Biểu tình Hong Kong: Trường học thành chiến trường

Cảnh đối đầu giữa người biểu tình và cảnh sát trong khuôn viên ĐH Trung văn Hong Kong. Ảnh: SCMP
Cảnh đối đầu giữa người biểu tình và cảnh sát trong khuôn viên ĐH Trung văn Hong Kong. Ảnh: SCMP
TP - Biểu tình bạo lực lan đến khắp các trường đại học danh tiếng của Hong Kong.

Mức độ bạo lực trong phong trào biểu tình kéo dài gần 6 tháng qua đã leo lên ngưỡng nguy hiểm mới trong vài ngày qua, với nhiều người bị thương nặng và báo chí chính thống Trung Quốc cảnh báo người biểu tình “đang đứng bên bờ vực diệt vong”.

Khuôn viên các trường đại học trở thành tâm điểm xung đột mới, và nhiều trường trở thành trại cố thủ tạm thời của người biểu tình. Ở ĐH Trung văn Hong Kong (CUHK), vài ngàn người biểu tình tối qua dựng rào chắn để phong tỏa các lối vào. Hôm qua là ngày thứ ba liên tiếp CUHK trở thành chiến trường đối đầu. Tòa án Hong Kong bác bỏ đơn của các sinh viên xin chặn cảnh sát vào trường này nếu không có lệnh của tòa, báo SCMP đưa tin.

Tình hình hỗn loạn khiến lãnh đạo CUHK thông báo kết thúc sớm kỳ học 1. Hiệu ứng từ cuộc đối đầu ở trường này đã lan ra cả thành phố, gây ra tình trạng giao thông bị đình trệ và rất đông người biểu tình, trong đó có nhiều nhân viên công sở, xuống đường vào giờ ăn trưa.

Mức độ nghiêm trọng hơn của đợt biểu tình này còn được đánh dấu bằng số lượng người bị thương nặng nhiều hơn bất cứ thời điểm nào trước đây. Cơ quan quản lý bệnh viện Hong Kong cho biết trong ngày 13/11, có 67 người được điều trị trong các bệnh viện vì bị thương liên quan đến biểu tình.

Một ông lão 70 tuổi phải nhập viện trong tình trạng bị thương nặng sau khi bị gạch rơi trúng đầu. Đoạn phim ghi lại vụ việc cho thấy phe biểu tình và phe ủng hộ chính phủ ném gạch vào nhau trước khi ông lão ngã xuống. Một cậu bé 15 tuổi bị đánh vào đầu bằng bình hơi cay và cũng đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Hôm qua, truyền hình nhà nước Trung Quốc đăng bài bình luận cảnh báo người biểu tình rằng những hành động của họ là “khủng bố không ngụy trang”. “Chúng ta đã nói đủ, thuyết phục đủ và cảnh báo đủ. Cần phải ngăn chặn bất ổn một cách quyết liệt hơn. Đất nước sẽ không bao giờ để tình hình vượt tầm kiểm soát, công lý bị che đậy hay Hong Kong bị nhấn chìm”, bài xã luận của CCTV nói.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu nói rằng cảnh sát vũ trang và quân đội Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ chính quyền Hong Kong “khi cần thiết”.

“Chúng tôi cũng cảnh báo những người biểu tình cực đoan: Các người đang đứng bên bờ diệt vong”, bài xã luận viết.

Nhưng chưa rõ Bắc Kinh có đặt ra giới hạn đỏ nào không, và họ sẽ làm gì nếu người biểu tình vượt qua giới hạn đó. “Rất khôn ngoan khi không vạch ra giới hạn đỏ, vì bạn sẽ phải làm đúng như vậy để giữ uy tín một khi giới hạn đỏ bị vi phạm. Và có khả năng cao rằng người biểu tình sẽ chủ động vượt qua giới hạn đỏ đó”, CNN dẫn lời ông Adam Ni, một nhà nghiên cứu về Trung Quốc tại ĐH Macquarie tại Sydney.

Chính phủ Trung Quốc trước đó gợi ý rằng họ có thể tìm cách mới để giải quyết khủng hoảng Hong Kong, cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.