Bí thư Hà Nội: Đã xử lý nghiêm bước đầu vụ 8B Lê Trực

TPO - Phát biểu tại Hội nghị giao ban quận, huyện sáng 15/3, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, thành phố đã xử lý nghiêm bước đầu vụ 8B Lê Trực, kiên quyết xử lý các trường hợp xây dựng sai phép, không phép mới.

Liên quan đến công tác quản lý đô thị, ông Hải cho biết, quan điểm của Thành phố là xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng sai phép, không phép.

“Phải nhớ là năm 2016 và năm 2017, chúng ta đã đưa được 20 vụ việc về vi phạm trật tự xây dựng sang cơ quan điều tra. Chúng ta đã xử lý nghiêm bước đầu vụ 8B Lê Trực. Các đồng chí biết là dư luận cũng rất bức xúc. Trong quá trình triển khai cũng rất nhiều ý kiến phê phán là làm chậm, nhưng chúng ta đã kiên quyết và đã thực hiện được việc xử lý cũng như bảo đảm được an toàn trong quá trình xử lý”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, thành phố cũng đã tăng cường quản lý quy hoạch kiến trúc và bảo đảm thực hiện theo đúng quy hoạch được phê duyệt và quy định hiện hành, đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát để không để hình thành nhà siêu mỏng, siêu méo, nhất là trên các tuyến phố mới. “Số lượng này cũng còn nhưng ít hơn trước rất nhiều”, ông Hải nhận định.

Tuy nhiên, ông Hải cho rằng, vấn đề bảo đảm trật tự đô thị vẫn luôn là thách thức hết sức lớn với Hà Nội. “Năm 2015 có 2.668 vụ vi phạm trật tự xây dựng. Chúng ta đã giải quyết được 1.799 vụ. Đến nay những vụ tồn tại của 2015 vẫn còn 280 vụ. 2016 phát sinh 2.469, vụ xử lý 1.776 vụ đến nay vẫn tồn 693 vụ”, ông Hải nói. 

Ông Hải cũng điểm qua những quận, huyện còn nhiều vụ việc chưa giải quyết như năm 2015 Cầu Giấy còn tồn 96 vụ; Đống Đa 85 vụ; Thanh Xuân 82 vụ; Hai Bà Trưng 82 vụ; Hoàng Mai 61 vụ; Nam Từ Liêm 72 vụ; Sóc Sơn 42 vụ. 

“Hiện tại Cầu Giấy còn 11 vụ; Thanh Xuân 12 vụ; Hoàng Mai còn 9 vụ; Hai Bà Trưng còn 8 vụ; Ba Đình còn 6 vụ. Nói để thấy khối lượng công việc còn rất lớn mà đây vẫn là thách thức lớn. Có tiến bộ trong việc quản lý trật tự xây dựng trong năm vừa qua, tuy vậy khối lượng vẫn lớn, khối lượng tồn vẫn còn khoảng 900 vụ”, ông Hải thông tin.

Theo ông Hải, về công tác này, thành phố hết sức quyết liệt, kiên quyết đưa ra cơ quan pháp luật xử lý các trường hợp vi phạm. “Bây giờ còn những trường hợp vi phạm phát hiện ra tiếp tục xử lý nghiêm. Nếu không thì không bao giờ hết được. Hơn 2.400 vụ một năm nó sẽ lên đến 5000 vụ một năm. Đây là thách thức rất lớn”, ông Hải nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề phòng cháy chữa cháy, ông Hải cho biết đây là vấn đề rất đáng lo, là thách thức lớn của thành phố. 

“Từ năm ngoái thành phố đã phải xử lý rất nhiều trường hợp. Năm ngoái có 831 vụ cháy toàn thành phố, tăng 55 vụ. Năm nay đầu năm đã thấy số vụ cháy rất nhiều ở các hộ dân, tuy không lớn nhưng mà số ngày không có vụ cháy nào xảy ra chỉ một hai ngày. Các đồng chí thấy cực kỳ nguy hiểm. Đây là việc làm từ năm ngoái, phải tăng cường kiểm tra”, ông Hải nói.  

Ông Hải cũng nhắc giám đốc cảnh sát phòng cháy chữa cháy không thấy báo cáo tại hội nghị có bao nhiêu chung cư, bao nhiêu nhà ở đã được kiểm tra, xử lý về phòng cháy chữa cháy. 

“Các vụ karaoke năm ngoái đã làm. Năm nay kết quả ở các quận huyện đến đâu. Không cẩn thận lại đánh trống bỏ dùi, hôm sau cháy xảy ra lại rút kinh nghiệm. Các đồng chí phải kiên quyết rà soát lại. Hôm trước đã tạm không cấp giấy phép mới, bây giờ phải rà lại ngay không đến lúc xảy ra cháy thì tình hình rất nghiêm trọng”, ông Hải nói.

MỚI - NÓNG
Tọa đàm là dịp để tuổi trẻ Việt Nam - Cuba giao lưu, hiểu biết lẫn nhau. Ảnh: Xuân Tùng
Tọa đàm thanh niên Việt Nam - Cuba năm 2021
TPO - Trong khuôn khổ tọa đàm thanh niên Việt Nam – Cuba năm 2021, đại biểu hai nước sẽ trao đổi nhiều chủ đề về gìn giữ và phát huy tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác toàn diện của hai nước; tình hình Cuba và chính sách mở cửa của Cuba; hợp tác thanh thiếu nhi; đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Bình Dương dự báo F0 tăng trong tháng cuối năm

Bình Dương dự báo F0 tăng trong tháng cuối năm

TPO - Ngành y tế Bình Dương cho rằng, mặc dù có kinh nghiệm trong phòng, chống dịch nhưng việc tự do đi lại nguy cơ lây nhiễm sẽ cao. Dự báo F0 còn tăng trong tháng 12 và mức độ thế nào tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh của cả khu vực.
Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn xử lý khi có F0 trong trường ở TP HCM. Ảnh TTXVN

Xử lý ra sao khi xuất hiện F0 trong trường học?

TPO - Sáng 6/12, Sở Y tế TPHCM chính thức thông tin những phương án xử lý khi xuất hiện F0 trong trường học. Các trường sẽ không thực hiện phương án đóng cửa mà chỉ tạm ngưng tiết học để vệ sinh khử khuẩn, xét nghiệm phòng tránh nguy cơ lây nhiễm.