“Bỏ hoang” biển quảng cáo miễn phí, vì sao?

Bảng quảng cáo miễn phí ở phố Trần Hưng
Bảng quảng cáo miễn phí ở phố Trần Hưng
TP - Được lắp đặt nhằm giải quyết vấn nạn quảng cáo rác, bôi bẩn tường, cột điện tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, dường như các biển quảng cáo này đang bị “lãng quên”, kém hiệu quả, mất mỹ quan đô thị.

Thực hiện “Năm trật tự văn minh đô thị 2014”, UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo Sở Xây dựng kết hợp với các ngành liên quan dẹp bỏ quảng cáo rao vặt không đúng quy định, thu dọn vệ sinh các dây chằng buộc trên các cột đèn chiếu sáng. Tháo dỡ biển quảng cáo, dây, cáp… treo mắc trên cây. Những hành động tích cực từ đầu tháng 6/2014 đã cho thấy những kết quả khả quan. 


Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố hiện nay vẫn còn có những bảng quảng cáo rao vặt miễn phí đang bị chìm vào “quên lãng”. Những tấm biển này làm bằng tôn, dựng trong một khung inox hình chữ nhật có kích thước khoảng 1,8m x 3m được đặt tại vỉa hè của nhiều tuyến đường. Người dân có nhu cầu quảng cáo, rao vặt có thể dán thông tin lên bảng, hoàn toàn miễn phí. 

Thành phố Hà Nội đã lắp đặt những tấm biển này từ năm 2010, những biển quảng cáo miễn phí được coi là một cách làm hay để góp phần hạn chế quảng cáo “rác”. Đáng tiếc, sau 4 năm, hầu hết những tấm biển này đã bị xuống cấp trầm trọng: Chữ trên bảng tên bong tróc, bảng bẩn thỉu nhếch nhác, nhiều bảng còn bị xịt sơn, vẽ bậy để suốt một thời gian dài. Không những mất mỹ quan, tại một số tuyến phố trung tâm như: Phố Cầu Gỗ, phố Phùng Hưng, phố Bát Sứ… bảng quảng cáo miễn phí bị che bởi hàng loạt xe máy của các bãi trông xe khiến chúng mất đi giá trị sử dụng. 

Thiết nghĩ, việc đặt bảng quảng cáo, rao vặt miễn phí là cách làm đơn giản mà có tác dụng lớn góp phần xóa quảng cáo “rác”, đồng thời xây dựng nét văn minh cho Thủ đô. Song, duy tu và bảo quản là việc quan trọng không kém, giúp bảng quảng cáo miễn phí phát huy được tác dụng của nó, làm sạch bộ mặt văn minh Thủ đô khi thành phố đang thực hiện kế hoạch: “Năm trật tự văn minh đô thị 2014”. 

MỚI - NÓNG