Bí thư Thăng yêu cầu di dời gấp “chợ thần chết” Kim Biên

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng
TPO - Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng yêu cầu thay vì giao cho Tổng công ty Thương mại Sài Gòn, Sở Công thương tổ chức đấu thầu công khai, mời các doanh nghiệp tư nhân tham gia xây dựng chợ mới để đẩy nhanh tiến độ di dời chợ hóa chất Kim Biên (quận 5) nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Sáng 20/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã làm việc với Quận ủy Quận 5 để kiểm tra việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thăng yêu cầu các sở ban ngành chức năng và lãnh đạo quận 5 có phương án di dời chợ hóa chất Kim Biên (Q.5).

“Chợ thần chết nhộn nhịp giữa TPHCM nghe rất khủng khiếp! Các anh có quản lý được không? Chuyển đi nhưng có đảm bảo người dân buôn bán kinh doanh hay không? Tôi nghe nói chuyển qua vị trí mới giá thuê cao quá người dân không chuyển, đúng không?” – ông Thăng chất vấn.

Theo báo cáo của Phó giám đốc Sở Công thương Nguyễn Ngọc Hòa, chợ Kim Biên chỉ có 17 hộ kinh doanh phụ gia thực phẩm. Các cơ sở kinh doanh, văn phòng giao dịch chuyên kinh doanh phân phối hóa chất công nghiệp xung quanh chợ Kim Biên giấy đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp và không thuộc quyền quản lý của Ban quản lý chợ và quận 5. Quận 5 đã xây dựng trung tâm kinh doanh hóa chất và đang vận động 17 hộ trong chợ Kim Biên vào kinh doanh. 

UBND TPHCM đã giao Tổng công ty thương mại Sài Gòn (SATRA) làm chủ đầu tư xây dựng trung tâm hóa chất nhằm di dời các cơ sở kinh doanh ngoài khu vực chợ. Hai vị trí dự kiến xây chợ mới sau khi khảo sát đều không đáp ứng yêu cầu vì nằm trong khu dân cư đông đúc (chung cư) hoặc là đất nghĩa trang rất khó giải tỏa.

“Sở Công thương vừa có kết luận yêu cầu SATRA phải báo cáo tiền khả thi dự án xây dựng chợ trước ngày 31/7. Hiện nay, Sở Công thương đã chấm được ba địa điểm phù hợp có thể xây dựng trung tâm hóa chất tại quận Bình Tân và đã làm việc lãnh đạo quận” – ông Hòa cho biết.

Bí thư Thăng ngắt lời: Quy hoạch chỗ nào? Có mặt bằng chưa hay giờ mới đi chọn? Ông Hòa: Báo cáo anh, giờ mới chọn.

Bí thư Thăng nói: Chậm lắm ông Hòa ạ. Thay vì giao cho doanh nghiệp nhà nước, các anh tổ chức đấu thầu công khai, mời tư nhân vào là xong ngay. Làm kiểu các anh thì chỉ có thua vì không theo thị trường.

“Các đồng chí lãnh đạo đi các nước bao giờ cũng đề nghị nhìn nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Vậy mà ở trong nước các anh cứ giao cho doanh nghiệp nhà nước” – ông Thăng lưu ý. 

Văn phòng UBND TPHCM vừa có văn bản yêu cầu Sở Công thương và UBND quận 5 kiểm tra, xử lý các thông tin trong nội dung bài báo “Chợ thần chết nhộn nhịp giữa Sài Gòn” đăng trên báo Tiền Phong, báo cáo kết quả cho UBND thành phố.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sáng 20/10, giá vàng đồng loạt giảm

Sáng 20/10, giá vàng đồng loạt giảm

TPO - Mở cửa phiên sáng 20/10, giá vàng trong nước đồng loạt giảm, tuột mốc 58 triệu đồng/ lượng. Mức giảm mạnh nhất khoảng 150.000 đồng/ lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới có xu hướng tăng, do đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ suy yếu.
Người phụ trách ‘giữ sinh mệnh’ F0 ở Bình Dương quay trở về khi dịch được kiểm soát

Người phụ trách ‘giữ sinh mệnh’ F0 ở Bình Dương quay trở về khi dịch được kiểm soát

TPO - PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, người có kinh nghiệm trong hồi sức cấp cứu bệnh nhân được Bộ Y tế giao phụ trách Trung tâm hồi sức tích cực ở Bình Dương. Đến nay, khi dịch bệnh COVID-19 ở Bình Dương được kiểm soát, ông Hiếu cùng cộng sự quay trở về.