Biết Denilson chấn thương trước khi ký hợp đồng

Biết Denilson chấn thương trước khi ký hợp đồng
TP - Trao đổi với Tiền Phong ngày 8/6, ông Lê Văn Thành - Giám đốc Cty Xi măng Hải Phòng, Chủ tịch CLB Bóng đá Xi măng Hải Phòng, cho hay, đội bóng biết về chấn thương của Denilson trước khi ký hợp đồng.

>> Video Clip: Denilson tả xung hữu đột trên sân cỏ
>> Đánh bóng với sao
>> Khó có cơ hội xem Denilson chơi bóng trên sân cỏ VN

Nhiều người cho rằng Xi măng Hải Phòng bị lừa khi ký hợp đồng với một cầu thủ đang chấn thương nặng?

Biết Denilson chấn thương trước khi ký hợp đồng ảnh 1
Ông Lê Văn Thành. Ảnh: PV

 Ông Lê Văn Thành: Tất cả điều đó đã được dự liệu và chúng tôi biết về chấn thương của Denilson trước khi ký hợp đồng.

Trong hợp đồng đàm phán trước khi ký với Xi măng Hải Phòng, phía họ cũng nói rõ, trong vòng một tháng sau khi đến Việt Nam, Denilson mới đủ thể lực để thi đấu.

Điều này là hoàn toàn phù hợp với tình hình thực tế hiện nay của Denilson. Thu nhập của của Denilson chỉ được tính khi cầu thủ này vào sân đá và hưởng lương theo từng trận đấu, không được hưởng lương tháng.

Dù ở Việt Nam ba tháng nhưng chỉ đá một trận, Denilson cũng chỉ được hưởng lương một trận đấu đó. Tôi khẳng định, việc Denilson bị thương đã được tính toán và biết trước.

Nhưng dù sao Denilson không thi đấu được, đội bóng Xi măng Hải Phòng vẫn bị hớ?

Ông Lê Văn Thành: Là người đưa Denilson về nên chúng tôi cũng rất mong muốn cầu thủ này ra sân, thậm chí mong muốn gấp hàng trăm lần so với khán giả. Không ai tính toán thuê một cầu thủ rồi chỉ để họ ngồi đó.

Về phía cầu thủ, vì danh dự, đẳng cấp, họ không thể vào sân trong tình trạng thể lực không thật tốt.

Vậy bao giờ Denilson mới có thể vào sân?

Ông Lê Văn Thành: Khoảng 21/6, Denilson có thể vào sân đá trong trận Xi măng Hải Phòng gặp Hoàng Anh Gia Lai. Họ cũng cam kết với đội rồi.

Denilson phải điều trị hết năm?

Theo một chuyên gia hàng đầu về y học thể thao của Việt Nam hiện nay, nếu thực sự Denilson bị tổn thương ở dây chằng chéo trước thì phải mất từ bốn tới sáu tháng để điều trị.

Như Tiền Phong thông tin, kết quả kiểm tra y tế của Denilson sáng 4/6 tại bệnh viện Việt Tiệp, Hải Phòng, cho thấy, Denilson có mã số bệnh nhân 0008 - 040609 và 0009 - 040609 khi chụp cộng hưởng từ, với nội dung kết luận: Tổn thương xương dưới sụn lồi cầu ngoài, tổn thương rách sụn chêm ngoài, rách dây chằng chéo trước và có dịch (lượng ít) ở khớp gối phải, không thấy tổn thương ở khớp gối trái.

Ngay sáng hôm sau, Xi măng Hải Phòng cử người liên lạc với bác sỹ Nguyễn Trọng Hiền, trưởng phòng Y tế Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội (Nhổn) và là một trong những chuyên gia hàng đầu về y học thể thao của Việt Nam hiện nay.

Phía Xi măng Hải Phòng chỉ gọi điện cho bác sỹ Hiền và tả qua kết quả chụp phim, rồi hỏi xem liệu cầu thủ này (Xi măng Hải Phòng không tiết lộ danh tính của Denilson mà chỉ nói chung chung là một cầu thủ) còn khả năng thi đấu hay không.

Bác sỹ Nguyễn Trọng Hiền yêu cầu Xi măng Hải Phòng phải đưa cầu thủ đó cùng phim chụp lên Hà Nội để ông kiểm tra trực tiếp rồi mới chính thức kết luận. Bác sỹ Hiền nói: “Tôi không thể kết luận gì khi chưa trực tiếp thăm khám chấn thương, cũng như xem xét phim chụp”.

Đối với chấn thương của Denilson, vì không được trực tiếp thăm khám nên bác sỹ Nguyễn Trọng Hiền chỉ đưa ra dự đoán.

Theo bác sỹ Hiền, nếu Denilson thật sự bị tổn thương ở dây chằng chéo trước thì phải mất bốn tới sáu tháng điều trị, siêu sao Brazil này mới có thể thi đấu trở lại; còn nếu chỉ bị tổn thương ở dây chằng sau thì tiến trình bình phục sẽ nhanh hơn.

Bác sỹ Nguyễn Trọng Hiền cũng nhận định rằng, nếu quả thực bệnh viện Việt Tiệp đã đọc đúng kết quả chụp phim của Denilson thì khả năng thi đấu trở lại của một cầu thủ đã ngoài 30 tuổi như Denilson là rất khó khăn.

Theo tài liệu chuyên ngành của bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội, sự vững chắc của khớp gối là sự vững chắc của mối quan hệ giữa xương đùi và xương chày, theo chiều trước sau rất quan trọng và được bảo đảm bởi hai dây chằng trong của khớp gối, đó là dây chằng chéo trước khớp gối và dây chằng chéo sau khớp gối. Nhờ có sự vững chắc này mà chúng ta có thể thực hiện được các động tác vận động nhanh, mạnh và dứt khoát.

Trong hai dây chằng này, dây chằng chéo trước dễ bị tổn thương nhất, và trong trường hợp như vậy, khớp gối của bệnh nhân sẽ mất đi sự vững chắc theo chiều trước sau, quan hệ giữa xương đùi và xương chày bị lỏng lẻo, do đó vận động của bệnh nhân sẽ gặp khó khăn, nhất là các động tác nhanh và liên tục.

Hậu quả là quan hệ động học giữa xương đùi và xương chày thay đổi, sự phân phối và truyền lực từ đùi xuống cẳng chân không bình thường, từ đó dẫn đến hai tổn thương thứ phát là rách sụn chêm và thoái hóa khớp.

Đây chính là những biểu hiện thấy rất rõ trong cuộc kiểm tra y tế của Denilson tại bệnh viện Việt Tiệp (tổn thương xương dưới sụn lồi cầu ngoài, tổn thương rách sụn chêm ngoài).

Giải pháp duy nhất trong trường hợp của Denilson chỉ là phẫu thuật tái tạo lại dây chằng để giải quyết triệt để vấn đề, chưa kể Denilson còn gặp vấn đề ở sụn chêm và nếu tính cả hai chấn thương này thì Denilson sẽ mất nguyên cả năm 2009 để dưỡng thương may ra mới có hy vọng hồi phục.

Denilson mong khán giả kiên nhẫn

Biết Denilson chấn thương trước khi ký hợp đồng ảnh 2
Denilson. Ảnh: PV
Hơn 11 giờ sáng qua, Denilson bước vào phòng họp báo của CLB Xi măng Hải Phòng với vẻ mặt khá căng thẳng. Cựu cầu thủ đắt giá nhất thế giới, sau một hồi giải thích vòng vo về sức khỏe của mình, vẫn hứa hẹn sẽ cống hiến những trận đấu đỉnh cao và mong khán giả kiên nhẫn chờ đợi.

Tình hình chấn thương cụ thể của anh như thế nào?

Tôi vẫn đang phục hồi sức khoẻ nhưng dần tốt lên rồi.

Bác sĩ ở bệnh viện cho biết, chấn thương của anh cần phải phẫu thuật?

Tôi có thể khẳng định không có chuyện đó.

Vậy khi nào anh có thể ra sân?

Việc ra sân phải tuân thủ theo ý kiến cụ thể của bác sĩ. Nhưng chỉ trong một tháng nữa, tôi mới có thể ra sân, cũng có thể sớm hơn.

Kết quả chụp cộng hưởng từ tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp sáng 4/6 khi anh khám sức khỏe khẳng định, anh bị rách dây chằng đầu gối phải, anh nghĩ sao?

Tôi không có thông tin chính xác về việc này. Báo chí nói tôi bị chấn thương, tôi không quan tâm. Tôi chỉ nghe thông tin từ chính bác sĩ của tôi.

Trước khi ký hợp đồng, anh có thông báo tình trạng sức khoẻ, cụ thể là chấn thương, với CLB Xi măng Hải Phòng không?

Thông tin về sức khoẻ của tôi cả hai bên đều biết. Bản hợp đồng tôi ký với Xi măng Hải Phòng là tiền lương của tôi tính theo từng trận thi đấu. Và, việc tôi có ra sân thi đấu hay không còn phụ thuộc vào sức khỏe của tôi.

Phim chụp sáng 4/6 khám sức khỏe tại bệnh viện cho biết, anh bị rách dây chằng gối phải, bác sĩ của anh không nói điều đó sao?

Tôi đang hồi phục sức khỏe. Điều đó phải hỏi bác sĩ của tôi. Tôi không biết. Tôi xin nói, tôi đến Việt Nam không phải dạo chơi. Xin báo chí hãy kiên nhẫn một chút. Tôi yêu bóng đá là điều duy nhất tôi muốn nói.

Không ra sân ở lượt đấu vừa qua, anh làm khán giả thất vọng, anh muốn nói gì?

Cám ơn người hâm mộ. Các bạn hãy kiên nhẫn. Với trình độ của tôi, tôi sẽ cống hiến những trận cầu đỉnh cao sắp tới.

Nói đoạn, Denilson nhanh chóng rời khỏi phòng họp báo.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm