Bí thư Hà Nội: Quy hoạch mà chạy theo thì không hoàn hảo được

Bí thư Hà Nội: Quy hoạch mà chạy theo thì không hoàn hảo được
TPO - “Bao giờ quy hoạch cũng phải đi trước, nhưng khi quy hoạch xong rồi, nếu chờ toàn bộ các thủ tục phê duyệt mới chuẩn bị đầu tư thì đương nhiên sẽ kéo dài dự án ra. Thế nên, phải rà soát xem chậm ở khâu nào để có giải pháp, xem bước nào có thể dừng lại được, bước nào có thể làm song song để đẩy nhanh tiến độ”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Sáng 7/12, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải làm việc với Sở QH&KT Hà Nội. Giám đốc Sở QH&KT Lê Vinh cho biết, thời gian qua, chất lượng quy hoạch của Thủ đô đã được nâng cao hơn so với giai đoạn trước, tuy nhiên quá trình thực hiện công tác quy hoạch của Hà Nội còn nhiều hạn chế, nhất là về tầm nhìn đặt ra trong từng giai đoạn, dẫn đến phải điều chỉnh trong quá trình lập dự án đầu tư gây bức xúc dư luận xã hội. Bộ mặt kiến trúc đô thị chưa được đồng bộ, khang trang.

Bên cạnh đó, tiến độ thực hiện các đề án phân khu nội đô còn chậm, số lượng, tỷ lệ phủ kín quy hoạch chi tiết còn thấp. Công tác đầu tư xây dựng theo quy hoạch còn hạn chế. Nhiều dự án sử dụng vốn ngân sách, dự án phức tạp tiến độ chậm gây lãng phí, thậm chí phải điều chỉnh do không còn phù hợp với quy hoạch cấp trên…

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, Hà Nội đang trong quá trình đô thị hóa nhanh, dân số đông, áp lực về quá tải hạ tầng rất lớn như Hà Nội, vai trò của công tác quy hoạch kiến trúc rất quan trọng. Do vậy, Sở QH&KT phải tiếp tục khắc phục các hạn chế, tồn tại, nỗ lực làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình.

Ông Hải yêu cầu thành phố kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các dự án đầu tư xây dựng chậm tiến độ trên địa bàn để xem chậm tiến độ vì đâu, từ đó đề xuất giải pháp xử lý, khắc phục.

“Bao giờ quy hoạch cũng phải đi trước, nhưng khi quy hoạch xong rồi, nếu chờ toàn bộ các thủ tục phê duyệt mới chuẩn bị đầu tư thì đương nhiên sẽ kéo dài dự án ra. Thế nên, phải rà soát xem chậm ở khâu nào để có giải pháp, xem bước nào có thể dừng lại được, bước nào có thể làm song song để đẩy nhanh tiến độ”, ông Hải nói.

Ông Hải cũng yêu cầu Sở QH&KT cần sớm hoàn thành phê duyệt các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, không để kéo dài. “Chúng ta mong muốn thành phố có kiến trúc đẹp, hạ tầng đồng bộ nên phải thúc đẩy, hoàn thành sớm các quy hoạch này, nếu không thì không thể phát triển được”, ông Hải nói.

Ông Hải cũng lấy ví dụ về quy hoạch chung về nông thôn mới, đặc biệt là các huyện chuẩn bị lên quận, cần có vùng nào là quy hoạch xanh, vùng nào quy hoạch đô thị...quy hoạch kiến trúc phải vào cuộc ngay từ đầu, tránh tình trạng chạy theo. Quy hoạch mà chạy theo thì không hoàn hảo được.

“Ở khu vực đô thị, vỉa hè lát đá gì, trồng cây gì, phải có thiết kế cảnh quan, quy hoạch đồng bộ. Nhất là với các đô thị vệ tinh, nếu không hoàn thiện ngay quy hoạch, cứ phát triển theo kiểu đến đâu hay đến đó, ngành này dựa vào hạ tầng của ngành kia, thì hậu quả là tất yếu là quá tải hạ tầng, các kết nối không đảm bảo…”, ông Hải nói thêm.

MỚI - NÓNG