Bí thư TPHCM: ‘Chúng ta chờ đợi những con số này từ rất lâu rồi…’

0:00 / 0:00
0:00
Bí thư TPHCM: ‘Chúng ta chờ đợi những con số này từ rất lâu rồi…’
TPO - Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, trong hai ngày qua, TPHCM ghi nhận con số tử vong đã xuống dưới 200 trường hợp mỗi ngày. Ông xúc động chia sẻ: ‘Chúng ta chờ đợi những con số này rất lâu rồi’.

Chiều 11/9, tại hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM mở rộng cho ý kiến về kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế sau ngày 15/9, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết dịch bệnh tại TPHCM đã có nhiều chuyển biến tích cực.

TPHCM đang trong giai đoạn cao điểm thực hiện Nghị quyết 86 của Chính phủ. Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, từ ngày 23/8 đến nay đã tròn 20 ngày, TP đã nỗ lực, quyết tâm thực hiện triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt các giải pháp tăng cường giãn cách.

Trong tuần đầu tiên, các lực lượng của TPHCM và lực lượng tăng cường đồng loạt ra quân. Trong thời gian rất ngắn, TPHCM đã triển khai nhanh chóng các lực lượng này xuống tới 312 “pháo đài”, để tận dụng thời gian vàng chống dịch.

Bí thư TPHCM: ‘Chúng ta chờ đợi những con số này từ rất lâu rồi…’ ảnh 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy chiều 11/9

Theo ông Nguyễn Văn Nên, trong giai đoạn đầu, TPHCM triển khai ngay các biện pháp y tế đồng bộ. Tuần đầu tiên khởi động nhanh “vượt chướng ngại vật” đã có những kết quả ban đầu.

Đến tuần thứ hai là tuần “thần tốc”, TPHCM vừa phải tăng tốc, vừa phải ứng phó với những phát sinh mới trong giai đoạn cao điểm phòng chống dịch.

Ông Nên cho biết từ ngày 7/9 đến nay, TPHCM ghi nhận những kết quả ngày càng sáng sủa hơn so với hai tuần trước qua từng con số thống kê ở 21 quận huyện và TP Thủ Đức.

Bí thư TPHCM: ‘Chúng ta chờ đợi những con số này từ rất lâu rồi…’ ảnh 2

TPHCM đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 với số tử vong hàng ngày đã giảm mạnh, chỉ còn dưới 200 ca/ngày

Cụ thể, con số lây nhiễm qua các đợt xét nghiệm thần tốc ở “vùng đỏ, vùng cam, vùng vàng, vùng xanh” ngày càng thấp dần lại theo đúng theo quy luật. Những ca bệnh nặng ngày càng giảm dần. Có một số quận huyện thông báo bệnh nhân đến từ cộng đồng, các ca tử vong trong cộng đồng cũng đã giảm.

“Những con số giảm dù không lớn như kỳ vọng nhưng thể hiện được kết quả ngày càng rõ nét hơn. Trong hai ngày qua, TPHCM ghi nhận số tử vong xuống dưới 200 trường hợp. Chúng ta chờ đợi những con số này rất lâu rồi”, ông Nên xúc động chia sẻ.

Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết cứ mỗi ngày số người được tiêm vắc-xin càng cao hơn. Có nơi không còn căn cứ vào tỷ lệ tiêm, mà cố gắng tiêm đến người cuối cùng trên tinh thần vắc-xin còn thì tập trung tiêm tối đa.

TPHCM cũng đã tổ chức 7 đoàn khảo sát tại các địa phương trọng điểm. Kết quả báo cáo về Thành ủy thì có 3 địa phương đã cơ bản kiểm soát được dịch (quận 7, và hai huyện Củ Chi, Cần Giờ)”, ông Nên chia sẻ và cho biết nhiều nơi khác cũng đã có những chuyển biến khá rõ rệt, tích cực.

Tuy nhiên, về an sinh xã hội, người đứng đầu Đảng bộ TPHCM thừa nhận ngoài những nơi làm tốt, vẫn còn một số nơi còn sơ sót, người dân phản ánh còn nhiều. Do đó, ông yêu cầu các địa phương phải nỗ lực hơn nữa để tránh bỏ sót bất kỳ trường hợp nào cần nhưng không được hỗ trợ kịp thời.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM, tính đến 18 giờ ngày 10/9, TPHCM có 286.773 trường hợp mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố, trong đó có 286.301 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

TPHCM hiện đang điều trị cho 39.433 bệnh nhân (BN), trong đó 2.805 BN trẻ em dưới 16 tuổi, 2.790 BN nặng đang thở máy và 21 BN can thiệp ECMO.

Trong ngày 10/9, TPHCM có 3.392 BN xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ 1/1/2021 đến nay là 147.416 người). Số người tử vong giảm hơn so với những ngày trước đây với 188 trường hợp. Tổng số ca tử vong cộng dồn từ 1/1/2021 đến nay là 11.792 người.

MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...