Blog: Báo chí công dân?

Blog: Báo chí công dân?
TP - Lần đầu tiên, một hội thảo về mọi vấn đề của blog (nhật ký điện tử), trong đó nóng nhất là quản lý blog, blog và báo chí… do các thành viên website Yo Banbe tổ chức với tên gọi “blog trong thế giới thật” tại KS Sheraton (TPHCM).
Blog: Báo chí công dân? ảnh 1
Các blogger tên tuổi cũng là nhà báo từ trái qua: Đức Hiển (Blog Bố cu Hưng), Huy Đức (Blog Osin), Vũ Mạnh Cường (Blog VMC)

Ông Vũ Mạnh Cường - Phó tổng biên tập báo Lao động, cũng là một blogger (người viết blog) có tiếng tăm của thế giới blog Việt với nick VMC - phát biểu:

“Ở Việt Nam, câu chuyện tỏ tình gây chấn động của một sinh viên ở ĐH Bách khoa Hà Nội, vụ cảnh sát giao thông chặn bắt xe taxi vượt đèn đỏ, nhật ký của Trần Tuyên - chàng trai bị bệnh máu trắng là những ví dụ sinh động về việc báo chí chính thống sử dụng nguồn tin của “báo chí công dân”…

Trào lưu trên mạng hay cuộc sống trên mạng là ảo, nhưng với bộ phận không nhỏ cuộc sống ảo đó lại rất thật, thật như cuộc sống mà chúng ta đang sống hàng ngày…”.

Blogger VMC cũng đã kể những câu chuyện rất thú vị trong quá trình “chơi” blog của mình, nhất là việc phát hiện và “tuyển mộ” được blogger Joe, một anh chàng người Canada viết blog bằng tiếng Việt. Không chỉ trở thành một blogger hết sức nổi tiếng trong thế giới blog Việt, Joe vẫn đang là cây bút cộng tác thành danh trên báo Lao động cuối tuần.

Hầu hết những báo mạng tại Việt Nam đều có trang mục riêng liên quan đến blog. Nhiều tờ báo giấy cũng dành “đất” để đăng tải những vấn đề nóng bỏng của thế giới blog Việt.

Ý kiến của ông Lê Quốc Minh (diễn đàn Vietnam Journalism) nói về cuộc đua giữa blog với báo chí chính thống được rất nhiều đại biểu chờ đợi. Theo đó, ông nhận định rằng có rất nhiều blogger hoạt động như một phóng viên.

Khó quản lý blog Việt!

Tại buổi hội thảo, ngay những blogger có tên tuổi của thế giới blog Việt như VMC, Andre, Bố cu Hưng, Osin… đều thẳng thắn thừa nhận rằng:

Khó mà quản lý blog Việt cho triệt để. Thậm chí, ông Lê Quốc Minh (Vietnam Journalism) còn đưa ra những câu chuyện cũ: Singapore đã rút lại lệnh bắt các blogger đăng ký với cơ quan chức năng hồi tháng 7/2007.

Đầu năm 2007 cũng chính Tim O’Relly (người phát minh ra web 2.0) cũng đã đề nghị nên có Quy định đạo đức cho blogger. Dựa vào chính các blogger có vẻ khả thi hơn việc đặt ra các quy định quản lý blog thiên hình vạn trạng.

Sau trận sóng thần ở Indonesia cuối năm 2004, thế giới có được nhiều hình ảnh và thông tin cập nhật về tình hình là nhờ blog chứ không phải các hãng tin lớn hay các đài truyền hình.

Khi xảy ra cuộc đảo chính tại Thái Lan tháng 9/2006, thông tin sớm nhất đến với toàn cầu cũng là từ blog. Xét về góc độ báo chí, blog đang thực sự tạo ra một cuộc cách mạng “toàn dân làm báo”.

Nhưng ông Minh cũng cho rằng: Hiện nay chưa thấy blog nào thực sự nổi lên theo khía cạnh báo chí, và cuộc đua nóng bỏng giữa blog và báo chí chính thống trên thế giới vẫn đang nguội lạnh trên các blog Việt. Đóng góp lớn nhất của blog Việt xét theo tính báo chí có lẽ chỉ là vụ chụp ảnh anh cảnh sát giao thông chụp chiếc xe lái ẩu được nhiều báo in và website dẫn lại.

Cuộc đua mới của thế giới blog Việt

Tại buổi hội thảo, một trang web chuyên về blog mới cũng được giới thiệu với rất nhiều tiềm năng: www.yobanbe.com. Sau hơn 3 tháng hoạt động, YoBanbe đã có hơn 37.000 thành viên và số lượt truy cập cao nhất vào các trang cá nhân lên đến hơn 300.000. Một số hoạt động của trang web này kêu gọi cũng rất có ý nghĩa: hiến máu nhân đạo, vòng xe tuổi trẻ…

Cũng trong tháng 7, một trang web mới ra đời thu hút được rất nhiều sự chú ý của cư dân blog bởi nó mang dáng dấp của một tờ báo khá chuyên nghiệp. Đó là trang Tinnhanhblog, nơi tập hợp những bài viết trên blog của các blogger và đưa vào các chuyên mục có sẵn của mình.

Được thành lập và có những hoạt động khá đình đám trước đó là trang www.ngoisaoblog.com. Sự ra đời của website này cũng được cho là sẽ tạo ra cuộc cạnh tranh sôi động trong lĩnh vực kinh doanh blog ở Việt Nam.

“Việc cạnh tranh blog chứng tỏ các nhà đầu tư đã nhìn thấy tiềm năng của blog tại Việt Nam. Nó cũng thể hiện các blogger tại Việt Nam đang lớn mạnh” - Ông Cao Mạnh Tuấn – Giám đốc điều hành Ngoisaoblog nói. 

MỚI - NÓNG