Bộ ảnh biển đảo VN lần đầu tiên được triển lãm ở nước ngoài

Đảo Trường Sa lớn nhìn từ trung không
Đảo Trường Sa lớn nhìn từ trung không
TP - Ngày 19/1, 30 bức ảnh của bộ ảnh “Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam” của nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn sẽ được triển lãm tại thủ đô Nicosia (Cộng hòa Cyprus). Đây là lần đầu tiên một bộ ảnh về biển đảo của Việt Nam được triển lãm tại nước ngoài. Dịp này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn.

Xin ông cho biết vì sao bộ ảnh “Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam” của ông được triển lãm tại Cyprus?

Bộ ảnh “Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam” nằm trong dự án “Nhiếp ảnh 20 năm” của tôi với chủ đề “Việt Nam nhìn từ không trung”. Dự án này tôi đang xây dựng và dự tính tới quý 2 năm nay mới có thể thực hiện. Tuy nhiên nhân dịp 40 năm thiết lập quan hệ Việt Nam- Cộng hòa Cyprus, Đại sứ quán Việt Nam tại Ý (kiêm nhiệm Cộng hòa Cyprus) phối hợp với nước bạn tổ chức tuần Văn hóa Việt Nam tại Cyprus và BTC đã chọn 30 bức ảnh trong bộ ảnh của tôi để triển lãm từ ngày 19/1 cho đến 30/1.

Đây là niềm vui đối với tôi bởi bộ ảnh là một thông điệp về chủ quyền biển đảo Việt Nam, về tiềm năng kinh tế, du lịch và môi trường thiên nhiên của Tổ quốc Việt Nam. Tôi đã từng mong mỏi sẽ được đưa bộ ảnh đi triển lãm không chỉ trong nước mà còn trên thế giới để cho mọi người biết và hiểu hơn về chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Theo tôi được biết, sau khi triển lãm tại Cyprus, BTC sẽ tiếp tục đưa bộ ảnh của tôi sang triển lãm tại Ý. Và tôi cũng đang xúc tiến làm việc với một số đại sứ quán Việt Nam tại một số nước khác để tiếp tục đưa bộ ảnh đến với nhiều bạn bè quốc tế hơn.

Các bức ảnh “Việt Nam nhìn từ không trung” đã được ông thực hiện trong suốt 20 năm với hàng trăm chuyến bay đi khắp cả nước. Thể loại ảnh chụp từ không trung dường như từ trước tới nay rất ít người thể hiện được. Lý do nào mà ít người chú ý tới thể loại này vậy?
Bộ ảnh biển đảo VN lần đầu tiên được triển lãm ở nước ngoài ảnh 1 Nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn trong một lần tác nghiệp từ máy bay
Đúng là từ trước tới nay rất ít người tham gia chụp ảnh ở thể loại này. Lý do cũng không có gì đặc biệt là để chụp được những tấm ảnh từ không trung đúng nghĩa sẽ phải thuê máy bay riêng, với mức giá hiện nay thì chi phí phát sinh cho một chuyến chụp hình sẽ rất cao mà đa số nhiếp ảnh gia ở Việt Nam hiện nay sẽ không thể đáp ứng nổi. Bản thân tôi cũng thế, không đủ chi phí thuê máy bay chụp riêng thì tôi tranh thủ chụp những khi đi công tác bằng máy bay.

Tôi xin được ngồi ở vị trí cửa sổ để chụp ảnh. Rồi nhiều đơn vị không quân cũng giúp tôi bằng cách cho tôi đi ké trong những chuyến bay tuần tra hay là trong những lần bay tập huấn. Dĩ nhiên đi tác nghiệp theo cách đó nhiều lúc cũng không thể chủ động có những góc hình đẹp hay những khoảng khắc xuất thần. Nhưng theo tôi, quan trọng là mình đã làm được gì chứ không thể đòi hỏi những yêu cầu như dưới mặt đất được.

Tất cả chỉ là sự say mê với nghề, trân trọng từng khoảnh khắc mà mình có được và lưu giữ nó với góc nhìn của một người chụp ảnh. Hiện nay tôi cũng đang được tạo điều kiện để hoàn thành dự án chụp từ không trung những tấm ảnh các địa danh tiền tiêu của Tổ quốc để bổ sung vào bộ ảnh của tôi. 

Xin cảm ơn ông và chúc dự án của ông sớm hoàn thành.

MỚI - NÓNG
Tư liệu lịch sử về Điện Biên lần đầu được công bố
Tư liệu lịch sử về Điện Biên lần đầu được công bố
TPO - Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), hơn 300 tài liệu, hình ảnh phản ánh lịch sử tỉnh Điện Biên từ thuở sơ khai đến nay, trong đó có nhiều tài liệu lần đầu công bố được trưng bày tại Triển lãm trực tuyến Điện Biên theo dòng lịch sử qua tài liệu lưu trữ.
Thông tin miễn visa cho khách Việt du lịch Hàn Quốc
Thông tin miễn visa cho khách Việt du lịch Hàn Quốc
TPO - Việt Nam trở thành nguồn khách quốc tế lớn nhất Đông Nam Á của Hàn Quốc trong năm 2023. Thủ đô Seoul lọt vào top 3 điểm đến nước ngoài được người Việt quan tâm nhất vào đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 sắp tới. Du khách Việt hiện có thể hưởng một số ưu đãi riêng khi chọn khám phá quốc gia này. 
Bản tin Hình sự: Người phụ nữ bị lừa nhận cầm cố hơn 130 chỉ vàng giả
Bản tin Hình sự: Người phụ nữ bị lừa nhận cầm cố hơn 130 chỉ vàng giả
TPO - TIN NÓNG ngày 21/4: Hai chị em ‘nữ quái’ mang vàng giả đi cầm cố, chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng; Khởi tố vụ án liên quan dự án Thành An Tower trên đường Lê Văn Lương; Bắt ông Phạm Thái Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Vợ chồng cựu Giám đốc Cty CP cửa cuốn Úc - SmartDoor lĩnh án vì lừa đảo...