Bình Nhưỡng sẽ còn bắn thêm tên lửa?

Bình Nhưỡng sẽ còn bắn thêm tên lửa?
TPO - Giới truyền thông Mỹ hôm qua nhận định, CHDCND Triều Tiên nhiều khả năng sắp phóng thêm một quả Taepodong-2. Trong khi đó Washington kêu gọi nối lại đàm phán 6 bên để giải quyết cuộc khủng hoảng này.
Bình Nhưỡng sẽ còn bắn thêm tên lửa? ảnh 1
Một góc thủ đô Bình Nhưỡng với bức tranh cổ động lớn (AP)

Cũng chung nhận định của báo chí Mỹ, Ngoại trưởng Australia Alexander Downer cho rằng trong vài ngày tới Bình Nhưỡng sẽ thực hiện thêm nhiều vụ phóng thử hỏa tiễn nữa, bổ sung thêm 7 quả trong ngày hôm qua.

Trước diễn biến mới trong vấn đề Bắc Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice cho rằng hiện nay vòng đàm phán 6 bên về hạt nhân là cách hiệu quả nhất để khai thông cuộc khủng hoảng tên lửa. Theo bà đây không còn là vấn đề của riêng Mỹ và CHDCND Triều Tiên.

Cũng liên quan đến vụ thử tên lửa, sau cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an LHQ hôm qua một bản dự thảo nghị quyết đã được đề xuất. Trong đó đòi Bắc Triều Tiên chấm dứt phát triển, thử nghiệm và triển khai các quả tên lửa đạn đạo. Đồng thời yêu cầu các nước ngăn chặn những yếu tố có thể giúp nước này phát triển chương trình hạt nhân.

Dự thảo trên vẫn đang được bàn thảo và chưa có dấu hiệu nào cho thấy nó sẽ được thông qua. Trong khi đó, cả Nga và Trung Quốc đều tuyên bố phản đối mọi lệnh trừng phạt áp dụng đối với Bình Nhưỡng. Matxcơva và Bắc Kinh khẳng định chỉ có các biện pháp ngoại giao mới có thể chấm dứt được chương trình phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân Bắc Triều Tiên.

Sớm qua, CHDCND Triều Tiên bất ngờ cho phóng thử 6 quả tên lửa, gồm một quả tầm xa Taepodong-2 nhưng đều thất bại. Chỉ sau đó ít lâu họ lại cho bắn thêm quả thứ 7 bất chấp sự sôi sục của Mỹ và Nhật. Giới chức quốc phòng Nga thậm chí còn cho rằng, tổng cộng Bình Nhưỡng đã bắn thử tới 10 quả tên lửa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.