Bình Thuận nói gì về việc 'mượn' 2 máy xét nghiệm COVID - 19?

Bình Thuận nói gì về việc 'mượn' 2 máy xét nghiệm COVID - 19?
TPO - Theo lãnh đạo Sở Y tế Bình Thuận, đơn vị này đã “mượn” doanh nghiệp 2 máy xét nghiệm Realtime PCR để Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh thực hiện xét nghiệm COVID - 19.

Chiều 27/4, một lãnh đạo Sở Y tế Bình Thuận cho biết: Hiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh và CDC tỉnh Bình Thuận đang mượn 2 máy xét nghiệm Realtime PCR của doanh nghiệp để thực hiện việc xét nghiệm COVID - 19. Hai đơn vị này cũng đang tiến hành các thủ tục thẩm định giá, mời đấu thầu cạnh tranh để mua máy xét nghiệm COVID - 19.

Theo ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận, bệnh viện này đã mượn 1 máy xét nghiệm Realtime của Công ty CP Công nghệ Việt Á và đưa vào hoạt động từ ngày 24/3/2020 (máy sử dụng công nghệ Mỹ, được sản xuất tại Malaysia). Ngoài ra, công ty này cũng đã tài trợ cho bệnh viện 1.000 kit xét nghiệm nhanh COVID - 19. “Máy chính chúng tôi đang mượn của Công ty CP Công nghệ Việt Á, còn các thiết bị phụ trợ cho máy được doanh nghiệp tài trợ. Hiện bệnh viện cũng đang làm thủ tục thẩm định giá, mời đấu thầu cạnh tranh để mua máy xét nghiệm COVID - 19”, ông Thành cho hay.

Bình Thuận nói gì về việc 'mượn' 2 máy xét nghiệm COVID - 19? ảnh 1 Máy xét nghiệm COVID - 19 của Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận được đơn vị này nói rằng “mượn" của doanh nghiệp. Ảnh Báo Bình Thuận

Ông Đinh Thế Hùng - Giám đốc CDC Bình Thuận, cho biết: Trung tâm này cũng đang mượn 1 máy xét nghiệm Realtime PCR của một doanh nghiệp để thực hiện xét nghiệm COVID - 19. Trong hơn 1 tuần qua, máy xét nghiệm này đã xét nghiệm được khoảng 200 mẫu bệnh phẩm. Còn máy xét nghiệm Realtime PCR của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã xét nghiệm được khoảng 700 mẫu bệnh phẩm. Theo ông Hùng, hiện trung tâm này đang hoàn thiện các thủ tục cần thiết để thành lập phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp II, phục vụ xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime RT - PCR trị giá hơn 4 tỷ đồng, từ nguồn kinh phí phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh.

Còn ông Lê Văn Hồng - Phó giám đốc Sở Y tế, cho biết: Toàn bộ gói mua sắm thiết bị cho phòng chống dịch Covid-19 được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt là hơn 23 tỉ đồng. Đơn vị trúng thầu cung cấp gói thiết bị này là Công ty TNHH thiết bị y tế Bình Minh (TP.HCM) với giá trúng thầu là hơn 23 tỉ đồng. Tuy nhiên, trong đó không có kinh phí mua máy xét nghiệm Realtime PCR.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm