TIẾT LỘ SỐC: 1/3 người biểu tình Hong Kong bị bắt chưa đủ 18 tuổi

Đợt biểu tình lần này ở Hong Kong đã kéo dài hơn 4 tháng. (Ảnh: SCMP)
Đợt biểu tình lần này ở Hong Kong đã kéo dài hơn 4 tháng. (Ảnh: SCMP)
TPO - Gần 1/3 số người biểu tình bị bắt trong đợt bất ổn suốt hơn 4 tháng qua ở Hong Kong chưa đến 18 tuổi, quan chức số hai của chính quyền đặc khu hôm qua tiết lộ và gọi đây là xu hướng đáng lo ngại.

Tổng thư ký hành chính Matthew Cheung Kin-chung khẳng định chính quyền không phải đang cố dẹp biểu tình và sẽ không có thêm lệnh cấm mới nào nữa được đưa ra khi Trưởng đặc khu Carrie Lam có bài phát biểu về chính sách vào thứ Tư tuần tới. 

“Chúng tôi không có ý định triển khai thêm biện pháp mới để kiểm soát biểu tình, đặc biệt trước khi có bài phát biểu về chính sách”, ông nói. 

“Chúng tôi không bao giờ kiểm soát biểu tình. Chúng tôi chỉ kiểm soát bạo lực. Biểu tình được phép nếu đúng luật, nếu diễn ra hòa bình...đó là một phần trong các giá trị cốt lõi của chúng tôi”, ông nói. 

Quan chức này cho biết, trong số 2.379 người bị bắt từ khi biểu tình nổ ra vào đầu tháng 6 đến nay có 750 người chưa đến 18 tuổi, và 104 người trong số đó dưới 16 tuổi, chiếm khoảng 4,4%. 
“Những con số đó rất sốc và đau lòng”, ông Cheung nói. 

“Tôi kêu gọi các bố mẹ, giáo viên và bạn bè trên nhiều lĩnh vực của xã hội hãy khuyên bảo những người trẻ đừng tham gia bất kỳ hành động trái phép hoặc bạo lực nào, cũng như tránh hàng rào của cảnh sát để không rơi vào tình huống nguy hiểm khi cảnh sát giải tán hoặc bắt bớ, hay thậm chí bị thương hoặc bị bắt, làm hỏng tương lai của họ”, ông Cheung nói. 

Giới chức Hong Kong cũng đưa ra các số liệu thống kê thiệt hại do biểu tình, bao gồm 42km rào chắn đường, 2.600 m2 đá vỉa hè và 1/5 số cột đèn tín hiệu giao thông trên khắp thành phố. 
Những đám đông tấn công hệ thống tàu ngầm metro của thành phố đã làm hỏng 2.400 máy bán vé và cửa quay, đập vỡ 900 camera giám sát ở 94 nhà ga. 

“Tôi kêu gọi mọi người ở đây giúp thuyết phục tất cả mọi người ở Hong Kong chớ tấn công hệ thống metro vì nó là của chúng ta, là niềm tự hào và sự cần thiết của chúng ta”, Bộ trưởng Giao thông Frank Chan Fan nói. 

Ông Cheung nói rằng kế hoạch chính sách của trưởng đặc khu sẽ tập trung vào các vấn đề dân sinh như nhà cửa và giảm nghèo, những nguyên nhân được cho là nguồn gốc sâu xa gây ra bất mãn xã hội. 

Chính quyền bị cáo buộc kích động hơn khi ban hành lệnh cấm đeo mặt nạ, khẩu trang khi tụ tập đông người, ông Cheung nói rằng vẫn còn sớm để đánh giá hiệu quả của luật mới, nhưng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trao thêm quyền cho cảnh sát để xử lý tình trạng vô pháp luật. 

“Phải mất thời gian để quen với quy định đó. Nhưng tôi chắc rằng nó sẽ có hiệu quả răn đe để giúp cảnh sát thực thi nhiệm vụ”, ông nói. 

Luật cấm đeo khẩu trang và mặt nạ có hiệu lực từ thứ 7 tuần trước. Một nguồn tin thân cận với chính quyền Hong Kong nói rằng khi đeo mặt nạ hoặc khẩu trang, người biểu tình dễ có hành động bạo lực hơn. 

“Việc áp dụng luật cấm đeo khẩu trang, mặt nạ không thể chấm dứt tình trạng lộn xộn hiện nay nhưng chính quyền hy vọng luật mới sẽ nuôi dưỡng ý thức chấp hành pháp luật tốt hơn”, nguồn tin nói.

Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.