Bí thư Đoàn xóa đói giảm nghèo cho dân bản

Bí thư Đoàn xóa đói giảm nghèo cho dân bản
TPO- Tại xã Bạch Đích, Huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang có triệu phú nhờ trang trại nuôi lợn thịt và thành lập HTX khai thác, cung ứng vật liệu xây dựng. Người khai sinh ra HTX này là Bí thư Đoàn xã: Vàng Seo Sín.
Bí thư Đoàn xóa đói giảm nghèo cho dân bản ảnh 1
Vàng Seo Sín

Bạch Đích là xã biên giới rất khó khăn của tỉnh Hà Giang. Vàng Seo Sín nhận thấy nhà mình có sẵn 1,7ha sắn có thể cung cấp một nguồn thức ăn rất lớn để nuôi lợn thịt. Sín mạnh dạn vay 30 triệu đồng của ngân hàng chính sách xã hội với ý chí vươn lên “không cam chịu đói nghèo”.

“Khởi nghiệp” từ 63 triệu đồng đầu tư vào trang trại chăn nuôi lợn thịt, Sín tạo một tiền lệ chưa từng có ở bản Muồng II- Bạch Đích là tự đứng lên phát triển kinh tế. Cầm 63 triệu đồng trong tay nhiều lúc làm chàng trai trẻ sinh năm 88 này phải lo sợ vì đầu tư vào trang trại chăn nuôi lợn thịt đồng nghĩa với biết bao nhiêu thứ phải chi: tiền cám, tiền công tác thú y,…

Tận dụng tối đa 1,7ha sắn trồng được làm thức ăn cho lợn, mặt khác Sín đầy thuận lợi khi nhà mình “sắm” được chiếc máy xay sát thóc gạo phục vụ cho cả thôn. Với thức ăn là sắn và cám gạo từ việc xay sát, Sín tha hồ nuôi 47 con lợn đầu tiên.

Trời không phụ lòng chàng trai trẻ quyết tâm xóa đói giảm nghèo, chỉ trong vòng 7 tháng, Sín cho đàn lợn đầu tiên xuất chồng với con số thu nhập không hề nhỏ: 105 triệu đồng.

Nhận thấy có thể  “kiếm được” thấm chí kiếm khỏe từ  việc nuôi lợn thịt ở quê, tháng 4.2009, Sín mua vào thêm 50 con với số tiền 30 triệu đồng. Sau 7 tháng tiếp theo, với 4 tấn lợn thịt xuất chồng, Sín lại “bỏ túi” được là 121 triệu đồng. Từ “tay không” gây dựng, giờ Sín có thể trả 30 triệu tiền vốn vay ngân hàng chính sách xã hội cả gốc và lãi. Cầm trong tay 114 triệu đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình, Sín nâng nâng sung sướng.

“Triết lí” làm giàu của chàng bí thư trẻ thật đơn giản: “Quê mình có sắn, là nguồn thức ăn chính cho lợn rồi nên chọn… lợn để nó đẻ ra tiền thôi. Mình chỉ xóa đói từ chính những gì có ở nhà mình, trên quê hương mình”- Sín bộc bạch.

Ý tưởng về chăn nuôi lợn thịt của Sín cũng nảy ra trong chính ngày anh tốt nghiệp trường Trung cấp nghề tỉnh Hà Giang. Trên đường về, Sín cứ băn khoăn mãi với câu hỏi: “mình làm được cái gì?”: “Việc nuôi lợn, chăm sóc nó thế nào cũng là chuyên ngành mình học, thế là quyết tâm về vay vốn làm thôi”.

Đá  đẻ ra tiền

Không chịu dừng lại  ở việc mở rộng chăn nuôi lợn thịt, cuối tháng 11/2009, Vàng Seo Sín thành lập HTX với ngành nghề khai thác, cung ứng vật liệu xây dựng với số vốn  điều lệ là 200 triệu đồng.

Hiện, HTX giải quyết việc làm cho hơn 30 thanh niên trong làng, đồng thời đảm bảo mức thu nhập ổn định cho người lao động.

Vàng Seo Sín cho biết: “Mức lương này bằng với lương làm công nhân, lại được gần nhà nên tiện tập hợp anh em. Mình không trả anh em theo tháng mà một tuần thanh toán. Trung bình hàng tháng lương cho lao động từ 1,2- 1,5 triệu/tháng”.

Sín cho biết nguồn  “đầu ra” cho việc  cung ứng, khai thác vật liệu xây dựng đã có sẵn. “Mặt hàng” cung ứng nhiều nhất của HTX chính là việc khai thác đá. Hiện tại, đá của HTX phục vụ cho việc xây dựng các ngôi nhà mới thay những ngôi nhà tạm hay các công trình, là làm những kênh mương phục vụ cho việc tưới tiêu.

Là một bí thư  đoàn bản Muồng kết hợp với việc có trang trại nuôi lợn thịt, điều hành HTX về vật liệu xây dựng với Vàng Seo Sín nhiều lúc thấy “quá tải”. Nhưng chính những khó khăn về vốn và để công nhân có đủ việc làm lại là thách thức của chàng trai lọt vào danh sách 15 đề cử giả thưởng gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2009. 

“Càng khó khăn thì mình càng cố gắng chứ. Mong ước của mình trong năm 2010 là mở rộng thêm ra, mở rộng HTX. Nhưng mở rộng đến đâu là mình phải chắc chắn có thu nhập ổn định cho anh em trong HTX đến đó”- Sín tự tin cho biết.

MỚI - NÓNG