'Quái vật biển’ Nga tiếp tục thử siêu tên lửa Bulava

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Alexander Nevsky
Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Alexander Nevsky
TPO - Sau Yuriy Dolgoruky, Vladimir Monomakh, tàu ngầm hạt nhân chiến lược thuộc dự án 955 Borei tiếp theo là Alexander Nevsky đã sẵn sàng cho cuộc thử nghiệm phóng siêu tên lửa Bulava từ dưới nước.

Hãng Tass dẫn nguồn tin từ lực lượng Hải quân Nga cho biết, tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei của Nga, Alexander Nevsky, sẽ thực hiện việc phóng tên lửa đạn đạo Bulava vào cuối tháng 11/2014.

“Theo kế hoạch, Alexander Nevsky sẽ thực hiện vụ phóng tên lửa Bulava từ biển Barents, với mục tiêu đặt cố định tại bãi thử Kura trên bán đảo Kamchatka”, nguồn tin cho biết, đồng thời khẳng định, vụ thử dự kiến tiến hành trong khoảng thời gian từ ngày 28 đến 30/11.

Được mệnh danh là “quái vật biển”, Yuriy Dolgoruky và Vladimir Monomakh, Alexander Nevsky là các tàu ngầm hạt nhân chiến lược thuộc dự án 955 Borei được nhà máy Sevmash của Nga khởi đóng.

Một trong những vũ khí đáng gờm và hiện đại nhất được trang bị cho các tàu ngầm hạt nhân lớp Borei là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sử dụng nhiên liệu rắn Bulava với 16 chiếc có tầm bắn xa hơn 8.000km.

Trước đó, hôm 29/10, tàu ngầm hạt nhân chiến lược Yuri Dolgoruky đã bắn tên lửa Bulava từ vị trí dưới nước ở Biển Barents.

“Tên lửa bắn trúng các mục tiêu định sẵn ở trường bắn trên bán đảo Kamchatka, thuộc khu vực Viễn Đông”, nguồn tin cho biết.

Hôm 10/9, tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh cũng bắn thành công tên lửa đạn đạo Bulava từ Biển Trắng.

The Bộ Quốc phòng Nga, các vụ bắn tên lửa Bulava từ tàu ngầm hạt nhân chiến lược thuộc dự án 955 Borei là một trong những hạng mục kiểm tra vũ khí và các hệ thống vận hành của tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ mới nhất của Nga.

Ngoài ra, cuộc thử nghiệm giúp xác nhận khả năng của tên lửa Bulava, vốn được Điện Kremlin giới thiệu là một phần quan trọng trong khả năng răn đe hạt nhân của Nga.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.