Nhiều ngõ hẻm bị rào tôn, người dân TPHCM chất vấn Chủ tịch quận Gò Vấp

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều ngõ hẻm bị rào tôn, người dân TPHCM chất vấn Chủ tịch quận Gò Vấp
TPO - Người dân cho biết trong hai ngày gần đây, các ngõ hẻm đi vào khu vực phường 15 (quận Gò Vấp, TPHCM) bị rào lại bằng tôn, rất nguy hiểm nếu xảy ra hỏa hoạn vì không có lối thoát hiểm, xe chữa cháy không vào được…

Tối 10/9, tại chương trình livestream "Dân hỏi – Thành phố trả lời", Chủ tịch UBND quận Gò Vấp và quận 12 (TPHCM) Nguyễn Trí Dũng và Nguyễn Văn Đức đã đăng đàn đối thoại với người dân về công tác hỗ trợ khó khăn trong tình hình dịch bệnh COVID-19.

Phản ánh đến chương trình, một người dân phường 15 (quận Gò Vấp) cho biết trong hai ngày qua, các ngõ hẻm bị chính quyền vây chặt bằng tôn. Biện pháp này cản trở việc vận chuyển, tiếp tế lương thực thực phẩm, hàng thiết yếu cho người dân từ bên ngoài.

"Không có lối thoát hiểm, nếu có việc khẩn cấp như cấp cứu, cháy nổ thì người dân chạy đường nào? Các xe cứu thương, cứu hỏa làm sao vào kịp?", người dân chất vấn.

Theo Chủ tịch Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng, thông tin trên trước đó ông đã được phản ánh và đã chỉ đạo địa phương điều chỉnh phương án rào chắn nói trên.

Nhiều ngõ hẻm bị rào tôn, người dân TPHCM chất vấn Chủ tịch quận Gò Vấp ảnh 1

Ngõ hẻm ở phường 15 (quận Gò Vấp) bị rào kín bằng tôn. Ảnh: TTBC

Ông Nguyễn Trí Dũng cho biết, địa phương này rất đông dân với gần 3.000 con hẻm. Trong khi đó lực lượng kiểm soát rất mỏng. Thời gian gần đây, người dân và shipper di chuyển nhiều trong các hẻm tại quận Gò Vấp.

“Theo chủ trương giãn cách nghiêm ngặt "ai ở đâu ở yên đó", nhiều nơi có biện pháp dựng chốt ở những con hẻm có nhiều nhánh để kiểm soát một số đầu ra vào. Các chốt vẫn có lực lượng hỗ trợ bà con khi cần cấp cứu, xảy ra cháy nổ, chăm lo an sinh… Nhờ đó, nhiều nơi đã kiểm soát được việc đảm bảo giãn cách tại các hẻm nhỏ. Số ca nhiễm mới nhờ đó đã giảm”, ông Dũng cho biết và mong người dân thông cảm với việc đi lại bất tiện.

Gọi đến chương trình, nhiều người dân cho biết chưa nhận được hỗ trợ khó khăn theo chủ trương của Thành phố.

Theo Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, sau 3 tháng giãn cách, nhiều người dân, sinh viên tạm trú trên địa bàn quận đã trở về quê. Tuy nhiên, số người ở trọ tại địa phương vẫn còn hơn 110.000 người. Quận Gò Vấp đã huy động tất cả nguồn lực để kịp thời hỗ trợ người dân trên địa bàn.

Cụ thể, gói hỗ trợ đợt 1, quận Gò Vấp đã hoàn thành chi trả 100%. Đợt 2, địa phương đã chi trả 98% cho những hộ gặp khó khăn. Quận vận động các tổ chức, doanh nghiệp chăm lo cho người dân hàng trăm ngàn suất quà, túi an sinh, lương thực… giải quyết nhu cầu cấp bách cho người dân gặp khó khăn.

“Tuy nhiên, với số lượng dân đông, chúng tôi nghĩ rằng vẫn còn sót. Điều này chúng tôi xin nhận khuyết điểm với nhân dân", ông Nguyễn Trí Dũng bày tỏ.

Chủ tịch UBND quận Gò Vấp đề nghị người dân gặp khó khăn nhưng cơ sở, tổ dân phố bỏ sót có thể trực tiếp liên hệ với lãnh đạo phường, quận qua các đường dây nóng. Nếu gọi không được, người dân có thể nhắn tin để địa phương lưu lại và xử lý.

Theo ông Nguyễn Trí Dũng, chính quyền địa phương đang dự kiến đề xuất mức hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn 1,5 triệu đồng/2 tháng. Quận Gò Vấp cũng đề xuất thành phố hỗ trợ cho người dân theo nhân khẩu (thay vì theo hộ).

Trả lời tại chương trình, Chủ tịch UBND quận 12 Nguyễn Văn Đức cho biết dự kiến sau ngày 15/9, thành phố sẽ tiếp tục hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn. Riêng quận 12, từ nay đến ngày 15/9, người dân đã nhận được kinh phí hỗ trợ mà vẫn còn khó khăn, quận sẽ hỗ trợ thêm về lương thực, thực phẩm, túi an sinh…

Theo Chủ tịch UBND quận 12, hiện địa phương có đến 55% dân cư là người nhập cư tạm trú trên địa bàn. Chính quyền địa phương đã rất quyết liệt trong công tác an sinh nhưng chắc chắn không thể tránh khỏi thiếu sót.

"Tôi sẽ giao cho đơn vị rà soát các trường hợp bỏ sót như bà con đã phản ánh đến chương trình để kịp bổ sung vào danh sách, sớm chăm lo cho bà con", ông Đức khẳng định.

MỚI - NÓNG