nhân từ Hoà Bình xuống chạy thận tại BV Bạch Mai
Bộ trưởng Bộ Y tế thăm bệnh nhân từ Hoà Bình xuống chạy thận tại BV Bạch Mai
TPO - Ngày 30/5, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến Bệnh viện (BV) Bạch Mai thăm và động viên, chia sẻ với những bệnh nhân chạy thận nhân tạo được chuyển về từ BV đa khoa Hòa Bình sau sự cố nghiêm trọng hôm qua.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, theo báo cáo của các BV có khoa Thận nhân tạo và đơn vị chạy thận nhân tạo đều an toàn. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng đây là sự cố y khoa trầm trọng, vô cùng đáng tiếc. Theo Bộ trưởng, mỗi năm có hàng triệu ca lọc máu ở các tuyến và làm theo quy trình chặt chẽ từ trung ương đến trạm y tế, hầu như không có sự việc gì xảy ra.

Liên quan đến sự cố này, Tư lệnh ngành y tế  cho hay, ngay khi sự việc xảy ra, Bộ Y tế đã chỉ đạo và Sở Y tế Hòa Bình đã thành lập hội đồng chuyên môn để xác minh tìm ra nguyên nhân. Bộ trưởng cũng yêu cầu các chuyên gia đầu ngành của BV Bạch Mai tham gia vào Hội đồng chuyên môn, ý kiến đánh giá độc lập để xác định nguyên nhân xảy ra sự cố, và nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm vì đây là sự cố y khoa đặc biệt xảy ra trong hoàn cảnh đặc biệt, đồng thời rút kinh nghiệm trong toàn ngành.

Bộ trưởng chỉ đạo: "Tuy nhiên trước mắt quan trọng nhất ngành y tế cần dốc toàn lực cấp cứu 10 bệnh nhân tại BV Bạch Mai không được để thêm bệnh nhân nào tử vong. Tiếp tục hỗ trợ Hòa Bình nơi đang có 1 bệnh nhân nặng. Hỗ trợ để 100 bệnh nhân lọc máu chu kỳ không bị gián đoạn”.

Riêng với trường hợp bệnh nhân nặng hiện vẫn đang điều trị tại BV đa khoa Hòa Bình, cố gắng tìm mọi cách cứu chữa, không để tình huống đáng tiếc thêm xảy ra. Đồng thời, BV Bạch Mai cần khẩn trương hỗ trợ khoa Thận nhân tạo BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình nhanh chóng đi vào ổn định để không gián đoạn quá trình lọc máu chu kỳ của hơn 100 bệnh nhân trên địa bàn tỉnh này.

Báo cáo tại cuộc họp, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, BV đang nỗ lực hết sức để cứu chữa bệnh nhân nặng còn lại trong 10 bệnh nhân được chuyển xuống viện đêm qua, quyết tâm sẽ đưa người bệnh qua giai đoạn nguy hiểm. Về vấn đề viện phí hiện đã được BHYT thanh toán, tuy nhiên BV Bạch Mai lo ăn ở miễn phí, đồng thời hỗ trợ toàn bộ những phần chi phí ngoài Quỹ BHYT thanh toán. Khoa Thận Nhân tạo cũng sẽ cử cán bộ lên hỗ trợ về mặt chuyên môn nhanh chóng ổn định khoa Thận nhân tạo tại BV để hơn 100 bệnh nhân chạy thận chu kỳ sẽ không phải vất vả 2 ngày một lần vượt hàng trăm km xuống Hà Nội chạy thận.

MỚI - NÓNG
Tý vừa livestream chửi bới vừa nổ nhiều phát súng.
Khởi tố vụ án livestream chửi bới, nổ súng trên đường ở quận 8
TPO - Nhắn tin thách thức nhau trên mạng xã hội rồi hẹn giải quyết mâu thuẫn nhưng đối thủ không đến, Tý cùng đồng bọn chở nhau chạy trên các tuyến đường ở quận 8 và huyện Bình Chánh để tìm đối phương, đồng thời có nhiều lời lẽ tục tĩu, nổ nhiều phát súng trong lúc phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự phiên thảo luận (Ảnh: Mofa)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề xuất 5 biện pháp hỗ trợ quốc tế cho châu Phi

TPO - Nhận lời mời của Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc (LHQ) tháng 10/2021, tối ngày 28/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa LHQ và Liên minh Châu Phi với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.
Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (đoàn Nam Định)

Nhiều điều cấm trong dự thảo Luật Điện ảnh 'khá mơ hồ'

TPO - Liên quan đến các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Điện ảnh sửa đổi, theo đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương), dự luật có đến 17 điểm quy định các nội dung và hành vi bị nghiêm cấm. Điều đáng nói, nhiều điểm cấm trong dự thảo lại khá mơ hồ với tầm bao quát rộng mà khi áp dụng chắc chắn sẽ trói buộc sự sáng tạo, khả năng thăng hoa của đạo diễn ngay từ khi những xúc cảm đầu tiên được khởi sự.
Ngày 28/10 ghi nhận 4.892 ca nhiễm và 1.649 trường hợp khỏi COVID-19

Ngày 28/10 ghi nhận 4.892 ca nhiễm và 1.649 trường hợp khỏi COVID-19

TPO - Tối 28/10, Bộ Y tế cho biết trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.892 ca nhiễm mới với trong đó 4.876 trường hợp trong nước (tăng 472 ca so với ngày trước đó) và 16 ca nhập cảnh tại 49 tỉnh, thành phố, có 1.980 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.649 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 813.963 trường hợp.