Biên kịch tiết lộ chuyện hậu trường phim ‘Hương vị tình thân’ đang gây 'sốt'

0:00 / 0:00
0:00
Biên kịch tiết lộ chuyện hậu trường phim ‘Hương vị tình thân’ đang gây 'sốt'
TPO - Đảm nhận cùng lúc nhiều dự án đang phát sóng trên màn ảnh nhỏ: đồng biên kịch và là biên tập của phim “Hương vị tình thân”, là biên tập nội dung của “Mùa hoa tìm lại” và “Hãy nói lời yêu”, nhưng biên kịch Trịnh Khánh Hà vẫn dành cho “Hương vị tình thân” những cảm xúc đặc biệt.

Bộ phim “Hương vị tình thân” được chuyển thể từ kịch bản phim “My only you” của Đài Truyền hình KBS Hàn Quốc. Khi Việt hóa bộ kịch bản này, điều chị quan tâm nhất là gì?

“My only one” phát sóng năm 2018 ở Hàn Quốc, và sớm gây được tiếng vang ngay khi ra mắt. Có thể nói, Việt hóa một kịch bản như vậy, bản thân tôi cũng có ít nhiều áp lực. Tuy nhiên, chúng tôi là những người làm nghề, nên luôn sẵn sàng với bất cứ nhiệm vụ nào và trong bất cứ hoàn cảnh nào. Đối với tôi, mỗi kịch bản, dù là Việt hóa hay kịch bản thuần Việt, quan trọng nhất là sự hấp dẫn và giá trị mà nó mang lại.

Biên kịch tiết lộ chuyện hậu trường phim ‘Hương vị tình thân’ đang gây 'sốt' ảnh 1

Biên kịch Trịnh Khánh Hà.

Muốn một kịch bản được khán giả đón nhận, thì trước hết phải hấp dẫn, nhưng cái tạo nên ý nghĩa thực sự của một bộ phim, phải nói đến những giá trị mà nó mang lại, bao gồm giá trị thẩm mỹ, giá trị giáo dục,... Đương nhiên, đối với kịch bản Việt hóa, thì điều rất quan trọng, là tạo ra không khí Việt, văn hóa Việt, và con người Việt. Hi vọng qua những câu chuyện mà chúng tôi kể, qua những số phận nhân vật mà chúng tôi tạo nên, khán giả cảm nhận được hương và vị tình thân của chính mình.

Phim Việt hoá thường “bị” khán giả soi xét giữa kịch bản mới và kịch bản gốc. Ở “Hương vị tình thân”, Khánh Hà đã làm gì để tạo ra một câu chuyện về đời sống xã hội của riêng Việt Nam?

Thực ra, để tìm kiếm chất liệu cho dòng phim đề tài gia đình không khó. Quanh ta đâu cũng là câu chuyện gia đình, bất cứ ai cũng trong mối quan hệ gia đình, mà với đặc thù nghề nghiệp của chúng tôi, thì chuyện đã gặp, người từng quen, đều có thể trở thành nguồn chất liệu vô tận. Quan trọng là sử dụng chất liệu đó thế nào cho hợp lí và giá trị.

Điều tôi yêu nhất ở “Hương vị tình thân” đó là sự mộc mạc. Đương nhiên, trong quá trình chúng tôi làm kịch bản, vẫn luôn cố gắng tạo ra những tình huống gần gũi, chân thật, nhưng phải nói rằng, để có được “Hương vị tình thân” như khán giả đang đón nhận, là sự cộng hưởng của tất cả các khâu sáng tác, đặc biệt có thể nhận ra dấu ấn của đạo diễn Nguyễn Danh Dũng.

Biên kịch tiết lộ chuyện hậu trường phim ‘Hương vị tình thân’ đang gây 'sốt' ảnh 2

Điều làm nên sự hấp dẫn của "Hương vị tình thân" chính là sự mộc mạc, gần gũi.

Bản thân chị có bị ảnh hưởng bởi những trải nghiệm trong đời sống cá nhân khi xử lí bộ kịch bản này?

Tôi thỉnh thoảng vẫn đùa với bạn bè đồng nghiệp rằng, hạnh phúc của nghề biên kịch đó là rất nhiều khi, cho sống thêm một lần nữa phần đời đã qua, cũng có cơ hội được nhìn lại rất nhiều chuyện vui buồn trong cuộc sống.

Khi tôi làm “Hương vị tình thân”, càng cảm nhận điều này rõ hơn. Có một chút tư lợi đối với nghề nghiệp, là mang rất nhiều kí ức của mình gửi vào bộ phim này. Vui, buồn, ngọt, đắng đều có cả. Nhưng cuối cùng giữ lại trong lòng là ấm áp, là thấu hiểu. Rất nhiều chuyện trước đây khiến mình trách móc, hờn giận người nhà, thì giờ chỉ cảm thấy đều có lí do để cảm thông. Người nhà mà, bất luận thế nào, cuối cùng cũng là vì nhau.

“Hương vị tình thân” sẽ kéo dài 120 tập, chị dựa vào điều gì để tạo nên sức hấp dẫn khán giả có thể dõi theo bộ phim trong nhiều tháng trời?

“Hương vị tình thân” đúng là phim dài nhất tôi làm cho đến thời điểm này, nhưng trước đó, tôi cũng từng làm những kịch bản dài hơi khác như “Về nhà đi con” hơn 80 tập, “Tình yêu và tham vọng” 60 tập, cũng ít nhiều được tôi rèn nên không quá bỡ ngỡ.

Biên kịch tiết lộ chuyện hậu trường phim ‘Hương vị tình thân’ đang gây 'sốt' ảnh 3

"Hương vị tình thân" dự kiến kéo dài 120 tập.

“Hương vị tình thân” mới phát sóng được hơn 30 tập, hiện giờ, tôi cũng không dám khẳng định bộ phim của chúng tôi sẽ giữ chân khán giả được đến cuối cùng hay không, hoặc là, sẽ có những thời điểm khiến khán giả không hài long... Chỉ có điều, tôi chắc chắn rằng, khi làm bộ phim này, toàn bộ ekip, bắt đầu từ chúng tôi, đến đạo diễn, diễn viên, DOP, tổ chức sản xuất,… đều cực kì yêu sản phẩm của mình, yêu thương nhau, và thậm chí, vì bộ phim này, mà yêu thương hơn gia đình, mở lòng hơn với người thân. Tôi hi vọng những xúc cảm đó của chúng tôi, sẽ động lòng khán giả.

MỚI - NÓNG
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Kritenbrink. (Ảnh: AP)
Báo Trung Quốc chỉ trích Mỹ
TPO - Một tờ báo của Trung Quốc vừa chỉ trích chuyến thăm của quan chức cấp cao Mỹ đến Trung Quốc, cho rằng chuyến thăm cho thấy Washington chỉ muốn thể hiện mình là một nước có trách nhiệm.