Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Do quây rào chiếm dụng lòng đường với diện tích lớn nhưng công trường bỏ không, Sở GTVT Hà Nội vừa đồng ý thu hồi giấy phép 8 hàng rào công trường thi công dự án xử lý nước thải Yên Xá trên đường Vũ Trọng Khánh (Hà Đông, Hà Nội). Chiều 6/12, các hàng rào này vẫn gây ùn tắc kéo dài.
Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh? ảnh 1

Chiều 6/12, PV Tiền Phong ghi nhận đường Vũ Trọng Khánh tiếp tục ùn tắc như giờ cao điểm như bao ngày khác. Sự việc đã xảy ra nhiều tháng nay.

Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh? ảnh 2

Nguyên nhân chính được xác định, có 9 hàng rào công trường thuộc dự án xử lý nước thải Yên Xá do Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp thành phố Hà Nội làm chủ đầu tư chiếm dụng lòng đường.

Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh? ảnh 3

Phạm vi chiếm dụng lòng đường của mỗi hàng rào là 2/3 làn đường Vũ Trọng Khánh chiều trục đường Trần Phú - Nguyễn Trãi đi Tố Hữu - Lê Văn Lương.

Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh? ảnh 4

Phạm vi hàng rào thi công giếng thu nước chiếm 2/3 lòng đường Vũ Trọng Khánh.

Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh? ảnh 5

Ghi nhận bên trong công trường 9 hàng rào nhiều ngày qua, PV Tiền Phong thấy rằng, đều vắng bóng công nhân, máy móc thi công, nhiều công trường do bỏ không nhiều ngày nên cỏ hoang đã mọc xanh tốt.

Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh? ảnh 6
Ngoài làm đường bên ngoài luôn ùn tắc, hàng rào công trường còn không có biển thông báo thông tin dự án, không có người đứng cảnh giới, hướng dẫn giao thông theo quy định; ngoài ra hàng rào đang là vị trí bắt mắt để treo, dán biển quảng cáo (mũi tên đỏ). Cùng với tiến độ thi công chậm, hàng rào công trường dự án dựng lên rồi để đấy đang thể hiện sự vô trách nhiệm, xem thường kỷ cương, pháp luật của chủ đầu tư.
Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh? ảnh 7

Sau khi kiểm tra và phát hiện các vi phạm của chủ đầu tư và đơn vị thi công, trong đó có rào đường rồi bỏ không, công trường không có người điều tiết, hướng dẫn giao thông, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã đề nghị Sở GTVT thu hồi giấy phép hàng rào thi công dự án xử lý nước thải đã cấp cho chủ đầu tư trên đường Vũ Trọng Khánh.

Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh? ảnh 8

Chiều 6/12, trao đổi với PV Tiền Phong đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, Sở GTVT đã đồng ý với đề xuất của Thanh tra giao thông và hơn tuần qua cũng đã có văn bản gửi chủ đầu tư yêu cầu thu hồi hàng rào trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, đến nay hàng rào công trường dự án bỏ không vẫn nằm chình ình trên đường, gây ùn tắc giao thông thường xuyên.

Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh? ảnh 9

Hàng rào công trường dự án xử lý nước thải Yên Xá tại số 36 Vũ Trọng Khánh này vào các buổi sáng đã gây ùn tắc kéo dài mãi ra trục đường Trần Phú - Nguyễn Trãi.

Dự án hệ thống nước thải Yên Xá do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp Hà Nội làm chủ đầu tư được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt năm 2013. Tổng mức đầu tư dự án là hơn 16.200 tỷ đồng (khoảng 61.566 triệu yên, nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản). Thời gian thực hiện dự án từ năm 2013 đến 2021 (dự án đang bị chậm tiến độ cả năm). Đến nay việc thi công hố ga thu nước đang diễn ra trên diện rộng dọc hai bên sông Tô Lịch, và một số tuyến đường tại các quận huyện: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Trì… và chưa biết ngày nào xong.

Tháng 7 năm nay, việc thi công giếng thu nước thải của dự án đã làm sụt lún nặng đường Vũ Tông Phan (ven sông Tô Lịch) khiến giao thông bị phong tỏa, sau đó đại diện Sở GTVT Hà Nội đã lập biên bản dừng thi công tại đây một thời gian.

Vào ngày 5/11, trên đường Nguyễn Xiển, chủ đầu tư dự án cũng đã cho rào 2/3 lòng đường Nguyễn Xiển để thi công hố ga trên đường. Việc rào đường diễn diễn ra khi chủ đầu tư chưa thực hiện phương án phân luồng, tổ chức giao thông từ xa, tại vị trí rào đường; chưa có các thông báo đến các cơ quan chức năng làm nhiệm vụ đảm bảo giao thông, tại vị trí thi công cũng không có biển thông tin, thông báo theo quy định đã gây ùn tắc, bức xúc cho người dân.

Ngày 6/12, trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, do hàng rào trên đường Vũ Trọng Khánh cũng gây ùn tắc giao thông, đặc biệt công trường bên trong không có người, máy móc thi công nhiều ngày nên Sở GTVT đã gửi văn bản cho chủ đầu tư thông báo thu hồi giấy phép và yêu cầu thu dọn hàng rào trên đường.

MỚI - NÓNG