Người biểu tình Hong Kong ném bom xăng, cảnh sát bắn lựu đạn cay, phun vòi rồng

Cảnh sát chống bạo động của Hong Kong nỗ lực giải tán biểu tình. Ảnh: Getty Images.
Cảnh sát chống bạo động của Hong Kong nỗ lực giải tán biểu tình. Ảnh: Getty Images.
TPO - Hàng nghìn người diễu hành qua trung tâm Hong Kong dù không có giấy phép biểu tình, ném bom xăng về phía tòa nhà Hội đồng Lập pháp, sau đó bị cảnh sát bắn lựu đạn cay, phun vòi rồng, CNN đưa tin.

Cảnh sát Hong Kong bắn lựu đạn cay ở nhiều địa điểm nhằm giải tán đám đông biểu tình trái phép. Họ cũng phun nước áp lực cao pha thuốc nhuộm màu xanh vào người biểu tình để đánh dấu họ (thuận tiện cho việc bắt giữ sau này). Người biểu tình dùng ô để che dòng nước cực mạnh.

Cảnh sát cảnh báo người dân tránh xa những khu vực họ có hoạt động giải tán đám đông. Có lúc có khoảng 100 cảnh sát chống bạo động mang theo khiên tập trung trên đường Hennessy. Ở khu Wan Chai cũng có một số đơn vị cảnh sát có hai xe bọc thép đi kèm.

MTR, công ty vận hành tàu điện ngầm ở Hong Kong, đóng cửa nhiều nhà ga. MTR thông báo, tuyến tàu điện ngầm ra đảo Hong Kong không dừng ở 3 ga Admiralty, Wan Chai và Causeway Bay.

Tháng trước, truyền thông Trung Quốc chỉ trích MTR, cho rằng công ty này đã giúp đỡ những người biểu tình ở Hong Kong.

MTR, đơn vị duy nhất vận hành tàu điện ngầm của Hong Kong, đồng thời là chủ sở hữu nhiều bất động sản, tuyên bố tạm dừng dịch vụ và lập tức đóng cửa các nhà ga “nếu các vụ đánh nhau, phá hoại và các hoạt động bạo lực khác xảy ra”.

Hôm nay, hơn 100 cảnh sát chống bạo động tập trung ở khu Fortress Hill. Một số cư dân lăng mạ họ. Đám đông biểu tình vỗ tay và hát một bài hát quen thuộc với nội dung chế giễu cảnh sát. Sau đó, cảnh sát chống bạo động đi vào ga tàu điện ngầm Fortress Hill.

Người trung niên ra mặt

Đối đầu giữa cảnh sát chống bạo động và những người biểu tình mặc đồ đen đã trở nên thường xuyên hơn trong những tuần gần đây. Nhưng vào sáng 15/9, có một sự khác biệt.

Khi khoảng 100 cảnh sát chống bạo động có vũ trang bắt đầu di chuyển từ vị trí của họ trên đường Hennessy ở khu Causeway Bay, đám đông người biểu tình cũng bắt đầu la ó, chế nhạo cảnh sát.

Không giống những người biểu tình trẻ tuổi, đeo mặt nạ hoặc khẩu trang ở khu Admiralty trước đây, đám đông biểu tình lần này chủ yếu là trung niên. Nhiều người mặc áo phông, đi dép tông, không che mặt tí nào.

Giữa tuần này, nhiều người biểu tình còn hát vang một bài hát mà họ cho là đại diện cho Hong Kong. Họ tập trung thành đám đông trong các trung tâm mua sắm, hát bài ballad này với những ca từ như “Với Hong Kong, cầu mong tự do ngự trị”. Từ khi được đưa lên YouTube vào cuối tháng 8, bài hát này đã thu hút hơn 1,6 triệu lượt xem.

Ngày 1/10 sắp tới được cho là thời điểm quyết định đối với nhiều người biểu tình Hong Kong vì đó là dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Trung Quốc sẽ tổ chức diễu binh hoành tráng để biểu dương sức mạnh và không ít người biểu tình cho rằng, Bắc Kinh sẽ chỉ chấp nhận biểu tình đến hết ngày 30/9.

Chính quyền Hong Kong nói rằng, Bắc Kinh không ra hạn cuối để có hành động nhằm chấm dứt biểu tình.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam gần đây tuyên bố bà cuối cùng sẽ rút dự luật dẫn độ - khởi nguồn của làn sóng bạo lực kéo dài 3 tháng qua. Tuy nhiên, nhiều người dự đoán phong trào biểu tình sẽ không sớm chấm dứt vì ngay cả một số đồng minh của bà Carrie Lam cũng cho rằng, việc rút dự luật là quá muộn và quá ít so với 5 yêu sách của người biểu tình.

Giới phân tích cho rằng, bà nên chấp nhận một yêu sách quan trọng của người biểu tình là tiến hành điều tra độc lập về cáo buộc cảnh sát lạm dụng bạo lực. Tuy nhiên, bà vẫn kiên định rằng, vấn đề này sẽ do Hội đồng khiếu nại cảnh sát độc lập (IPCC) xử lý. Nhiều người biểu tình tức giận vì họ cho rằng, IPCC gồm các thành viên trung thành với chính phủ Trung Quốc.

Một số hình ảnh về cảnh sát và người biểu tình Hong Kong hôm 15/9 (Nguồn: Getty Images, CNN):

Người biểu tình Hong Kong ném bom xăng, cảnh sát bắn lựu đạn cay, phun vòi rồng ảnh 1
Người biểu tình Hong Kong ném bom xăng, cảnh sát bắn lựu đạn cay, phun vòi rồng ảnh 2
Người biểu tình Hong Kong ném bom xăng, cảnh sát bắn lựu đạn cay, phun vòi rồng ảnh 3
Người biểu tình Hong Kong ném bom xăng, cảnh sát bắn lựu đạn cay, phun vòi rồng ảnh 4
Người biểu tình Hong Kong ném bom xăng, cảnh sát bắn lựu đạn cay, phun vòi rồng ảnh 5
Người biểu tình Hong Kong ném bom xăng, cảnh sát bắn lựu đạn cay, phun vòi rồng ảnh 6  
MỚI - NÓNG