Bloomberg: Thổ Nhĩ Kỳ ra 'tối hậu thư' về việc kết nạp Thụy Điển, Phần Lan vào NATO

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra "tối hậu thư" về việc đồng ý kết nạp Thụy Điển, Phần Lan vào NATO. Trong đó Ankara yêu cầu Thụy Điển, Phần Lan dỡ bỏ các lệnh trừng phạt áp đặt lên Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như yêu cầu Mỹ đưa nước này trở lại chương trình máy bay F-35 của NATO.
Bloomberg: Thổ Nhĩ Kỳ ra 'tối hậu thư' về việc kết nạp Thụy Điển, Phần Lan vào NATO ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: EPA

Thông tin về "tối hậu thư" của Thổ Nhĩ Kỳ được tiết lộ bởi Bloomberg, trích dẫn “3 quan chức cấp cao của Ankara”.

Phần Lan và Thụy Điển hôm nay (18/5) đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của khối ở Brussels (Bỉ), bắt đầu quá trình xét duyệt tư cách thành viên dự kiến sẽ kéo dài khoảng một năm.

Hầu hết các thành viên đều được cho là sẽ ủng hộ kết nạp Phần Lan, Thụy Điển. Tuy nhiên, kế hoạch của 2 nước có thể gặp cản trở do sự phản đối của Ankara. Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã gây bất ngờ cho các đồng minh khi nói rằng nước này sẽ không chấp thuận việc 2 nước Bắc Âu gia nhập NATO.

Thụy Điển và Phần Lan từng cho phép những người chạy trốn khỏi Thổ Nhĩ Kỳ được phép tị nạn chính trị, đặc biệt là người Kurd. Đây là điều mà Ankara cho là không thể chấp nhận được.

Theo Bloomberg, giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Thụy Điển và Phần Lan “công khai tố cáo các nhóm mà Ankara cho là khủng bố” trước khi gia nhập NATO.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 16/5 cũng xác nhận rằng Ankara muốn Thụy Điển và Phần Lan hủy bỏ các lệnh trừng phạt thương mại mà 2 nước đã áp đặt với Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc chiến ở Syria hồi năm 2019.

Tuy nhiên theo nguồn tin của Bloomberg, danh sách các điều kiện của Thổ Nhĩ Kỳ còn khá dài.

“Thổ Nhĩ Kỳ muốn được đưa trở lại vào chương trình máy bay chiến đấu F-35”, Bloomberg cho biết. Ankara cũng đề nghị mua hàng chục máy bay F-16 từ Mỹ, và bộ thiết bị nâng cấp cho phi đội F-16 hiện có của nước này.

Quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã trở nên căng thẳng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất. Washington lập tức loại Ankara ra khỏi chương trình F-35 vì lo ngại rằng việc sử dụng đồng thời S-400 và máy bay chiến đấu F-35 có thể khiến những bí mật quân sự của Mỹ rơi vào tay Nga.

Các nguồn tin của Bloomberg bác bỏ nhận định cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên NATO có liên quan đến mối quan hệ giữa Ankara với Mátxcơva. Nga từng cảnh báo Helsinki và Stockholm không nên gia nhập NATO, đồng thời tuyên bố sẽ có phản ứng thích hợp nếu họ tạo ra các mối đe dọa.

Hôm 16/5, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng “Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh quý giá và mọi lo ngại về an ninh cần được giải quyết”.

Bloomberg: Thổ Nhĩ Kỳ ra 'tối hậu thư' về việc kết nạp Thụy Điển, Phần Lan vào NATO ảnh 2
Theo RT
MỚI - NÓNG