Đoạn động mạch từ người cho chết não cứu bé trai 8 tuổi khỏi 'tử thần'

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Ngày 27/4, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, các bác sĩ tại Trung tâm Tim mạch - Lồng ngực của bệnh viện đã phẫu thuật thành công thay quai động mạch chủ cho bé trai 8 tuổi bằng động mạch hiến tặng từ người cho chết não.

Theo đó, bệnh nhi là bé trai 8 tuổi có tiền sử sinh non và nhẹ cân. Gia đình bé cho biết, trong những năm qua, chưa phát hiện bé có biểu hiện của bệnh tim mạch. Tuy nhiên, khoảng 2 tháng trở lại đây, bé có biểu hiện sốt thất thường, ăn uống kém, da xanh và bị sút cân. Lo lắng con gặp vấn đề gì về sức khỏe, gia đình đã cho bé đi khám ở nhiều nơi, từ bệnh viện tuyến tỉnh đến Trung ương.

Các kết quả xét nghiệm cho thấy, bé bị thiểu sản quai động mạch chủ và hở van hai lá nhiều do nhiễm trùng máu. Bệnh nhi đã được điều trị chống nhiễm trùng tại nhiều cơ sở y tế nhưng do ca bệnh phức tạp nên người bệnh được chuyển đến Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) để tiếp tục điều trị.

Tại đây, sau khi hội chẩn đánh giá ca bệnh, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch - Lồng ngực của bệnh viện xác định đây là một ca bệnh rất khó và hiếm gặp, cháu bị hở van hai lá nhiều do viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, giả phồng động mạch chủ lên và quai động mạch chủ, thiểu sản quai động mạch chủ bẩm sinh.

Điều này đặt ra rất nhiều vấn đề khó khăn trong điều trị. Nhiều phương án đã được đưa ra như: Dùng kháng sinh liều cao, kéo dài hàng tháng do tình trạng viêm nội tâm mạc; phẫu thuật thay đoạn quai động mạch chủ bị dị dạng và giả phồng nhiều nơi, sửa hoặc thay van hai lá.

Trong đó, thay quai động mạch chủ là kỹ thuật rất phức tạp, đặc biệt là cho trẻ nhỏ và trên bệnh nhân nhiễm trùng. Nếu dùng các kỹ thuật và mạch máu nhân tạo thông thường thì khả năng thất bại gần như chắc chắn.

Rất may mắn cho bệnh nhi, Ngân hàng Mô (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) đang lưu trữ khá nhiều các đoạn mạch được bảo quản từ những bệnh nhân chết não hiến tặng. Do đó, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước đã trao đổi với các bác sĩ Ngân hàng Mô lựa chọn được một đoạn động mạch phù hợp cho bệnh nhi này.

Các bác sĩ đã tiến hành thay van hai lá và thay thế cả quai động mạch chủ bằng đoạn động mạch homograft chủ - chậu từ Ngân hàng Mô.

Sau 6 giờ đồng hồ cân não của các bác sĩ, ca mổ đã thành công ngoài sức mong đợi. Sau mổ, bệnh nhi được chuyển đến phòng hồi sức tim mạch để chăm sóc tiếp, được rút nội khí quản sau 2 ngày và xuất viện sau 3 tuần.

MỚI - NÓNG