Bộ Quốc phòng Nga 'nói lại cho rõ' thông tin cấm dùng iPhone

Bộ Quốc phòng Nga 'nói lại cho rõ' thông tin cấm dùng iPhone
TPO - Trước những thông tin cho rằng, lực lượng vũ trang của Nga bị cấm sử dụng iPhone, Bộ Quốc phòng nước này đã phải lên tiếng.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga vừa lên tiếng phủ nhận thông tin về lệnh cấm sử dụng iPhone trong các lực lượng vũ trang Nga.

Trang tin Sputnik dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội Nga không cấm sử dụng iPhone đối với những quân nhân mới nhập ngũ, phủ nhận các thông tin trước đó trên truyền thông. 

Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết: "Không có quy định hạn chế về việc liên lạc di động trong lực lượng vũ trang Nga, dù là những sản phẩm của một nhà sản xuất cụ thể nào.

Thông tin về lệnh cấm sử dụng iPhone trong lực lượng vũ trang xuất hiện trên báo, có thể do sự thiếu hiểu biết về kỹ thuật của tác giả". 

Tướng Konashenkov nhấn mạnh, việc sử dụng các hình thức liên lạc di động chỉ bị hạn chế ở những thời điểm và không gian nhất định, chứ không nhằm vào một các thương hiệu hay model sản phẩm nào. 

Cũng theo phát ngôn viên Konashekov, ngoại trừ hệ điều hành, thì những chiếc điện thoại thông minh (smart phone) "gần như giống nhau". 

Trước đó, truyền thông Nga dẫn Đường dây nóng Bộ Quốc phòng cho biết, những quân nhân được tuyển dụng không được phép sử dụng iPhone bởi các sản phẩm của Apple bị cho là dễ bị tấn công bởi gián điệp mạng. 

Trước đó vào tháng 8, Trung Quốc đã cấm tất cả các cơ quan chính phủ nước này mua sản phẩm phần cứng của Apple như iPad và MacBook. 

Lệnh cấm được đưa ra bởi Ủy ban Cải cách và Phát triển Trung Quốc với lời giải thích rằng phương Tây có thể lợi dụng các thiết bị này nhằm do thám, khai thác thông tin cấp độ nhà nước nhờ khả năng định vị. 

Về phía Apple, công ty phủ nhận liên kết với chính phủ Mỹ trong việc giám sát người dùng.

Apple cho hay, iOS được thiết kế với tính năng cho phép người dùng phản hồi thông tin cho Apple nhằm phát triển và khắc phục sự cố. Thông tin sẽ không bao giờ được chuyển cho bên thứ ba mà không có sự cho phép từ phía người dùng.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG