Bò tót si tình... đã chết

 Sáng 8.3, Giám đốc Vườn quốc gia Phước Bình Nguyễn Công Vân cho biết, con bò tót tách bầy về “tán tỉnh” đàn bò cái lai sind của người xã Phước Bình, huyện Bác Ái (Ninh Thuận) đã chết ở khu vực nương rẫy thôn Bạc Rây, xã Phước Bình vào chiều tối 7.3.
Bò tót đực “si tình” theo những cô ả bò nhà ở nương rẫy - Ảnh: Vườn quốc gia Phước Bình cung cấp

Bò tót đực “si tình” theo những cô ả bò nhà ở nương rẫy - Ảnh: Vườn quốc gia Phước Bình cung cấp

Theo ông Vân, nguyên nhân đang được ngành chức năng xác định, nhưng khả năng chết do bị săn bắn đã được loại trừ.

“Có thể do thiếu thức ăn vì thời tiết khô hạn kéo dài hoặc con bò đực chết vì tuổi già”, ông Vân nhận định

Hiện tại, lực lượng Kiểm lâm Vườn quốc gia Phước Bình đang bảo vệ hiện trường.

Năm 2008, một sự kiện hiếm có khi người dân địa phương phát hiện con bò tót đực cường tráng từ đại ngàn về xã Phước Bình, rong đuổi theo những “ả” bò nhà ở khu vực nương rẫy của bà con dân tộc Raglai dưới chân núi Tà Nin, như một kẻ “si tình’.

Theo các chuyên gia Vườn quốc gia Phước Bình, nhiều khả năng đây là trường hợp sa thải sinh học sau cuộc giao tranh thống lĩnh bầy đàn hoặc cũng có thể nó đi lạc xuống núi, bất ngờ gặp gỡ bò nhà và nhập đàn sống chung với nhau.

Kết quả giao phối vụng trộm giữa kẻ “si tình” với đàn bò nhà tại xã Phước Bình từ 6 năm qua, cho ra đời hơn 20 con bò tót lai vượt trội về thể trọng và có các đặc điểm về màu lông, sừng... rất giống bố.

Trang trại nuôi bò tót lai duy nhất ở VN tại Vườn quốc gia Phước Bình - Ảnh: Thiện Nhân

Trang trại nuôi bò tót lai duy nhất ở VN tại Vườn quốc gia Phước Bình - Ảnh: Thiện Nhân

Hiện tại, Sở khoa học - công nghệ hai tỉnh Ninh Thuận và Lâm Đồng đang làm đề tài khoa học nghiên cứu giám định di truyền và đánh giá khả năng phát triển của bò lai F1 giữa bò tót (Bos gaurus) và bò nhà (Bos taurus).

Bước đầu đã chọn mua 10 con bò tót lai (5 được, 5 cái) của người dân nuôi trong trang trại rộng hơn 2 ha ở khu vực Vườn quốc gia Phước Bình để thực hiện đề tài này.

Theo Theo thanhnien.com.vn
MỚI - NÓNG