Chủ tịch HĐND TPHCM: Không nên áp dụng nhiều 'thẻ xanh, thẻ vàng’

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch HĐND TPHCM: Không nên áp dụng nhiều 'thẻ xanh, thẻ vàng’
TPO - Theo Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ, để thuận tiện cho người dân và công tác quản lý khi khôi phục các hoạt động kinh tế trong trạng thái bình thường mới, TPHCM chỉ nên áp dụng một “thẻ xanh” COVID-19 với các cấp độ, không nên áp dụng nhiều thẻ (thẻ xanh, thẻ vàng).

Chiều 11/9, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị mở rộng để cho ý kiến về kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TPHCM sau ngày 15/9. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ tán thành với chủ trương từng bước nới lỏng giãn cách xã hội trên cơ sở diễn biến tình hình dịch bệnh và đánh giá mức độ an toàn của ngành y tế.

Tuy nhiên, Bà Nguyễn Thị Lệ cho rằng, bên cạnh kế hoạch phòng chống dịch, phục hồi kinh tế, an sinh xã hội… TPHCM cần có thêm kế hoạch về xã hội.

Bà Lệ lí giải: Sau đại dịch, vấn đề xã hội rất quan trọng, liên quan trực tiếp đến người lao động, tình hình dân số, dân cư, nhà ở…

Chủ tịch HĐND TPHCM cho rằng, cần tập trung, tạo điều kiện cho 3 địa bàn (quận 7, huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ) tiêm vắc xin cho lực lượng sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, kể cả vận tải.

Để thuận tiện cho người dân và công tác quản lý, Chủ tịch HĐND TPHCM cho rằng thành phố nên áp dụng một “thẻ xanh” COVID-19 với các cấp độ, không nên áp dụng nhiều thẻ (thẻ xanh, thẻ vàng).

Theo bà Nguyễn Thị Lệ, TPHCM không chỉ thực hiện gói an sinh đợt 3 mang tính trước mắt, mà cần phải tính toán chặt chẽ dài hơi đảm bảo an sinh cho người dân; cần thực hiện sớm việc hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, tránh trường hợp “đợi dài cổ mới được hỗ trợ”.

Chủ tịch HĐND TPHCM: Không nên áp dụng nhiều 'thẻ xanh, thẻ vàng’ ảnh 1

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị trực tuyến (mở rộng) cho ý kiến về kế hoạch khôi phục kinh tế sau ngày 15/9.

Một vấn đề quan trọng khác mà Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ lưu ý là Thành phố cần quan tâm đầu tư cho tuyến y tế cơ sở, tạo điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực cho tuyến cơ sở hoạt động. Đồng thời, TPHCM cần có chiến lược về nguồn nhân lực đối với cán bộ ở cơ sở ở xã, phường, thị trấn.

Chủ tịch HĐND TPHCM đề nghị cần có giải pháp thu hút và giữ chân người lao động đã nghỉ việc về quê, trở lại TPHCM.

“Cần áp dụng quy định cụ thể về quy chuẩn trong việc xây dựng nhà trọ nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường và các điều kiện cơ bản đối với người ở trọ. TPHCM cũng cần nghiên cứu các chính sách theo thẩm quyền và đề xuất Trung ương miễn giảm thuế, khoanh nợ, giãn nợ đối với các chủ nhà trọ, cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, tăng cường đối thoại tháo gỡ vướng mắc nhằm giữ chân các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài”, bà Lệ nhấn mạnh và lưu ý chính quyền TPHCM quan tâm tiêm vắc xin để đảm bảo sức khỏe và thuận tiện cho việc đi lại của người lao động.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết UBND TPHCM đã sớm đề xuất, xây dựng dự thảo kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn từ sau ngày 15/9.

Tại hội nghị này, UBND TPHCM sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp để hoàn thiện kế hoạch, chiến lược phòng chống dịch và phục hồi kinh tế dài hơi hơn từ nay đến cuối năm 2021, cũng như những năm tiếp theo.

Chủ tịch Phan Văn Mãi thông tin: Sáng nay, Thủ tướng Chính phủ làm việc với 6 tỉnh thành. Thủ tướng ghi nhận kết quả, chuyển biến tích cực gần đây của TPHCM. Đó là những kết quả trong công tác điều trị, việc phát hiện các ca dương tính giảm dần sau những lần lấy mẫu xét nghiệm.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị TPHCM tiếp tục củng cố và phát triển. Trong đó, y tế cơ sở được đánh giá là nguyên nhân giúp cải thiện tình hình hiện nay.

Thủ tướng Chính phủ kết luận, giao Bộ Y tế sớm ban hành chiến lược tổng thể phòng chống dịch cho cả nước trong thời gian tới.

Chủ tịch HĐND TPHCM: Không nên áp dụng nhiều 'thẻ xanh, thẻ vàng’ ảnh 2

Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi

Trên nền chiến lược tổng thể phòng chống dịch này, TPHCM sẽ có căn cứ để phục hồi kinh tế. TPHCM chủ động làm trước tuy nhiên trên cơ sở từ chiến lược tổng thể này.

“TPHCM đã đề nghị và Thủ tướng có chỉ đạo, Chính phủ thành lập tổ công tác về phục hồi kinh tế sau dịch”, ông Mãi cho hay.

Chủ tịch Phan Văn Mãi cho rằng TPHCM sẽ có 2 cơ sở để thực hiện kế hoạch khôi phục kinh tế sau khi nới lỏng giãn cách. Một là chiến lược tổng thể của ngành y tế để triển khai kế hoạch chiến lược phòng chống dịch. Thứ hai, TPHCM có sự trợ lực từ tổ công tác về phục hồi kinh tế sau dịch của Chính phủ.

Về công tác an sinh xã hội, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết cho đến nay thành phố đã kết thúc chi hỗ trợ các chính sách trước đây và hình thành gói chính sách mới hỗ trợ người gặp khó khăn do dịch trong 2 tháng 9 và 10/2021.

Theo ông Phan Văn Mãi, TPHCM không thể chậm trễ hơn nên phải chủ động xây dựng dự thảo kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn TPHCM từ sau ngày 15/9.

Để xây dựng kế hoạch, UBND TPHCM thành lập 4 tổ trực tiếp do các Phó Chủ tịch UBND TPHCM làm tổ trưởng, các giám đốc Sở Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Lao động Thương binh và Xã hội làm thường trực.

TPHCM phát huy các đóng góp của các chuyên gia về y tế, kinh tế, văn hóa, xã hội, cũng như đã tổ chức lấy ý kiến các hiệp hội, doanh nghiệp trong và ngoài nước trên địa bàn TPHCM.

“Thành phố đã lấy ý kiến đợt 1 từ tổ công tác của Chính phủ với các thành viên là lãnh đạo các bộ ngành, lấy ý kiến lần 1 đối với các Ban chỉ đạo phòng chống dịch của 21 quận huyện và TP Thủ Đức”, ông Mãi cho hay.

Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết UBND TPHCM đã có tờ trình về cơ chế để phát huy y tế tư nhân, trong đó xin ý kiến thí điểm phát huy y tế tư nhân tham gia phòng chống COVID-19.

MỚI - NÓNG