Bị tố rò rỉ virus, Trung Quốc kêu gọi điều tra các phòng thí nghiệm bí mật trên thế giới

0:00 / 0:00
0:00
Viện nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm của quân đội Mỹ tại Fort Detrick Ảnh: AP
Viện nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm của quân đội Mỹ tại Fort Detrick Ảnh: AP
TPO - Bắc Kinh gọi giả thiết “virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm” là thuyết âm mưu, đồng thời thúc giục tiến hành cuộc điều tra về phòng thí nghiệm sinh học bí mật trên khắp thế giới.

“Gần đây, một số người đã giở giọng cường điệu lạc hậu về việc truy tìm nguồn gốc COVID-19. Chiến dịch bôi nhọ và đổ lỗi đã trở lại. Và thuyết âm mưu về việc rò rỉ từ phòng thí nghiệm một lần nữa được nhắc đến”, phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington (Mỹ) cho biết trong tuyên bố tối thứ Tư.

Đại sứ quán không nêu tên bất cứ cá nhân cụ thể nào, nhưng ông cho biết “một số lực lượng đang thao túng chính trị, trong khi phớt lờ nhu cầu cấp thiết của người dân và nhu cầu hợp tác quốc tế trong việc đẩy lùi dịch bệnh”.

Trung Quốc đã kêu gọi hợp tác quốc tế để truy tìm nguồn gốc của COVID-19 "trên cơ sở tôn trọng sự thật và khoa học, nhằm đối phó tốt hơn với các dịch bệnh bất ngờ trong tương lai", tuyên bố nhấn mạnh. Việc chính trị hóa các cuộc điều tra không chỉ làm cho các nước “khó tìm ra nguồn gốc của virus” mà còn “cản trở nghiêm trọng sự hợp tác quốc tế về đại dịch”.

“Với tinh thần trách nhiệm đối với sức khỏe của nhân loại,” Bắc Kinh ủng hộ tiến hành “một nghiên cứu toàn diện về tất cả các trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên trên thế giới, và một cuộc điều tra kỹ lưỡng về một số căn cứ bí mật cũng như phòng thí nghiệm sinh học trên thế giới.”

Trong khi một số quan chức Mỹ từng đặt ra giả thiết rằng virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, thì trong cuộc họp báo tháng 3/2020, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nghi ngờ Mỹ phát triển loại virus này trong một phòng thí nghiệm vũ khí sinh học và gửi nó đến Vũ Hán.

Phát biểu mới nhất của Đại sứ quán Trung Quốc được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ra lệnh cho các cơ quan tình báo Mỹ báo cáo với ông trong vòng ba tháng về việc COVID-19 có nguồn gốc từ động vật hay từ sự cố phòng thí nghiệm.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Hoa hậu Thùy Tiên trao tặng trang phục thi Miss Grand cho bảo tàng
Hoa hậu Thùy Tiên trao tặng trang phục thi Miss Grand cho bảo tàng
TPO - “Có một điều làm Tiên tự hào là những bộ đồ đi thi này đã được rất nhiều bạn thí sinh và fans tỏ rõ sự thán phục về vẻ đẹp của nó. Các bạn ồ lên rằng sao bộ đồ đẹp thế, các nhà thiết kế Việt Nam tài năng thế. Thực sự Tiên rất vui vì những thiết kế này được đề cao và tiệm cận với thời trang quốc tế”, Thùy Tiên chia sẻ. 
Tuyển thủ Australia không lo lắng dù thiếu HLV trưởng chỉ đạo
Tuyển thủ Australia không lo lắng dù thiếu HLV trưởng chỉ đạo
TPO - HLV Graham Arnold mới đây đã mắc COVID-19 và gần như chắc chắn sẽ vắng mặt trong trận đấu giữa Australia và Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á sắp tới. Tuy vậy, các cầu thủ Australia tin rằng sự vắng mặt của HLV trưởng không ảnh hưởng đến cơ hội giành 3 điểm trên sân nhà của họ.
'Thật vô lý nếu không mở cửa du lịch hoàn toàn'
'Thật vô lý nếu không mở cửa du lịch hoàn toàn'
TPO - Ông Trương Gia Bình, Trưởng Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) nêu ý kiến, không có lí do gì để trì hoãn việc mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp về thời điểm mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế.

Có thể bạn quan tâm