Bí quyết dập dịch: Trung Quốc tiến hành hơn 90 triệu xét nghiệm COVID-19

Ảnh minh hoạ: Global Times
Ảnh minh hoạ: Global Times
TPO - Chính quyền Trung Quốc hôm qua, 24/9, thông báo đã tiến hành hơn 90 triệu xét nghiệm COVID-19 kể từ khi dịch bùng phát tại nước này.

Xét nghiệm hơn 90 triệu lượt

“Tính đến ngày 22/6, số xét nghiệm COVID-19 được tiến hành trên cả nước đã lên tới 90,41 triệu”, Guo Yanhong – một quan chức Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết.

Người dân Trung Quốc được yêu cầu xét nghiệm vài lần nếu nghi mắc COVID-19, từ nước ngoài trở về, hoặc có tiếp xúc gần với ca bệnh. Các bệnh nhân sau khi xác nhận mắc COVID-19 sẽ tiếp tục được xét nghiệm nhiều lần cho đến khi khỏi hẳn.

Theo ông Guo, số đơn vị xét nghiệm tại Trung Quốc đã tăng từ 2.081 đơn vị (hồi đầu tháng Ba) lên 4.804 đơn vị (ở thời điểm hiện tại).

Số chuyên viên xét nghiệm cũng tăng từ 13.900 người lên 28.500 người.

Năng lực xét nghiệm, theo đó, tăng từ 1,26 triệu xét nghiệm/ngày (hồi đầu tháng Ba), lên 3,78 triệu xét nghiệm/ngày (ở thời điểm hiện tại).

Không chỉ đẩy mạnh xét nghiệm toàn quốc, nhiều tỉnh thành phố của Trung Quốc - nơi được coi là ổ dịch - cũng đã tăng cường xét nghiệm sàng lọc để kịp thời kiểm soát sự lây lan của COVID-19.

Ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), hồi tháng Năm, hơn 9,8 triệu người đã được xét nghiệm COVID-19 chỉ trong vòng 20 ngày.

Ổ dịch ở Bắc Kinh

Bắc Kinh hôm qua ghi nhận thêm 13 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca bệnh mới từ ngày 11/6 ở thành phố này lên 269 ca.

Ở thủ đô Bắc Kinh, từ sau khi ổ dịch liên quan đến chợ Tân Phát Địa bùng phát (ngày 12/6) đến ngày 22/6, cơ quan y tế địa phương đã thu thập tổng cộng 2,95 triệu mẫu và xét nghiệm 2,34 triệu người.

Lei Haichao, Giám đốc Uỷ ban Y tế Bắc Kinh cho biết ổ dịch mới lây lan rất nhanh, chỉ trong 5 ngày đã tăng từ 1 lên 100 ca. Khoảng 51% số ca bệnh được phát hiện từ ngày 9 đến 15/6. Trong đó, đỉnh dịch được cho là ngày 13/6.

Chính quyền thành phố hôm thứ Tư thông báo ổ dịch Tân Phát Địa “về cơ bản đã được kiểm soát”.

Tuy nhiên, tình hình vẫn còn phức tạp khi các cụm dịch trong gia đình, trong công ty và cộng đồng tiếp tục được phát hiện. Do đó, Bắc Kinh tuyên bố sẽ tiếp tục tiến hành xét nghiệm quy mô lớn để kịp thời kiểm soát, ngăn không cho dịch bệnh bùng lên một lần nữa.

Theo Theo Global Times
MỚI - NÓNG
Từ trên cao nhìn xuống những viên đá lục lăng như được "Mẹ" thiên nhiên sắp xếp hoàn hảo như tổ ong khổng lồ
Phát hiện suối đá 'tổ ong' kỳ lạ ở Gia Lai
TPO - Hàng nghìn thanh đá lục lăng được sắp xếp dọc theo suối nước dài hơn 1 km ở làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, Gia Lai) có hình dạng kỳ lạ như tổ ong. Sở VH-TT&DL Gia Lai cho biết, đây là địa điểm có tiềm năng du lịch, có khả năng xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích của tỉnh Gia Lai, cần được bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng.

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.