Biển quảng cáo lậu giăng khắp phố: Ai dung túng?

Hai tấm biển quảng cáo lậu trên mặt phố Đại Cồ Việt. ảnh: Minh Tuấn
Hai tấm biển quảng cáo lậu trên mặt phố Đại Cồ Việt. ảnh: Minh Tuấn
TP - Do buông lỏng quản lý, việc thực hiện các quy định về quảng cáo và biển hiệu tại Hà Nội đang có những biến tướng. Biển hiệu quảng cáo gần như che hết các căn nhà mặt tiền của hàng chục tuyến phố. Trong khi đó biển quảng cáo tấm lớn cũng đầy rẫy vi phạm…

Sai phạm khắp nơi


Tại hầu hết các phường, xã nơi PV Tiền Phong đến thực tế đều xảy ra tình trạng vi phạm quảng cáo. Nhiều tuyến phố lớn trung tâm thành phố, biển quảng cáo lậu vẫn tràn lan. Ngay trên mặt phố Đại Cồ Việt, chỉ một đoạn chừng vài trăm mét thuộc địa bàn quản lý của phường Lê Đại Hành cũng có tới 4 biển quảng cáo lớn không phép. Điển hình như 2 biển quảng cáo của Bệnh viện ung bướu Hưng Việt treo trên cả hai mặt của tòa nhà tại số 34 Đại Cồ Việt; biển quảng cáo của thương hiệu Robam, Comet. Tại ngã tư cầu vượt Bạch Mai-Trần Khát Chân, trên mặt phố cũng la liệt biển quảng cáo lậu nằm trên địa bàn các phường Cầu Dền, phố Huế. 

Một vòng quanh bờ hồ Hoàn Kiếm, PV Tiền Phong cũng phát hiện khá nhiều biển quảng cáo lậu trên góc phố Lê Thái Tổ đối diện nhà hàng Thủy Tạ. Mặc dù đơn vị quảng cáo đã dùng bạt che đậy tạm bợ phần nội dung trên biển nhưng nhìn vẫn rất phản cảm. Một số biển quảng cáo vi phạm ngay tại ngã tư Hàng Đào-Hàng Gai chống chế lực lượng chức năng bằng cách dùng bạt che tạm lại để chờ thời cơ bung ra.

Theo Sở VHTT&DL, nếu tính trên phạm vi cả thành phố thì thống kê không xuể các biển hiệu vi phạm, không phù hợp. Riêng trên 3 tuyến phố được xác định làm điểm đợt này (bao gồm Quốc Tử Giám - Nguyễn Lương Bằng - Tôn Đức Thắng - Nguyễn Trãi - Hà Đông; Nhà hát Lớn - Tràng Tiền - Lăng Bác; Kim Mã - Cầu Giấy - Từ Liêm) đã có tới hàng ngàn biển quảng cáo tấm nhỏ vi phạm và hàng vạn biển hiệu phải điều chỉnh kích thước, thu hẹp diện tích, xóa nội dung không phù hợp…

Giải tỏa 78 biển quảng cáo tấm lớn

Đại diện lãnh đạo Sở VHTT&DL Hà Nội cho biết ngay trong đợt thực hiện năm văn minh đô thị này, ngành VHTT&DL phối hợp với thanh tra xây dựng, giao thông xử lý hàng vạn biển hiệu vi phạm. 

Đối với biển quảng cáo tấm lớn cũng xử lý, giải tỏa 78 biển. Sai phạm đối với biển quảng cáo tấm lớn tập trung trên địa bàn các huyện như Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh, nơi có tuyến đường Bắc Thăng Long - Nội Bài đi qua. Ngay cả đối với tuyến đường từ cầu Nhật Tân đi Nội Bài mặc dù chưa đưa vào sử dụng cũng đã có những biển quảng cáo lậu xuất hiện. 

“Vi phạm của các biển quảng cáo tấm lớn có nhiều dạng, có biển đã hết thời hạn cấp phép, có trường hợp phải điều chỉnh lại quy hoạch, vị trí khi xây mới một số tuyến đường”, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội Nguyễn Khắc Lợi nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Duy Phạm

Kịch bản nào để Hà Nội vừa sản xuất, vừa chống COVID?

TP - Việc Hà Nội đang chuẩn bị các kịch bản tiếp tục nới lỏng, tạo điều kiện cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh đang được doanh nghiệp, người dân mong đợi. Đây được coi là “phao cứu sinh” để các doanh nghiệp tái khởi động sản xuất, bắt đầu trạng thái “bình thường mới”.