Bí thư Nguyễn Văn Nên kiểm tra công tác phòng dịch chợ đầu mối Bình Điền

0:00 / 0:00
0:00
Bí thư Nguyễn Văn Nên kiểm tra công tác phòng dịch chợ đầu mối Bình Điền
TPO - Tối 8/9, đoàn công tác của Thành ủy TPHCM do Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại chợ đầu mối Bình Điền (quận 8).

Sau 2 tháng tạm ngừng hoạt động, chợ đầu mối Bình Điền đã mở cửa trở lại vào đêm 7/9 dưới hình thức là điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa từ các tỉnh về TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã tìm đến các sạp hàng để trò chuyển, thăm hỏi các tiểu thương và một số lái xe vận chuyển hàng hóa.

Theo Giám đốc Sở Công Thương TPHCM Bùi Tá Hoàng Vũ, trước khi dịch bệnh xảy ra, mỗi ngày chợ Bình Điền có khoảng 2.000 thương lái kinh doanh và khoảng 10.000 người đến giao dịch mua bán. Lúc cao điểm, chợ Bình Điền đón khoảng 20.000 người nên không thể tuân thủ nguyên tắc 5K.

Chia sẻ với Bí thư Thành ủy, bà Lương Thị Phương Thảo (vựa cá Hường Thảo) cho biết trước khi xảy ra dịch COVID-19, mỗi ngày vựa Hương Thảo bán hơn 17 tấn cá. Từ lúc TPHCM đóng cửa chợ, việc buôn bán phải tạm dừng, đến ngày mở lại chợ, vựa chỉ bán khoảng 2-3 tấn.

Bà Thảo còn cho biết chỉ mới chích 1 mũi vắc xin phòng COVID-19 và luôn cảm thấy bất an, lo lắng nhưng vì cuộc sống phải gắng gượng.

Một số tiểu thương kinh doanh nông sản chia sẻ những ngày chợ đóng cửa, không chỉ tiểu thương mà cả các nhà vườn, nông dân cũng gặp rất nhiều khó khăn vì không có đầu ra. Nông sản rớt giá nhưng không ai mua, trong khi người dân TPHCM có nhu cầu cho bữa ăn hàng ngày lại không mua được...

Theo Giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền Phan Thành Tân, trong ngày đầu mở lại chợ, Ban quản lý chợ Bình Điền chỉ cho 10 tiểu thương tham gia để đảm bảo giãn cách. Tuy nhiên, đến khi test nhanh thì phát hiện một tiểu thương dương tính nên chỉ còn 9 người.

Trong ngày đầu, chợ tiếp nhận 27 tấn hàng và giao hết cho các đầu mối phân phối. Đến tối 8/9, có 17 tiểu thương được tham gia trung chuyển hàng. Tiểu thương phải chích đủ 2 mũi vắc xin. Người ra vào chợ phải có giấy xét nghiệm chứng nhận kết quả âm tính. Ai chưa có sẽ được test nhanh ngoài cổng…

Ghi nhận Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền đã nỗ lực để có phương án họp chợ trở lại, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá kế hoạch hoạt động của chợ Bình Điền đã được chuẩn bị rất chu đáo. Ông cũng đánh giá cao các thương nhân, tiểu thương đã chia sẻ, ủng hộ hợp tác giao lưu hàng hoá trong điều kiện dịch COVID-19 còn diễn biến rất phức tạp.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng việc khởi động lại chợ là tín hiệu vui, dự báo sắp tới có những tiến triển trong công tác chống dịch tại TPHCM song ông cũng cảnh báo: “Chắc chắn chúng ta không thể nào lường trước được bởi đây là cái chợ”.

Nhắc lại sự việc tối 5/7, khi ông đến chợ Bình Điền, lúc đó tình hình đã rất căng thẳng. Các ca nhiễm lây lan nhanh trong khu vực chợ và lãnh đạo TPHCM buộc phải quyết định tạm ngưng hoạt động.

“Đặc điểm của chợ là khi đã có ca nhiễm mà không kịp thời dập, không kịp thời khoanh thì dịch lây lan cực kỳ nhanh và hậu quả cực kỳ lớn. Các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, quận 8, quận Bình Tân và một số nơi… lúc đó đều có ca nhiễm từ chợ Bình Điền”, ông Nên nhắc lại và yêu cầu dù chợ hoạt động trở lại ở cấp độ nào, phải đặt mục tiêu an toàn là tối thượng, gần như tuyệt đối.

Bí thư Nguyễn Văn Nên kiểm tra công tác phòng dịch chợ đầu mối Bình Điền ảnh 1

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên và đoàn công tác tặng quà động viên Công ty Quản lý chợ đầu mối Bình Điền. Ảnh: Thành ủy TPHCM

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, để đảm bảo an toàn, công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền không được nóng vội; phải bình tĩnh, đưa yêu cầu giãn cách lên trên, lưu lượng đến trong thời gian nhất định.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết theo phương án được duyệt, mỗi tiểu thương chỉ được bán 70 cho khách hàng. Việc giao dịch, thỏa thuận đều qua điện thoại, internet. Tiểu thương đến chợ chỉ nhận hàng, hạn chế tiếp xúc trao đổi.

Ông Nên lưu ý: Đây là nơi trung chuyển hàng hoá, không phải là họp chợ, chủ yếu hàng hoá phải lưu thông từ các tỉnh về dừng và sang xe chuyển về các nơi khác để phục vụ nhu cầu người dân. Không được có bất cứ dịch vụ nào “ăn theo” trong thời gian này.

"Chợ phải thực hiện giãn cách tối đa, hạn chế tối đa người đến, sử dụng công nghệ để giao dịch buôn bán online”, ông Nên lưu ý và yêu cầu tất cả các tiểu thương đến chợ phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM đề nghị UBND Quận 8 cử cán bộ y tế thường xuyên túc trực tại chợ Bình Điền để theo dõi, giám sát, kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo giãn cách để phòng tránh nguy cơ dịch bệnh lây lan.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng đề nghị ban quản lý chợ Bình Điền mời gọi những tiểu thương đã từng mắc COVID -19 và hiện nay khỏi bệnh đăng ký hoạt động vì bàn con đã có kháng thể.

"Phải nhớ bài học xương máu cách đây 2 tháng. Đi khắp các quận - huyện hỏi thăm đều thấy ca nhiễm có liên quan đến chợ đầu mối Bình Điền”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên chia sẻ.

MỚI - NÓNG