Bịt lỗ hổng

Bịt lỗ hổng
TP - Khoảng 10 ngày sau khi xảy ra vụ thủ tiêu xác nạn nhân thiệt mạng tại thẩm mỹ viện ở Hà Nội, phóng viên Tiền Phong “dạo qua” một vòng các spa, thẩm mỹ viện tại TPHCM và phản ánh hiện thực sống động về sự lỏng lẻo trong quản lý các dịch vụ làm đẹp nói riêng và dịch vụ y tế nói chung.

> Dồn trách nhiệm, quận, phường kêu khó
> Ngắc ngoải bệnh viện tư

Để thu lợi nhuận qua dịch vụ làm trắng da, nhiều chủ spa quảng cáo đủ các phương pháp: dùng “kem tẩy trắng”, tiêm, uống thuốc “làm trắng da”, thậm chí là tiêm… “tế bào gốc”, quét nhũ tương toàn cơ thể… Trong khi đó, cơ quan chức năng khẳng định các cơ sở như spa không được phép tiêm chích, dùng thuốc, đừng nói là tiêm tế bào gốc, vốn chỉ một số bệnh viện chuyên khoa mới được phép thực hiện.

Sau vụ việc Thẩm mỹ viện Cát Tường phi tang xác khách hàng ở Hà Nội, như thường lệ, công chúng lại được nghe các cụm từ quen thuộc: “tập trung làm rõ trách nhiệm”, “nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm”, “sai đến đâu xử đến đó”, sai phạm nảy sinh do “lỗ hổng quản lý”, “lỗi cơ chế”… Đây là cách nói “hòa vốn”, bởi đó là lẽ đương nhiên. Cho đến thời điểm này, xác nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền vẫn chưa được tìm thấy, cũng như trải qua nhiều cuộc họp, dường như người ta vẫn chưa “tìm ra” những cá nhân phải chịu trách nhiệm trong vai trò quản lý ngành, quản lý địa bàn.

“Ông” địa phương thì nói tôi đã làm hết trách nhiệm, bằng chứng là “đã ra chỉ thị chấn chỉnh”, và lực lượng mỏng nên quản không xuể.

Ông bệnh viện thì nói do “các anh ấy” làm chui nên không báo cáo, chúng tôi không được biết. Sắp tới sẽ yêu cầu báo cáo, giám sát.

Người đứng đầu ngành y thì nói có lỗ hổng trong quản lý là hiện nay thanh tra chỉ kiểm tra cơ sở được cấp phép, còn cơ sở không có phép thì… bỏ sót.

Nhưng cho dù việc cấp giấy phép kinh doanh là của các quận huyện, y dược là một ngành nghề có điều kiện và như thế không thể nói ngành y vô can, sở y tế không có trách nhiệm gì.

Những “lỗ hổng” nói trên ngày nào chưa được bịt lại, ngày đó còn có nhiều người nguy cơ chết oan.

Tuy nhiên, bịt lỗ hổng cơ chế là chuyện của cả một ngành. Còn về trách nhiệm cá nhân?

Không thể cứ có vụ việc nào đó là đòi một bộ trưởng từ chức. Một quan chức chính phủ vừa nói vậy. Có lẽ ý ông là vấn đề của một ngành có khi kéo dài từ đời bộ trưởng này qua đời bộ trưởng kia. Nhưng liên tiếp để ngành mình xảy ra các vụ việc bê bối trong nhiệm kỳ thì cũng nên nghĩ tới chuyện trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách.