Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên

0:00 / 0:00
0:00
TPO - 14h chiều hôm nay (25/3), anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi trong và ngoài nước với chủ đề “Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên”.
Bí thư thứ nhất đối thoại 2022

Nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất

25/03/2022 13:12

 Nhiều cán bộ Đoàn bày tỏ tâm tư, nguyện vọng

Nhiều cán bộ Đoàn bày tỏ tâm tư, nguyện vọng đến buổi đối thoại của Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn với đoàn viên, thanh thiếu nhi trong và ngoài nước tới đây: Mong có cơ chế, chính sách về phụ cấp tốt hơn, được tạo điều kiện luân chuyển vị trí công việc phù hợp sau khi dành cả thanh xuân cống hiến cho Đoàn.

25/03/2022 13:17

Đề xuất các giải pháp tập hợp thanh niên, phát huy sức trẻ

Các cán bộ Hội Sinh viên Việt Nam (SVVN) ở nước ngoài nêu đề xuất các giải pháp nhằm mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên; phát huy sức trẻ, trí tuệ của các bạn trẻ... và mong muốn có sự hỗ trợ kịp thời từ tổ chức Đoàn - Hội trong nước.

25/03/2022 13:22

Tiếp lửa khát vọng cống hiến

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 3

Đại úy Trần Minh Tuyên, Phó Bí thư Đoàn cơ sở Nhà máy Z183 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) cho rằng, ĐVTN công tác tại các nhà máy hiện nay còn yếu về khả năng hội nhập, hạn chế trong việc tiếp cận và áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào hoạt động sản xuất của đơn vị. Trong khi, đây là lực lượng dễ tiếp cận với khoa học công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, để thực hiện được việc đó, cần sự giúp đỡ, tạo điều kiện của cấp ủy, chỉ huy các cấp thông qua nhiều hoạt động giao lưu, tham quan, học hỏi, tiếp cận công nghệ mới.

25/03/2022 13:24

Hoạt động ý nghĩa, có dấu ấn đậm nét trong Tháng Thanh niên

Chương trình đối thoại giữa Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn với đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi là diễn đàn để đoàn viên, thanh thiếu nhi cả nước trao đổi, đối thoại với thủ lĩnh thanh niên Việt Nam.

Chương trình đối thoại luôn được đông đảo đoàn viên, thanh niên quan tâm và trở thành hoạt động ý nghĩa, có dấu ấn đậm nét trong Tháng Thanh niên.

25/03/2022 13:29

Đề xuất thiết thực của tuổi trẻ ĐBSCL với Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 5

Chị Nguyễn Hồng Thắm, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Cà Mau chia sẻ, câu chuyện cũ nhưng luôn mới đối với thanh niên khu vực ĐBSCL đó là việc làm và nguồn vốn. Nhiều thanh niên là trụ cột gia đình, nếu không tạo ra được nguồn thu nhập thì kinh tế gia đình sẽ rất khó khăn, thêm gánh nặng. Hiện nay Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh cũng đã và đang xây dựng nhiều hoạch định. Tuy nhiên, để tháo gỡ dần và mang tính bền vững, ngoài sự nỗ lực của hệ thống Đoàn - Hội từng địa phương, tôi mong muốn và đề xuất Trung ương ương Đoàn, Trung ương Hội nghiên cứu gắn kết thật nhiều nguồn lực về vốn; đồng thời có cơ chế ưu đãi riêng cho đoàn viên thanh niên vay và đặc biệt là, các nguồn này phải dễ tiếp cận.

25/03/2022 13:31

25/03/2022 13:38

Tuần 3 Tháng Thanh niên 2022

Trong tuần 3 Tháng Thanh niên 2022, các cấp bộ Đoàn đã triển khai thực hiện gần 8.100 công trình thanh niên các cấp, với tổng trị giá gần 99 tỷ đồng; giới thiệu gần 21.000 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp; hỗ trợ chăm sóc trên 116.300 F0 điều trị tại nhà.

Các cấp bộ Đoàn tiếp tục thành lập, duy trì có hiệu quả hoạt động trên 7.250 đội Thanh niên tình nguyện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với sự tham gia của hơn 123.500 đoàn viên, thanh niên. Qua đó, tổ chức gần 16.000 hoạt động hỗ trợ, chăm sóc F0 tại nhà với hơn 116.300 bệnh nhân F0 được hỗ trợ, chăm sóc. Tổ chức được hơn 7.000 hoạt động tuyên truyền phòng, chống dịch với 13.300 tin bài được đăng tải.

Trong tuần, các cấp bộ Đoàn đã thành lập gần 3.500 đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, tổ chức 220 buổi khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe tại nhà cho gần 37.300 người dân có hoàn cảnh khó khăn; vận động hơn 25.200 lượt đoàn viên, thanh niên hiến máu tình nguyện với trên 15.600 đơn vị máu.

Triển khai thực hiện hơn 508km công trình “Thắp sáng đường quê” trị giá hơn 10 tỷ đồng; xây dựng 102 km đường nông thôn mới và sửa chữa hơn 1.000 km đường nông thôn; xây dựng mới, tu sửa 133 nhà văn hoá với tổng giá trị 7,3 tỷ đồng.

Tuổi trẻ cả nước cũng hiện thực hoá gần 12.400 ý tưởng bảo vệ môi trường, tổ chức gần 5.150 lượt ra quân “Ngày chủ nhật xanh” thu hút trên 383.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia, trồng mới hơn 1,1 triệu cây xanh; làm mới 10 cầu giao thông nông thôn.

25/03/2022 13:47

Chị Lê Thị Ly Na, chủ cơ sở sản xuất trà mãng cầu Anna Food (Đắk Nông):

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 8

Giới trẻ nông thôn có rất nhiều ý tưởng, sức sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp. Càng ở môi trường khó khăn, khát khao làm giàu của bạn trẻ càng lớn. Tuy nhiên, các bạn trẻ ở nông thôn rất cần được định hướng, hỗ trợ cả về nguồn lực và phương pháp để thúc đẩy các mô hình khởi nghiệp thành công. Do đó, tôi mong muốn, tới đây các cấp bộ Đoàn, đặc biệt là Đoàn cơ sở (đơn vị gần nhất với thanh niên) tiếp tục hỗ trợ, tạo thêm nhiều cuộc thi khởi nghiệp thanh niên, huy động kêu gọi nguồn lực để hỗ trợ giới trẻ khởi nghiệp, lập nghiệp.

25/03/2022 14:12

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 11

Chương trình đối thoại được phát video trực tiếp qua Facebook trên trang “Thông tin Chính phủ”, các fanpage của các đơn vị trực thuộc Trung ương Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam; fanpage và kênh YouTube của Báo Tiền Phong, Báo Thanh Niên; trang thông tin điện tử của các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc.

25/03/2022 14:24

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 12
Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trả lời giao lưu. Ảnh: Duy Phạm

25/03/2022 14:27

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 13

Ảnh: Duy Phạm

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam, chủ trì buổi đối thoại.

Tham dự buổi đối thoại có các đồng chí đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo các ban, đơn vị Trung ương Đoàn; Thường trực các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc và các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 14

Ảnh: Duy Phạm

Ngay lúc này, cổng thông tin tiếp nhận câu hỏi của đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi vẫn luôn được mở để tiếp nhận câu hỏi gửi tới đồng chí Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn tại địa chỉ: doithoai.doanthanhnien.vn hoặc các bạn có thể đặt câu hỏi trực tiếp tại phần bình luận của fanpage đang phát trực tiếp chương trình này, đồng thời chia sẻ livestream, lan tỏa chương trình đến với đông đảo các bạn đoàn, viên thanh niên. Bộ phận thư ký của chương trình sẽ luôn đồng hành cùng các bạn trong suốt chương trình để kịp thời tiếp nhận thông tin, câu hỏi của các bạn để chuyển tới đồng chí Bí thư thứ nhất. Chương trình được kết nối trực tuyến tới điểm cầu tại các Đoàn cấp tỉnh, cấp huyện và một số Đoàn cấp cơ sở trên cả nước, đồng thời được chia sẻ trên hệ thống các trang cộng đồng trên mạn xã hội của các cấp bộ đoàn.

25/03/2022 14:36

Khát vọng chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức và khoa học công nghệ

Chương trình đối thoại mở đầu với chủ đề về "Khát vọng": Khát vọng chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức và khoa học công nghệ; khát vọng lập thân lập nghiệp...

Bạn Nguyễn Thành Trung - Bí thư Đoàn trường THPT Lương Phú, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, đặt câu hỏi: Trong thời gian tới T.Ư Đoàn có những giải pháp gì để hỗ trợ đoàn viên thanh niên trong các nhà trường tham gia nghiên cứu khoa học, xây dựng mô hình không gian sáng tạo trẻ trong nhà trường, để tạo ra nhiều sản phẩm mang tính trí tuệ, công nghệ cao của thanh niên, sinh viên?

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn phối hợp với ngành Giáo dục, ngành Lao động để có đồng hành, hỗ trợ trong giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học cho các bạn trẻ. Đến nay, sự phối hợp đó ngày càng hiệu quả hơn.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 15

Ảnh: Duy Phạm

Năm 2021, T.Ư Đoàn có chương trình phối hợp với Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ-TB&XH. Trong chương trình phối hợp đó, có 5 nhóm vấn đề tập trung triển khai, cụ thể:

- Tuyên truyền vận động để thanh thiếu nhi nhận thức được vai trò của việc học, nhất là trong giai đoạn khoa học công nghệ hiện nay. Không chỉ các bạn, chúng tôi - những người đang đối thoại các bạn, cũng phải học hàng ngày.

- Tạo môi trường thuận lợi, đủ đầy hơn để đoàn viên, thanh thiếu nhi về điều kiện học tập, cơ hội tiếp cận giáo dục. Như thời gian qua, dịch COVID-19, có những câu chuyện xúc động, ba ngành chúng tôi đã triển khai nhiều chương trình giúp các bạn trẻ tiếp cận việc học tập như: Chương trình Sóng, máy tính cho em; trang bị không gian đọc, không gian sáng tạo; hỗ trợ các gói học bổng, thư viện cho em...

- Chúng tôi có kiến nghị trên cơ sở đề xuất của thanh thiếu nhi đến ngành Giáo dục để đổi mới phương pháp giáo dục học tập để theo hướng người học là trung tâm. Trong 3 năm vừa qua, nhiều không gian sáng tạo được thành lập trong trường học.

- Tổ chức những giải thưởng tôn vinh, sân chơi khoa học sáng tạo để phát huy sức sáng tạo; kết nối biến ý tưởng sáng tạo thành hiện thực; cũng như cổ vũ niềm đam mê sáng tạo của các bạn trẻ.

- Tổ chức Đoàn phải tạo được cơ chế đồng hành với các bạn để đưa kết quả nghiên cứu, ý tưởng sáng tạo được phô diễn trên không gian số như app Thanh niên Việt Nam...

25/03/2022 14:39

Hơn 3.000 câu hỏi gửi tới chương trình

Theo tổng hợp của Ban tổ chức, đến 14h30 hôm nay, chương trình đối thoại "Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên" đã có hơn 3.000 câu hỏi từ đoàn viên thanh niên gửi tới Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.

Các vấn đề được bạn trẻ quan tâm: Những giải pháp để hỗ trợ đoàn viên thanh niên trong các nhà trường tham gia nghiên cứu khoa học, xây dựng mô hình không gian sáng tạo trẻ trong nhà trường, để tạo ra nhiều sản phẩm mang tính trí tuệ, công nghệ cao của thanh niên, sinh viên.

Làm thế nào để có thể cổ vũ tinh thần và khát vọng cống hiến của thanh niên Việt Nam đang công tác, học tập tại nước ngoài một cách mạnh mẽ hơn nữa, hiệu quả, thực chất hơn nữa, ngày càng có nhiều bạn thanh niên, sinh viên về nước làm việc để cống hiến trực tiếp nhiều hơn cho Tổ quốc.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay, trong năm 2022 và những năm tiếp theo T.Ư Đoàn và các tổ chức của Thanh niên Việt Nam đã và đang có những chương trình, đề án, giải pháp gì để tiếp tục khơi dậy, cổ vũ và hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, tham gia phát triển kinh tế ở nước ta?

Bên cạnh đó, các bạn trẻ còn quan tâm T.Ư Đoàn sẽ có những hỗ trợ như thế nào để ý tưởng sáng tạo của Thanh niên được triển khai, thực hiện đi vào thực tế; T.Ư Đoàn sẽ có những phương án, định hướng như thế nào để phát huy vai trò của thanh niên trong việc đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số, nhất là việc chuyển đổi số trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh của đoàn viên thanh niên nông thôn; Tổ chức Đoàn sẽ có những giải pháp như thế nào để giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ Gen Z để họ cống hiến tài năng, làm giàu cho bản thân và cho Tổ quốc?

25/03/2022 14:59

Có tinh thần và khát vọng cống hiến thì dù ở đâu cũng có thể cống hiến

Chương trình đối thoại nhận được câu hỏi từ thanh niên Việt Nam ở nước ngoài.

Bạn Nguyễn Thảo Nhi, đại diện Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore, đã đặt câu hỏi cho Bí thư qua hình thức trực tuyến:

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 16

Kính thưa anh, làm thế nào để có thể cổ vũ tinh thần và khát vọng cống hiến của thanh niên Việt Nam đang công tác, học tập tại nước ngoài một cách mãnh mẽ hơn nữa, hiệu quả, thực chất hơn nữa. Ngoài ra T.Ư đoàn làm cách nào để ngày càng có nhiều bạn thanh niên, sinh viên về nước làm việc để cống hiến trực tiếp nhiều hơn cho Tổ quốc?

Bí thư thứ nhất Nguyễn Anh Tuấn:

Cách đây 12 năm trong chương trình đối thoại của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có 1 câu hỏi tương tự như thế này. Khi đó đồng chí Nguyễn Minh Triết cho biết, Đảng, Nhà nước cũng có rất nhiều chính sách để tạo điều kiện cho các bạn thanh niên, sinh viên về nước làm việc để cống hiến trực tiếp nhiều hơn cho Tổ quốc.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 17

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn: Tôi hứa sẽ xây dựng những cơ chế, những sân chơi cho các bạn trẻ để tiếp tục cống hiến cho Tổ quốc. Ảnh: Minh Đức

Theo tôi, khi bạn đã có tinh thần và khát vọng cống hiến thì dù bạn ở đâu cũng có thể cống hiến. Hiện T.Ư Đoàn có tới 21 tổ chức đoàn tại nước ngoài, mạng lưới tri thức trẻ sinh viên toàn cầu lên tới 10.000 người.

Đây là những cơ chế quan trọng để chúng tôi chia sẻ tình hình thanh niên trong nước với nước ngoài, đồng thời tiếp nhận những đóng góp của các bạn trẻ nước ngoài cho tổ chức đoàn trong nước.

Đặc biệt, từ năm 2018, Trung ương Đoàn cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức thường niên Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu với mong muốn để các trí thức trẻ đang học tập, sinh sống và làm việc ở trong và ngoài nước thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò và khả năng đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước, thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế sâu rộng của Việt Nam với khu vực và toàn cầu. Đồng thời đề xuất các cơ chế phát huy người tài một cách thiết thực, hiệu quả nhằm khuyến khích trí thức trẻ Việt Nam chủ động, nỗ lực cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp đổi mới sáng tạo của đất nước; đề xuất các sáng kiến, giải pháp, đóng góp cho Đảng, Nhà nước trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; tạo kênh tham vấn để Chính phủ và các cơ quan chức năng đặt hàng trí thức trẻ về các vấn đề cần thiết cho sự phát triển đất nước. Diễn đàn tri thức trẻ toàn cầu là nơi các bạn có thể đóng góp, kết nối chuyển giao các đề án, đề tài, ý tưởng của các bạn trẻ nước ngoài cho các cơ quan trong nước. Chúng tôi cũng đã đề xuất thành lập các nhóm nghiên cứu chuyên sâu về: Khoa học vũ trụ, Y sinh, Chuyển đổi số, Khoa học con người. Đây là những lĩnh vực mũi nhọn cần sự đóng góp của tất cả các bạn đoàn viên, thanh niên trong và ngoài nước

Hiện việc quản lý diễn đàn Tri thức trẻ toàn cầu đã được giao cho các bạn trẻ và đạt được rất nhiều thành tựu. Nhiều bạn trẻ ở nước ngoài đã có thể cống hiến, đề xuất ý kiến cho T.Ư đoàn tạo niên nhiều thành tựu.

Quan điểm chung của Đảng, Nhà nước luôn khuyến khích các bạn đóng góp cho quốc gia dù là ở trong và ngoài nước, không chỉ những bạn du học sinh, nghiên cứu sinh Việt Nam

Tôi hứa sẽ xây dựng những cơ chế, những sân chơi cho các bạn trẻ để tiếp tục cống hiến cho Tổ quốc.

Tôi cũng đã từng du học, tôi thấy rằng không nên ngồi chờ thay đổi cơ chế, thay đổi chính sách mới về nước làm việc mà hãy lên nói lên tiếng nói của mình để đóng góp, để xây dựng cơ chế mới phù hợp với nhu cầu của bạn thân, hay có thể ở nước ngoài mà vẫn đóng góp cho các cơ quan trong nước.

Trong thời gian tới, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ phối hợp với các bộ ngành có liên quan như Bộ Nội vụ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Ngoại giao tham mưu với Chính phủ về các chính sách thu hút nguồn nhân lực trẻ Việt Nam ở nước ngoài, cụ thể hóa các quy định trong Luật Thanh niên năm 2020 về chính sách thu hút, đãi ngộ nhân tài, chính sách đối với thanh niên có tài năng ở trong và ngoài nước; nghiên cứu đề xuất cổng thông tin dữ liệu về việc làm dành cho thanh niên Việt Nam ở ngoài nước có nhu cầu trở về nước công tác, làm việc; đồng thời hỗ trợ các bạn trong việc kết nối, cung cấp các thông tin cần thiết cho các bạn sinh viên ngoài nước có nhu cầu được trở về nước và cống hiến, đóng góp sức trẻ, trí tuệ của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

25/03/2022 15:04

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 18

Toàn cảnh buổi đối thoại giữa Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn với đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi Việt Nam trong và ngoài nước. Ảnh: Duy Phạm

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 19

25/03/2022 15:13

Khát vọng lập thân, lập nghiệp

Câu hỏi của bạn Nguyễn Thị Thương, Bí thư Đoàn Thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam; Phạm Thanh Sơn, Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật và Du lịch tỉnh Ninh Bình:

Trong những năm gần đây, rất nhiều học sinh cấp III đều chưa định hướng được nghề nghiệp cho bản thân nên khi học xong các em thường chọn trường 1 cách đại khái, tỷ lệ thanh niên vào học nghề vẫn chưa đáp ứng được số lượng và chất lượng. Do vậy đa số sinh viên ra trường đa số đều không làm việc theo ngành đã đào tạo mà đa phần là đi làm nghề khác. Vậy xin hỏi đồng chí về giải pháp giúp học sinh hướng nghiệp ngay từ dầu để học sinh có thể chọn đúng ngành nghề mình đã chọn và có việc làm đúng ngành được đào tạo?

Bí thư thứ nhất Nguyễn Anh Tuấn: Tôi học chuyên sâu về quản trị tài chính và ngân hàng. Còn hiện tại tôi làm cán bộ Đoàn.

Thứ nhất, năm 2008, khi phối hợp với Bộ LĐTB&XH để xây dựng đề án về hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm, thì có nhiều bạn học sinh tốt nghiệp THPT chưa định hình được tương lai nghề nghiệp, đôi khi chọn nghề ngẫu nhiên hoặc theo lời khuyên bố mẹ hoặc truyền thông gia đình... Đặc biệt, giai đoạn này, việc phân luồng giữa đi học đại học với cao đẳng, trung cấp nghề còn chưa cao.

Tuy nhiên, sau khi có Luật Giáo dục nghề nghiệp, hiện tượng trên đã thay đổi nhiều. Hiện tỉ lệ phân luồng nghề nghiệp đã hơn 90%, lựa chọn nghề nghiệp của học sinh THPT tốt hơn rất nhiều. Hàng năm, không chỉ Bộ LĐ-TB&XH, Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn thì có nhiều đơn vị của T.Ư Đoàn như Báo Tiền Phong, Báo Thanh Niên, Báo Tuổi Trẻ và chính các nhà trường đã có nhiều hoạt động định hướng và giáo dục nghề nghiệp từ sớm cho học sinh..

Thứ hai, thời gian vừa qua và thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai thêm nhiều giải pháp. Trong đó, có sử dụng và hoàn thiện phàn mềm trợ lý ảo để kiểm tra xu hướng nghề nghiệp, sự phù hợp nghề nghiệp với học sinh cuối cấp THCS, THPT.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 20

Ảnh: Minh Đức

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tư vấn hướng nghiệp học sinh THPT và học sinh THCS cuối cấp. Hoạt động này có phần thuận lợi hơn khi có sự ứng dụng công nghệ số; trên cơ sở dự báo nhân lực của đất nước. Bên cạnh đó, làm tốt hơn việc giới thiệu việc làm, trang bị kỹ năng nghề, kỹ năng cuộc sống cho các bạn trẻ.

Thứ ba, điều quan trọng nhất định hình nghề nghiệp cho thanh niên không chỉ nhà trường, Đoàn thanh niên mà còn có vai trò của gia đình, người thân và bản thân người thanh niên.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 21

Ảnh: Minh Đức

Nhân diễn đàn hôm nay, tôi kêu gọi các bạn, bây giờ là kỷ nguyên mới, ngoài kiến thức, kỹ năng, chuyên môn thì phải chọn được con đường đi đúng phù hợp với đam mê, mong muốn đóng góp của mình. Không có đam mê, không có mong muốn khẳng định mình trong từng công việc nhỏ thì các bạn sẽ không có lựa chọn đúng đắn, phù hợp.

25/03/2022 15:15

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 22

Ảnh: Duy Phạm

25/03/2022 15:22

Đoàn Thanh niên có giải pháp gì hỗ trợ thanh niên nông thôn tiếp cận, áp dụng 4.0 trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao?

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 23

Anh Hồ Xuân Vinh - Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 đặt câu hỏi cho Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn

Câu hỏi tiếp theo đến từ anh Hồ Xuân Vinh - Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 trong lĩnh vực sản xuất: Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có nhiều tác động đến đời sống xã hội trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Xin anh cho biết, trong thời gian tới Đoàn Thanh niên có những giải pháp gì hỗ trợ thanh niên nông thôn tiếp cận, áp dụng các nội dung của cuộc cách mạng 4.0 trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao nhằm tăng giá trị hàng hóa sản phẩm, bảo vệ môi trường và tăng thu nhập?

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn: Chúc mừng Hồ Xuân Vinh đã trở thành 1 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 trong lĩnh vực sản xuất.

Khi đọc hồ sơ về bạn, tôi cũng rất ấn tượng khi bạn đã đỗ thạc sĩ ở nước ngoài nhưng quay trở về nước xây dựng mô hình sản xuất từ những phụ phẩm nông nghiệp.

Mới đây tôi cũng mới thăm 1 mô hình sản xuất cá rô phi. Cá nuôi thịt rất chắc. Da, xương thịt thừa chế biến thành nano canxi, chế biến nước lẩu đóng gói, vẩy cá rô phi chế biến thành snack dành cho thú cưng. Chỉ với 1kg cá rô phi mang lại giá trị 260 nghìn đồng, như vậy, 1 con cá rô 7kg mang đến giá trị tới hơn 2 triệu đồng.

Để thực hiện chuyển đổi số thành công trong nông nghiệp, tôi nghĩ cần có 3 yếu tố sau:

- Một nền tảng số hóa dữ liệu, kết nối dữ liệu với nhau để thành 1 dữ liệu lớn, liên kết với nhau.

- Tăng cường năng lực số cho thanh thiếu nhi, cho người nông dân để tham gia vào quá trình chuyển đổi số

- Có thể chế và cơ chế pháp lý để hỗ trợ chuyển đổi số.

Về thể chế, cơ chế pháp lý hay xây dựng 1 nền tảng số hóa thì cần nhà nước hoàn thiện. Chúng ta có thể đóng góp bằng những kiến nghị, đề nghị để tạo nên một nền tảng số hóa thích hợp nhất, phù hợp nhất trong nông nghiệp.

Hiện chúng tôi đã hoàn thiện xong đề án Nâng cao năng lực số của thanh thiếu nhi Việt Nam năm 2022. Theo tôi việc nâng cao năng lực số của thanh thiếu nhi rất quan trọng bởi nếu không có năng lực số thì không tham gia được vào giai đoạn sáng tạo, không có khả năng vận hành và phát triển.

Việc chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp hiện đang được bộ Phát triển nông nghiệp quan tâm. Mục tiêu đề ra là cần tăng cường xây dựng năng lực số cho các người nông dân để tăng cường bán sản phẩm.

Thái Nguyên là tỉnh đầu tiên nâng cao năng lực số cho 600 nông dân chỉ trong 1 tuần. Tôi tin trong năm 2022 sẽ có bước nhảy vọt trong chuyển đổi số. Đặc biệt là trong sản xuất nông nghiệp.

25/03/2022 15:25

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 24

MC Thái Trang dẫn chương trình đối thoại giữa Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn với đoàn viên, thanh niên trong và ngoài nước. - Ảnh: Duy Phạm

25/03/2022 15:39

Chính sự dấn thân, khát khao sáng tạo cống hiến càng cao mới thúc đẩy quyết tâm sáng tạo

Câu hỏi đến từ anh Nguyễn Văn An (Đồng sáng lập và Chủ tịch Công ty cổ phần Sách và Hành động, đơn vị chuyên thực hiện các dự án thư viện sách vì cộng đồng tại trường học; người sáng lập Ibna - Trang thông tin hữu ích dành cho học sinh, sinh viên).

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 25

Anh Nguyễn Văn An đã được bình chọn trong top 30 người có tầm ảnh hưởng tích cực tới thế hệ trẻ Việt Nam năm 2020 do Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn. Trước khi đặt câu hỏi, anh Nguyễn Văn An bày tỏ rất vinh dự khi có mặt tại buổi đối thoại hôm nay.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 26
Ảnh: Minh Đức


"Là người trẻ với khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức, năm 2013 em đã lập ra dự án Sách và Hành động, mang trí thức sách đến các bạn trẻ và đến nay đã gặt hái được một số thành quả." Anh An cũng chia sẻ, trong quá trình phát triển đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhưng cũng may mắn khi được Trung ương Đoàn kết nối về các tỉnh đoàn, từ đó phát triển được mô hình rộng rãi như ngày nay. “Trung ương Đoàn có chương trình hỗ trợ gì cho các bạn trẻ trên con đường chinh phục trí thức, học tập và sáng tạo?”, anh Nguyễn Văn An đặt câu hỏi.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn: "Chúc mừng An vì những kết quả đã đạt được thời gian qua. Chúng tôi đã và hứa sẽ tiếp tục đồng hành với chương trình Sách và Hành động. Trước tiên, để sáng tạo chúng ta phải có tri thức, hiểu biết về lĩnh vực đó, luôn đau đáu trăn trở, tìm ra giải pháp tối ưu hơn so với hiện tại. Nếu không đọc, không tiếp cận với tri thức nhân loại sẽ rất khó để sáng tạo. Nên đầu tiên chúng ta cần quan tâm là xây dựng, hình thành và phát triển văn hoá đọc hiện nay, để tiếp cận tri thức thông qua sách với nhiều hình thức khác nhau. Thứ hai, chúng ta cần phải có cơ chế, phương thức kết nối với nhau và với các tổ chức liên quan. Chẳng hạn, tôi đang cần đến việc điều trị từ xa cho F0, lúc đó các cơ quan y tế phải ngồi bàn với nhau, đưa ra những sáng kiến để giải quyết nhu cầu này. Anh cho rằng phải có đặt hàng, kết nối mọi người lại với nhau."

Anh Tuấn cũng chia sẻ, Trung ương Đoàn đặt chỉ tiêu 5 triệu ý tưởng sáng tạo đăng tải trên cổng thông tin, mục tiêu hàng năm là 10% ý tưởng sáng tạo đó được kết nối. Tuy nhiên với chỉ tiêu thứ nhất dự kiến cuối nhiệm kỳ đạt được, nhưng mục tiêu thứ hai chỉ đạt được ước lượng 70-80%, là hạn chế và Đoàn sẽ cố gắng hơn trong thời gian tới. “Chính sự dấn thân, khát khao sáng tạo cống hiến càng cao mới thúc đẩy quyết tâm sáng tạo của các bạn”, anh Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, tinh thần dấn thân như An rất quan trọng. Với cơ chế gọi vốn cộng đồng, việc xây dựng quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, đầu tư mạo hiểm cho hoạt động khởi nghiệp đang bị vướng. Hiện đang sửa đổi nghị định 39 liên quan đến Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Trung ương Đoàn cũng đang “nợ”, chưa ra mắt quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Nhưng điểm mừng là các tỉnh, thành đã làm việc này rất tốt, các cuộc thi, cơ chế gọi vốn cộng đồng, quỹ đầu tư mạo hiểm cho khởi nghiệp đã tổ chức tốt. Do đó, cần có những thiết chế để đồng bộ về mặt tài chính, mặt bằng, không gian sáng tạo trí tuệ cho các bạn để tiếp sức cho các bạn khởi nghiệp.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 27
Ảnh: Duy Phạm


Đoàn cũng đang xây dựng dự thảo Chiến lược phát triển thanh niên 2021 - 2030 đã xây dựng và trình Chính phủ phê duyệt đề án hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2021 –2030, trong đó có nội dung hỗ trợ thanh niên đổi mới sáng tạo. “Trong khởi nghiệp “muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”, Đoàn cũng đang kêu gọi kết nối cộng đồng khởi nghiệp cùng chia sẻ tri thức, hỗ trợ lẫn nhau, đặc biệt trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo”, anh Tuấn chia sẻ.

25/03/2022 15:52

Đối với y bác sĩ trẻ vừa ra trường, đảm nhận trọng trách tăng cường năng lực y tế cơ sở là một nhiệm vụ thiêng liêng

Bác sĩ chuyên khoa cấp I Lò Thị Thanh Hợp, Trưởng khoa Nhi, Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ tỉnh Điện Biên) chia sẻ: "Là 1 bác sĩ trưởng thành từ dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, em đã được Bộ Y tế tạo điều kiện học tập Bác sĩ chuyên khoa I và sau đó được cử về công tác tại địa phương trong thời gian 02 năm."

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 28

Bác sĩ Lò Thị Thanh Hợp đặt câu hỏi với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn. - Ảnh: Duy Phạm


Theo chị Hợp, đối với y bác sĩ trẻ vừa ra trường, đảm nhận trọng trách tăng cường năng lực y tế cơ sở là một nhiệm vụ thiêng liêng. "Công việc của chúng em đòi hỏi làm việc tại các trung tâm y tế xã vùng khó khăn, điều kiện vật chất vô cùng thiếu thốn, nhưng có lẽ vấn đề lớn nhất với y bác sĩ trẻ đó là sự hạn chế về trang thiết bị tại cơ sở, sự hạn chế về công nghệ thông tin và không có nhiều sự hướng dẫn từ những đàn anh. Bên cạnh đó, thu nhập hạn chế và không có nguồn thu thêm… Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam là tổ chức vận động và khuyến khích đội ngũ y bác sĩ trẻ tham gia Đề án 585. Em muốn hỏi hiện nay Trung ương Đoàn đã có đề xuất chính sách đối với đội ngũ đặc thù này chưa, và sẽ có những chính sách hỗ trợ gì để hỗ trợ chúng em thực hiện nhiệm vụ tại những nơi khó khăn của Tổ quốc?”

Bí thư thứ nhất Nguyễn Anh Tuấn: Chia sẻ với những khó khăn, vất vả với các bác sĩ trẻ như Hợp đã và đang phải trải qua.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 29

Bí thư thứ nhất chia sẻ những khó khăn, vất vả với các bác sĩ như chị Hợp trong thời gian qua. - Ảnh: Duy Phạm

Anh Tuấn cho rằng, cơ chế thu nhập, công tác đã được ban hành, song có những điểm phải bổ sung cho phù hợp hơn. Anh cũng cho biết đã bàn bạc với Bộ trưởng Y tế và tới đây sẽ ký kết chương trình hợp tác 2022 – 2026 vào tháng 4 tới. Theo anh Tuấn, khó khăn về lương, điều kiện làm việc có lẽ không phải vấn đề lớn, mà khó khăn lớn nhất của các bạn là sự mai một nghề nghiệp. Cơ hội được sử dụng trang thiết bị hiện đại, tiếp cận với tiến bộ y học hiện đại rất ít, nếu lâu không được tác nghiệp, mai một nghề nghiệp sẽ rất nhanh. “Nhiều người sợ công tác tại trạm y tế xã, phường, có thể không phải vì thu nhập mà sợ bị mai một nghề nghiệp”. Khắc phục điều này, anh Tuấn cho biết, tới đây sẽ có cơ chế hỗ trợ bác sỹ trẻ tuyến cơ sở học tập, nâng cao trình độ nghiệp vụ. Trong lần gặp mặt các y, bác sĩ trẻ tiêu biểu vừa qua, Chủ tịch Quốc hội cũng căn dặn ngành y tế và Trung ương Đoàn về vấn đề này. Bên cạnh đó, theo anh Tuấn, trong chương trình sắp tới sẽ kiến nghị về việc luân chuyển y bác sỹ về công tác tại các tuyến cơ sở, không để một bác sỹ về một phường làm việc trong nhiều năm. Anh Nguyễn Anh Tuấn cũng chia sẻ với những khó khăn khi phải thích nghi với phong tục, tập quán, thói quen, không chỉ khám chữa bệnh mà còn phải làm cả y tế dự phòng, rồi tuyên truyền, thay đổi thói quen sinh hoạt, chăm sóc sức khoẻ… Anh Nguyễn Anh Tuấn hứa sẽ có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên hơn và sẽ có kênh kết nối, chăm lo về cuộc sống, chuyên môn cho các bạn trẻ ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

25/03/2022 15:58

Chương trình đối thoại bước sang chủ đề thứ hai về "Lẽ sống".

Thế hệ Gen Z lớn lên trong sự bùng nổ của công nghệ kỹ thuật số. Điều này đã tạo ra những nhận thức mạnh mẽ của Gen Z về sức mạnh của thông tin, truyền thông đại chúng, trải nghiệm ảo và toàn cầu hóa. Với đặc tính đề cao cái tôi và sự tự do cá nhân, yêu thích sự tự chủ kể cả trong cuộc sống lẫn tài chính; muốn vượt lên khẳng định mình; đôi lúc họ bị sao lãng trách nhiệm của bản thân đối với gia đình và trọng trách đối với Tổ quốc. Xin đồng chí cho biết những đổi mới trong phương thức tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao lý tưởng cách mạng cho thế hệ Gen Z để họ cống hiến tài năng, làm giàu cho bản thân và cho Tổ quốc?

Đây là câu hỏi của bạn Hồng Trường Trinh - Sinh năm: 1989, Đoàn cơ sở xã Ninh Hòa, Tỉnh Bạc Liêu, ĐT: 0945.677.245)

Bí thư thứ nhất Nguyễn Anh Tuấn: Chúng ta đã bước sang giai đoạn mới khi xã hội cởi mở hơn, tôn trọng hơn tính cá nhân của mỗi người. Thế hệ Gen Z nếu không có cái tôi, bản sắc và mong muốn khẳng định cái tôi một cách tốt đẹp thì mới đáng lo. Tuy nhiên, cần định hướng để cái tôi phát huy được khẳng định đúng lúc, đúng nơi mang lại giá trị cho bản thân, gia đình, cộng đồng, đất nước mới là điều quan trọng.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 30

Bí thư thứ nhất Nguyễn Anh Tuấn trả lời tại chương trình đối thoại với người trẻ "Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên". - Ảnh: Minh Đức

Quay trở lại câu chuyện chống dịch thì thấy các bạn trẻ, trong đó có các bạn Gen Z sẽ thấy khát vọng cống hiến cùng đất nước. Các bạn tham gia đội hình phòng chống dịch như tiêm vắc xin, hậu cần, chăm sóc F0... Tôi tin rằng, các bạn sẽ cảm thấy rất tự hào và trưởng thành khi đặt cái tôi vào dòng chảy của đất nước.

Qua những câu chuyện đó để thấy Đoàn cần có trách nhiệm lớn hơn để mỗi bạn Gen Z như giọt nước phải đi vào dòng chảy tạo thành dòng sông chảy ra biển lớn. Do đó, thiết kế phong trào hành động cách mạng cho thanh niên hiện nay thế nào, là việc tổ chức Đoàn đang suy nghĩ để xây dựng dự thảo văn kiện trình Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII vào cuối năm nay.

Quan điểm hiện nay, T.Ư Đoàn sẽ triển khai 3 phong trào hành động cách mạng lớn là tình nguyện, sáng tạo và xung kích bảo vệ Tổ quốc. Tôi tin rằng cách thiết kế thời gian vừa qua, cách đổi mới phương thức và ứng dụng chuyển đổi số trong thời gian tới, sẽ phát huy được nhiệt huyết của Gen Z.

Chúng ta cũng đừng giáo dục các bạn theo phương pháp dạy dỗ, hay phương pháp thông tin một chiều. Điều này không hiệu quả nữa, thậm chí phản cảm. Quá trình tương tác, quá trình chuyển tải thông tin đến các bạn phải hai chiều. Chúng tôi cố gắng thiết kế các công việc, các họat động giáo dục của Đoàn theo hướng đặt các bạn trẻ là chủ thể từ lúc hình thành ý tưởng đến thiết kế, tổ chức hoạt động, chứ không phải cán bộ Đoàn, Hội tổ chức thay và các bạn đến thụ hưởng. Chúng tôi đã thử nghiệm đổi mới trong hai năm qua, các hoạt động thiết kế theo phương thức đó đều hấp dẫn hơn, thu hút hơn, từ đó các bạn trẻ trưởng thành hơn.

Tóm lại, phải đưa các bạn thành chủ thể trung tâm, người đưa ý tưởng, thiết kế và tổ chức các công việc hoạt động và cán bộ Đoàn dẫn dắt, định hướng. Phải tạo lập môi trường để cái tôi các bạn được khẳng định, được góp sức và lớn lên nhưng không phải một cách riêng lẻ mà cùng các bạn thế hệ Z để đóng góp tốt nhất cho đất nước; để các bạn trưởng thành hơn.

25/03/2022 16:02

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác tình nguyện

Tại điểm cầu TPHCM, chị Trần Thị Hà Thanh, Bí thư Đoàn khối Ngân hàng TPHCM trao đổi cùng Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 31

Chị Trần Thị Hà Thanh, Bí thư Đoàn khối Ngân hàng TPHCM - Ảnh: Ngô Tùng

Việc sử dụng mạng xã hội trong việc kết nối và phát huy tình nguyện viên trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã đạt được những kết quả tích cực tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng như nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước. Xin đồng chí Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn cho biết chủ trương của Trung ương Đoàn về việc kết tập và tiếp tục phát huy tình nguyện viên đã tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong điều kiện bình thường mới?

Bí thư thứ nhất Nguyễn Anh Tuấn:

Trong thời điểm cam go nhất, TPHCM giãn cách toàn thành phố tháng 7/2021. Việc ứng dụng CNTT vào chuyển đổi số đã phát huy tác dụng. Với vai trò là 1 người quan sát, tôi rất khâm phục sáng kiến GO Volunteer do Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh khởi xướng và triển khai, đã huy động hàng vạn thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ phòng chống COVID-19 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Hiện hội Thầy thuốc trẻ cũng phát huy Mạng lưới thầy thuốc trẻ đồng hành. Đây là những cách làm mới, thích nghi với tình hình của đất nước, rất nhanh và kịp thời. Điều này cho thấy việc ứng dụng mạnh mẽ chuyển đổi số, ứng dụng CNTT vào cuộc sống chính là hướng đi đúng đắn của nhà nước, của T.Ư Đoàn.

Cuối năm 2021 chúng tôi đã kết nối các tình nguyện viên, các chương trình tình nguyện, các nhà hảo tâm qua trang web Tinhnguyen.doanthanhnien.vn

Trong thời gian tới chúng tôi cũng đang xây dựng đề án đẩy mạnh chuyển đổi số trong tình nguyện, kết nối sự tham gia của nhiều lực lượng vào tình nguyện, để giải quyết các vấn đề của bà con vùng sâu vùng xa, bão lũ.

Như trước đây, trong hoạt động tiếp sức mùa thi, lúc đầu chỉ có các đoàn viên thanh niên tham gia tình nguyện, nhưng giờ đây đã có thêm lực lượng công an, thầy tu. Chính chuyển đổi số đã giúp chúng ta kết nối được các lực lượng tình nguyện.

Tôi cũng khuyến khích các cấp bộ Đoàn, từ Trung ương đến cơ sở không chỉ phát huy mạng xã hội mà cần tăng cường áp dụng chuyển đổi số trong công tác tình nguyện, như xây dựng các ứng dụng để kết nối thông tin những địa chỉ cần hỗ trợ với các CLB tình nguyện, hay những ứng dụng để thu hút nguồn lực xã hội hóa từ người dân và các mạnh thường quân cho hoạt động tình nguyện. Có rất nhiều nội dung có thể áp dụng chuyển đổi số mà các cấp bộ Đoàn có thể triển khai để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả, sự lan tỏa của phong trào thanh niên tình nguyện.

25/03/2022 16:03

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 32

Điểm cầu TPHCM - Ảnh: Ngô Tùng

25/03/2022 16:08

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 33

Câu hỏi đến từ bạn Đồng Văn Hùng - chủ kênh fanpage, YouTube “Ẩm thực mẹ làm” (fanpage 687.000 lượt theo dõi, YouTube 998.000 lượt đăng ký): "Xin anh cho biết, hiện nay Đoàn đang triển khai những nội dung gì nhằm phát huy vai trò của thanh niên trong xây dựng, quảng bá giá trị văn hóa, tâm hồn, bản sắc của người Việt Nam đối với quốc tế, nhất là trong kỷ nguyên số."

Bí thư thứ nhất Nguyễn Anh Tuấn:

Chúc mừng bạn đã có 1 cách tiếp cận rất hay và sáng tạo để quảng bá giá trị văn hóa, tâm hồn, bản sắc của người Thái Nguyên lan tỏa đến cộng đồng.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 34

Ảnh: Duy Phạm

Trong 35 năm đổi mới vừa qua, sự phát triển văn hóa chưa tương xứng với phát triển kinh tế. Nhiều nơi văn hóa còn bị xem nhẹ.

Câu hỏi đặt ra là làm sao để phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc nhưng vẫn tiếp thu được tinh hoa văn hóa nhân loại làm sao để tạo nên 1 nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc. Tôi cho rằng, trong vấn đề này, vai trò của thanh niên là hết sức quan trọng.

Để đánh giá 1 quốc gia hùng cường không chỉ đo bằng kinh tế, đo bằng GDP mà còn được đo bằng sức lan tỏa của văn hóa. Đây cũng là 1 vấn đề mà chúng tôi rất quan tâm và đã được đề cập đến trong định hướng giai đoạn 2015-2030.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, tổ chức Đoàn đã có nhiều giải pháp để phát huy phát huy vai trò của thanh niên trong gìn giữ và phát huy các giá trị văn hoá của dân tộc thông qua 1 trong 3 chương trình lớn, đó là “Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần”. Dự thảo văn kiện dự kiến tiếp tục duy trì chương trình này trong nhiệm kỳ 5 năm tới. Trong đó, chúng tôi sẽ tập trung đẩy mạnh các hoạt động để phát huy vai trò của thanh niên trong tham gia phát triển văn hoá.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 35

Ảnh: Minh Đức

Những phần việc mà T.Ư Đoàn sẽ tập trung phát triển trong thời gian tới:

- Xây dựng văn hóa trong Đoàn: tác phong lề lối, tác phong làm việc, những tác phong, nề nếp văn hóa cần có trong các hoạt động. Tổ chức phải là tổ chức văn hóa. Chúng tôi đang thực hiện và quyết tâm thực hiện vấn đề này.

- Tổ chức các diễn đàn để những người trẻ đang trăn trở về văn hóa như bạn Hùng có nơi để đóng góp ý kiến, xây dựng văn hóa đất nước như: diễn đàn “Chấn hưng văn hoá trong kỷ nguyên số”. Hiện T.Ư Đoàn đang có kế hoạch tổ chức nhiều diễn đàn và 1 cuộc thi về phát triển văn hóa trong thời gian tới.

- Phối hợp với các cơ quan truyền thông, các tổ chức kinh tế xã hội, các tấm gương khởi nghiệp về văn hóa để tạo nên 1 cộng đồng từ đó tạo nên 1 lối sống về văn hóa, định hình tốt hơn về văn hóa cho giới trẻ. Từ những cá nhân văn hóa tạo nên 1 đất nước văn hóa, 1 bản sắc văn hóa riêng của dân tộc.

25/03/2022 16:14

Chủ quyền biển đảo luôn là vấn đề được các bạn trẻ quan tâm

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 36

Trái tim nóng, cái đầu lạnh
Chủ quyền biển đảo luôn là vấn đề được các bạn trẻ quan tâm, đặc biệt là tình hình Biển Đông. Tuy nhiên, có một thực tế là các trang thông tin của Đoàn hiện nay chưa thấy đề cập nhiều và chưa đăng tải các thông tin một cách kịp thời để định hướng cho thanh niên, vì vậy nhiều bạn lại tiếp cận với những thông tin không chính thống, sai sự thật, thậm chí bị lôi kéo, kích động. Xin đồng chí hãy cho biết thêm về vấn đề này và giải pháp trong thời gian tới của Đoàn trong việc thông tin về tình hình Biển Đông.

Đây là câu hỏi của bạn Nguyễn Văn Chung đến từ Vạn Ninh, Khánh Hòa gửi đến Bí thư thứ nhất Nguyễn Anh Tuấn tại chương trình đối thoại hôm nay.

Bí thư thứ nhất Nguyễn Anh Tuấn: "Tôi rất vui khi nhận được câu hỏi này, vì nó một lần nữa khẳng định thanh niên nói riêng, tuổi trẻ nói chung luôn rực cháy tình yêu quê hương, đất nước, đặc biệt là vấn đề chủ quyền biển đảo thiêng liêng.

Tôi có may mắn được ra thăm Quần đảo Trường Sa, được trực tiếp chứng kiến và chia sẻ với những cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ biển trời của Tổ quốc; hiểu thêm những khó khăn, gian khổ mà họ đã vượt qua. Tôi nghĩ bạn ở Khánh Hòa tiếp cận nhiều thông tin liên quan đến tình hình bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc và tình hình trên biển Đông so với nhiều bạn ở trong nước, nhất là các bạn thanh niên ở ngoài nước."

Phản hồi câu hỏi của bạn Nguyễn Văn Chung, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Thông tin liên quan đến quốc phòng an ninh theo quy định của Nhà nước là nằm trong danh mục tuyệt mật, tối mật. Thông tin nào chia sẻ được thì có các cơ quan thông tấn báo chí uy tín của quốc gia có trách nhiệm đăng tải. T.Ư Đoàn nếu có cũng sẽ đăng tải thông tin mà cơ quan có thẩm quyền công bố để lan tỏa rộng rãi hơn.

Theo anh Tuấn, rất nhiều thanh niên đủ năng lực nhận thức được thông tin chính thống hay không chính thống, dù liên quan đến chủ quyền biển đảo. Trước nhưng thông tin không chính thống, đầu tiên, các bạn không cần chia sẻ, bình luận. Các bạn cần kịp thời báo về T.Ư Đoàn, hiện có app Thanh niên Việt Nam với nhiều tiện ích, gửi những thông tin không chính thống để sớm có phản hồi cho các bạn.

Anh Tuấn nhấn mạnh, có ba việc các bạn trẻ cần làm cùng các lực lượng chức năng chuyên ngành. Đó là, mỗi người cố gắng học tập tốt, lao động sản xuất giỏi, rèn luyện vững vàng để góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hùng cường. Các bạn cần trái tim nóng, cái đầu lạnh để phản ứng đúng đắn với những luận điệu sai trái; đặc biệt luôn có niềm tin với Đảng, Nhà nước và lực lượng quân đội của chúng ta. Đồng thời, chủ động học hỏi tìm hiểu thông tin về chủ quyền biển đảo, biên giới của đất nước.

25/03/2022 16:32

Không gian mạng và sứ mệnh bảo vệ biên cương văn hóa thế hệ trẻ

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 37

Gương mặt trẻ triển vọng 2021 Hà Myo - Ảnh: Duy Phạm

Bạn Nguyễn Thị Ngọc Hà (nghệ danh Hà Myo) - Gương mặt trẻ triển vọng năm 2021 phát biểu tại chương trình đối thoại: "Tôi rất vinh dự đạt giải thưởng gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng, đại diện cho nhiều bạn trẻ khác để chia sẻ cảm xúc, câu hỏi cho lãnh đạo T.Ư Đoàn.

Bản thân tôi là nghệ sĩ trẻ, trước đây tôi cũng theo đuổi dòng âm nhạc thời thượng, không mặn mà âm nhạc truyền thống. Đến năm 2020, khi kết duyên với Xẩm thì tôi dành tình yêu với môn nghệ thuật này. Khi đó, tôi đã dành thời gian khai thác nghệ thuật Xẩm kết hợp với nhạc hiện đại để mang môn nghệ thuật này đến các bạn trẻ, để các bạn không mất nhiều thời gian biết đến nghệ thuật truyền thống, trong đó có xẩm. Tôi hy vọng những đóng góp nhỏ của tôi giúp các bạn biết Xẩm - một loại hình âm nhạc đặc trưng của Việt Nam.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 38

Ảnh: Duy Phạm

Trong thời đại phát triển, hội nhập hiện nay, thứ tạo nên sự khác biệt của chúng ta chính là văn hóa của Việt Nam.

Thời gian tới, tôi quan tâm, T.Ư Đoàn đã có những kế hoạch gì để công nhận, vinh danh những người trẻ đóng góp cho nghệ thuật truyền thống đến với khán giả nói chung và khán giả trẻ nói riêng? T.Ư Đoàn có sân chơi nào để các bạn trẻ thể hiện tình yêu với âm nhạc truyền thống?

Theo sự phân công của anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư T.Ư Đoàn trả lời câu hỏi của Nguyễn Thị Ngọc Hà.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 39

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm chia sẻ tại chương trình đối thoại. - Ảnh: Duy Phạm

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: "Tôi thấy trong trao đổi của Hà rất nhiều ý hay. Thời gian tới, tháng 4, T.Ư phối hợp với VTV thực hiện chương trình "Bảo tồn văn hóa trong kỷ nguyên số". Bên cạnh đó, T.Ư tổ chức diễn đàn "Không gian mạng và sứ mệnh bảo vệ biên cương văn hóa thế hệ trẻ" và sẽ mời các chuyên gia, nhà khoa học, các bạn trẻ làm trong lĩnh vực văn hóa để đề xuất, kiến nghị, từ đó có giải pháp giữ gìn văn hóa truyền thống.

Hiện nay, tổ chức Đoàn, Hội cơ sở có các câu lạc bộ thanh niên giữ gìn văn hóa dân tộc. Ở cấp trung ương, Hội LHTN Việt Nam có câu lạc bộ Văn nghệ sĩ trẻ. Chúng tôi mong muốn câu lạc bộ là kênh kết nối với các bạn để có thêm các hoạt động gìn giữ, phát huy văn hóa dân tộc.

Anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết thêm: Theo lịch dự kiến, chiều 29/3, T.Ư Đoàn và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch sẽ ký chương trình phối hợp giai đoạn 2022 - 2026. Trong đó có nội dung quan trọng phối hợp bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, trong đó có xẩm.

Anh Tuấn mong Nguyễn Thị Ngọc Hà - gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng, sẽ dành thời gian tham gia câu lạc bộ Văn nghệ sĩ trẻ (trực thuộc T.Ư Hội LHTN Việt Nam); có thêm lĩnh vực mới liên quan đến văn hóa truyền thống để Đoàn, Hội triển khai tốt các công việc liên quan đến văn hóa.

Ngay tại chương trình, Nguyễn Thị Ngọc Hà đã hát thể hiện trích đoạn về Xẩm.

25/03/2022 16:38

Xúc động với các hoạt động của các bạn trẻ nước ngoài luôn hướng về con người, quê hương, đất nước

Câu hỏi từ anh Nguyễn Phúc Bình, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia:

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 40

Thưa đồng chí Bí thư thứ nhất, em là một sinh viên đang theo học ở Úc, rất xa châu Âu, nơi đang xảy ra những diễn biến quân sự đặc biệt giữa Liên bang Nga - Ukraine và các quốc gia phương Tây. Trong những ngày qua, em đã được chứng kiến hình ảnh người trẻ Việt Nam tại châu Âu giúp đồng bào di tản khỏi Ukraine trên các website, các trang mạng xã hội. Vì vậy, tại cuộc Đối thoại ngày hôm nay, em rất muốn bày tỏ sự cảm kích, trân trọng của mình cũng như thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Úc trước tinh thần tình nguyện, xung kích của các bạn thanh niên, sinh viên Việt Nam tại các nước Châu Âu, cũng như tỏ lòng cảm kích trước Trung ương Đoàn, các tổ chức Đoàn, Hội ngoài nước trong việc điều phối thanh niên, sinh viên Việt Nam tại các nước hỗ trợ bà con di tản. Qua đây, mỗi thanh niên chúng em cũng cảm thấy bản thân cần phải nâng cao tinh thần đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, “lá lành đùm lá rách”, không chỉ ở những nơi khó khăn mà còn ở chính cộng đồng người Việt nơi mình đang sinh sống và học tập, nhằm xây dựng một cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài yêu thương, đoàn kết, cùng nhau phát triển.

Bí thư thứ nhất Nguyễn Anh Tuấn:

Đây là một chia sẻ, 1 lời cảm ơn dành cho các bạn sinh viên, thanh niên tại Ukraine đã hết mình hỗ trợ người dân sơ tán khỏi khu vực không an toàn.

Tôi đã phối hợp cùng với đại sứ quán tại Ba Lan để xử lý vấn đề này. Tôi thấy rằng rất xúc động với các hoạt động của các bạn trẻ nước ngoài, thậm chí là thế hệ F2 – F3 vẫn luôn hướng về con người quê hương đất nước.

Ngay cả trong đại dịch, kiều bào ta cũng luôn chung tay phòng chống dịch. Khi các đồng chí lãnh đạo Đảng và chính phủ ra nước ngoài luôn có những buổi gặp mặt, quyên góp và gửi những phần quà hỗ trợ về trong nước.

Trên tinh thần chung của đất nước là “Không bỏ kiều bào nào lại phía sau”, các đoàn viên, thanh niên Việt Nam tại Ukraine đã thực hiện rất tốt, rất cảm động những khi hỗ trợ bà con di tản.

Ai cũng có dân tộc, cũng có đất nước. Tôi có niềm tin rằng không bao giờ các bạn quên đi nguồn gốc của dân tộc.

Từ đó tôi thấy rằng nhiệm vụ của mình là phải kết nối, phải tổ chức các hoạt động để các bạn sinh viên tại nước ngoài có thể hướng về đất nước. Không chỉ kêu gọi đóng góp của các bạn mà còn tạo môi trường để các bạn có thể làm việc và cống hiến.

Mỗi cơ sở đoàn hội của chúng ta đều có thể làm những phần việc này. Làm cách nào kết nối cơ sở dữ liệu, kết nối những đoàn viên nước ngoài với các tổ chức đoàn trong nước.

Hiện chúng tôi đã tổ chức Trại hè sinh viên Việt Nam toàn Châu Âu, trong thời gian tới sẽ có trại hè khu vực Bắc Âu, khu vực Châu Á. Nơi nào có đông Việt Kiều, có đông du học sinh Việt Nam sẽ có thêm nhiều hoạt động như thế.

Chúng tôi cần cố gắng hơn trong thời gian tới để từng mong muốn của các bạn sinh viên ngoài nước hòa vào dòng chảy hùng cường chung của đất nước.

25/03/2022 16:44

Phải có khởi nghiệp văn hóa, có các sản phẩm văn hóa chất lượng thì mới tác động, thay đổi nhận thức của người dân và thanh thiếu nhi về văn hóa

Gửi câu hỏi qua video, ca sĩ Tùng Dương đặt vấn đề về kế hoạch, chiến lược để “dẫn đường chỉ lối” cho hàng triệu thanh niên Việt Nam, góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa Việt Nam và tiếp thu giá trị văn hóa thế giới?

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 41

Ca sĩ Tùng Dương - Ảnh: Duy Phạm


Về vấn đề này, anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho rằng, để “chỉ lối dẫn đường” cho thanh thiếu nhi Việt Nam về văn hóa thì Đoàn TNCS Hồ Chí Minh không làm được. Tuy nhiên, theo anh Tuấn, điều đầu tiên và tốt nhất có thể làm là học theo Bác Hồ. “Học theo Bác về tư tưởng, phong cách thì mỗi người chúng ta sẽ trở thành người có văn hóa, kể cả văn hóa dân tộc lẫn văn hóa thế giới”, anh Tuấn nêu, đồng thời nhấn mạnh, phải kiên trì, làm sao cho mỗi người phải học theo Bác, làm theo Bác ở bất kỳ cương vị nào chứ không phải làm theo trào lưu, kỳ cuộc. Hiện T.Ư Đoàn đang thiết kế để việc học theo Bác thường xuyên, liên tục, bền vững hơn. “Hy vọng sẽ có nhiều tấm gương học theo Bác, cháu ngoan Bác Hồ trong thời gian tới. Các tấm gương đó sẽ giúp bảo tồn được giá trị văn hóa truyền thống và tiếp thu văn hóa nhân loại”, anh Tuấn chia sẻ.

Ngoài xây dựng văn hóa trong Đoàn và văn hóa của người cán bộ Đoàn, theo anh Tuấn, T.Ư Đoàn cũng củng cố bộ máy hoạt động của Câu lạc bộ Văn nghệ sĩ trẻ và tổ chức liên hoan văn nghệ sĩ trẻ toàn quốc vào tháng 10 – 11/2022 tới. Đặc biệt, theo anh, phải có khởi nghiệp văn hóa, có các sản phẩm văn hóa chất lượng thì mới tác động, thay đổi nhận thức của người dân và thanh thiếu nhi về văn hóa. “Chỉ khi làm tốt việc này, mang ra nhiều sản phẩm văn hóa sẽ giúp định hình văn hóa truyền thống dân tộc tốt hơn”, anh Tuấn mong muốn nhận được sự tham gia từ phía các nghệ sĩ trẻ, để ngày càng có nhiều tác phẩm tốt phục vụ phát triển, chấn hưng văn hóa trong giới trẻ. “Một mình Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh không làm được, nhưng nếu có sự chung tay của các bạn, chúng tôi sẽ làm việc này tốt hơn”, anh Tuấn khẳng định.

25/03/2022 16:51

Nhiều hoạt động bổ ích hơn cho trẻ em Việt Nam

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 42

Ảnh: Duy Phạm

Câu hỏi từ em Huỳnh Ngọc Anh Thy, Chủ tịch Hội đồng Trẻ em tỉnh Bến Tre:

Tỉnh Bến Tre thành lập Hội đồng Trẻ em từ năm 2018, đến nay, được sự quan tâm của cô chú lãnh đạo, anh chị Đoàn Thanh niên và Hội đồng Đội tỉnh, Hội đồng Trẻ em tỉnh đã tổ chức được các kỳ họp định kỳ, tiếp xúc cử tri nhí, đối thoại với cô chú Hội đồng nhân dân tỉnh, dự họp Hội đồng Nhân dân tỉnh, được tham gia các Đoàn giám sát Luật Trẻ em. Qua các hoạt động đó ý kiến của trẻ em được quan tâm nhiều hơn, cô chú cũng chỉ đạo thực hiện các kiến nghị của Hội đồng trẻ em như xây dựng Nhà thiếu nhi cấp huyện, kế hoạch giảm tình trạng trẻ em tham gia lao động... Với các kết quả đó em nhận thấy Hội đồng trẻ em đang là mô hình có lợi cho trẻ em.

Em xin được hỏi anh, trong thời gian tới, Trung ương Đoàn sẽ có định hướng gì để tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình Hội đồng trẻ em trên toàn quốc để các bạn thiếu nhi như chúng em có thêm nhiều diễn đàn để bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của mình?

Em rất mong Hội đồng Trẻ em sẽ tiếp tục được duy trì và có nhiều hoạt động bổ ích hơn cho trẻ em Việt Nam.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 43
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 44

Ảnh: Duy Phạm

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội T.Ư cho biết:

Hội đồng trẻ em là mô hình được Trung ương Đoàn giao cho Hội đồng Đội Trung ương xây dựng và triển khai từ năm 2017 nhằm thực hiện Quyết định số 1235 ngày 3/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 45

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Chủ tịch Hội đồng đội T.Ư phát biểu tại chương trình đối thoại. - Ảnh: Duy Phạm

Đây thực sự là diễn đàn hiệu quả, chính thống để các em có thể gửi gắm, khơi gợi tốt hơn tiếng nói, nguyện vọng về các vấn đề của các em, từ đó giúp chính quyền địa phương đề ra các quyết sách xác thực, chính đáng hơn dành cho các em.

Thông qua sinh hoạt của mô hình, trẻ em được nâng cao kỹ năng, phương pháp, hoàn thiện bản thân. Từ mô hình và triển khai thực tế tại cơ sở đã tạo sự quan tâm, tinh thần trách nhiệm của các cấp bộ, ban ngành và chính quyền địa phương, các đơn vị, giúp các cơ quan trung ương và địa phương giải quyết vấn đề một cách chặt chẽ, căn cơ, gọn ghẽ hơn.

Trong thời gian tới (dự kiến trong tháng 4/2022), Ban Bí thư Trung ương Đoàn sẽ ban hành hướng dẫn xây dựng và vận hành mô hình “Hội đồng trẻ em” các cấp giai đoạn 2022 - 2025 nhằm nâng cao hơn nữa năng lực cho trẻ em trong thực hiện quyền tham gia vào các vấn đề liên quan đến trẻ em cũng như góp phần giúp các cơ quan, tổ chức có liên quan hoàn thiện quá trình xây dựng luật pháp, chính sách và ra quyết định, thực hiện tốt hơn các chính sách, chương trình liên quan đến trẻ em.

Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn: Các em chiếm đến 1/5 dân số của đất nước. Hiện các em được chăm sóc, bồi dưỡng, có sức khỏe có tri thức và cũng có tiếng nói rất riêng. Rất mong không chỉ là Anh Thy mà còn nhiều thành viên Hội đồng trẻ em nói lên tiếng nói của mình, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền, tiếp tục củng cố, kiện toàn thành viên Hội đồng trẻ em, tập trung hướng dẫn các em tham gia những nội dung chuyên sâu, chuyên đề, vấn đề nóng được trẻ em trên địa bàn quan tâm.

25/03/2022 16:52

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 46
Chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội T.Ư - Ảnh: Minh Đức

25/03/2022 16:59

Thực hiện mục tiêu Việt Nam 2045

Xin đồng chí cho biết dự kiến những đột phá quan trọng trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong nhiệm kỳ 2022-2027 của Đoàn ta nhằm khơi dậy khát vọng cống hiến của thanh niên? Để thực hiện được những đột phá đó, cán bộ Đoàn các cấp cần trang bị những kỹ năng, kiến thức nào?

Câu hỏi của bạn Vũ Thị Minh, đến từ Hoà Mạc, Duy Tiên, Hà Nam.

Câu hỏi này được anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn giải đáp:

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 47

Ảnh: Duy Phạm


Hiện nay đang xây dựng văn kiện Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII nhiệm kỳ 2022 - 2027. Đây là văn kiện quan trọng liên quan đến tổ chức Đoàn các cấp thực hiện 5 năm sắp tới.

Làm sao để khơi dậy khát vọng cống hiến của thanh niên. Đầu tiên phải hiểu được khái niệm khát vọng. Trong clip của đầu phần này cho biết: Mục tiêu Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã xác định: Phấn đấu đến năm 2045, Việt Nam trở thành một nước xã hội chủ nghĩa phát triển có thu nhập cao. Như vậy, nhiệm vụ của chúng ta phải xây dựng được đội ngũ đoàn viên thanh niên thực hiện được khát vọng đó. Đây là điều quan trọng hàng đầu.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 48

Ảnh: Minh Đức

Để xây dựng mục tiêu đất nước năm 2045, trước hết phải có giải pháp tạo môi trường cho thanh niên trong việc kiên định, vận dụng sáng tạo, phát triển chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh.

25/03/2022 17:00

Kết thúc buổi đối thoại, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ rằng, khát vọng ở từng lứa tuổi tuy khác nhau, song đã là con dân đất Việt, ai cũng có khát vọng, mong muốn được đóng góp nhiều hơn cho Tổ quốc mình. Anh Tuấn cũng tin tưởng, từ những khát vọng cống hiến của mình, mỗi người sẽ tìm ra cách làm cho mình trưởng thành hơn, mạnh khoẻ hơn để từ đó đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng, tạo ra dòng chảy chung, góp phần hiện thực hoá “khát vọng hùng cường” vào năm 2045.

25/03/2022 17:07

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 49

Ảnh: Duy Phạm

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 50

Anh Nguyễn Anh Tuấn trao đổi, trò chuyện cùng các đại biểu đoàn viên thanh niên sau buổi đối thoại. - Ảnh: Minh Đức

Chương trình đối thoại nhằm nắm bắt thông tin và định hướng hoạt động cho đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước trong năm 2022; tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi bày tỏ nguyện vọng, đóng góp ý kiến, suy nghĩ, sáng kiến của mình cho công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Buổi đối thoại cũng đồng thời cung cấp thông tin, chia sẻ cho đoàn viên, thanh thiếu nhi về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; các chương trình, hoạt động của Đoàn, Hội trong công tác chăm lo, giáo dục và bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với người trẻ: Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên ảnh 51

Chương trình đối thoại giữa Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi năm 2022 được phát sóng trực tiếp tại điểm cầu trung tâm trụ sở T.Ư Đoàn và kết nối trực tuyến đến 63 tỉnh, thành đoàn cùng 21 tổ chức Đoàn, Hội ở ngoài nước.

Nội dung buổi đối thoại trực tuyến trong tháng Ba năm nay sẽ xoay quanh về vai trò, nhiệm vụ của tổ chức Đoàn và đoàn viên thanh niên nhằm nêu cao khát vọng cống hiến của thanh niên để cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, chủ trương đã được xác lập trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng.

Hiến kế để tổ chức Đoàn trong tham gia khôi phục và phát triển kinh tế đất nước sau ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước nhằm hỗ trợ và phát huy đoàn viên, thanh niên trong và ngoài nước.

Cùng với đó, đề xuất các mục tiêu, giải pháp trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên, thiếu nhi thời gian tới, phục vụ cho quá trình xây dựng văn kiện đại hội Đoàn các cấp, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII và thực hiện thắng lợi chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi năm 2022.

Tại buổi đối thoại, đoàn viên, thanh thiếu nhi trong và ngoài nước đặt câu hỏi trực tiếp. Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cùng các đồng chí trong Ban Bí thư T.Ư Đoàn và lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể T.Ư sẽ trả lời các câu hỏi được tổng hợp trước và trực tiếp tại buổi đối thoại.

Những câu hỏi chưa được trả lời trong buổi đối thoại được tổng hợp và đăng tải câu trả lời trên website http://doanthanhnien.vn và các nền tảng số của Đoàn.

Là một trong những hoạt động trọng tâm của Tháng Thanh niên 2022, chương trình Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi trong và ngoài nước sẽ được phát sóng trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử Trung ương Đoàn, Báo điện tử Tiền Phong, Thanh Niên.

Được phát video trực tiếp qua Facebook trên trang “Thông tin Chính phủ”, các fanpage của các đơn vị trực thuộc Trung ương Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam; fanpage và kênh Youtube của Báo Tiền phong, Báo Thanh Niên; trang thông tin điện tử của các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc.

Mời đặt câu hỏi với đồng chí Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn

Trong chiều nay, Cổng thông tin tiếp nhận câu hỏi của đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi vẫn luôn được mở để tiếp nhận câu hỏi gửi tới đồng chí Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn tại địa chỉ: doithoai.doanthanhnien.vn; hoặc các bạn có thể đặt câu hỏi trực tiếp tại phần bình luận của fanpage phát trực tiếp chương trình, đồng thời chia sẻ livestream, lan tỏa chương trình đến với đông đảo các bạn đoàn viên, thanh niên.

Bộ phận thư ký của chương trình sẽ luôn đồng hành cùng các bạn trong suốt chương trình để kịp thời tiếp nhận thông tin, câu hỏi của các bạn để chuyển tới đồng chí Bí thư thứ nhất.

MỚI - NÓNG