'Trả ơn' Bắc Kinh, Vũ Hán điều y bác sĩ đến thủ đô giúp chống dịch COVID-19

Ảnh minh họa: Xinhua
Ảnh minh họa: Xinhua
TPO - Hai tháng sau khi đội nhân viên y tế cuối cùng của Bắc Kinh rời Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc), nhóm các y bác sĩ đến từ 6 bệnh viện Vũ Hán đã đến Bắc Kinh để hỗ trợ các bệnh viện ở thủ đô chiến đấu chống đại dịch COVID-19.

Theo Global Times, hơn 70 nhân viên y tế - với độ tuổi trung bình là 27 tuổi, hầu hết đều có kinh nghiệm làm việc tại phòng thí nghiệm - đã từ Vũ Hán đến Bắc Kinh hôm Chủ nhật (21/6).

Nhóm này mang theo thiết bị xét nghiệm COVID-19, thuốc và đồ bảo hộ để hỗ trợ các bệnh viện ở thủ đô chiến đấu chống đại dịch.

“Công việc chính của chúng tôi là nâng cao khả năng xét nghiệm của các bệnh viện Bắc Kinh, giúp các bệnh viện địa phương đạt tới năng suất xét nghiệm là 6.000 đến 8.000 người/ngày”, Ye Guangming - trưởng nhóm y bác sĩ bệnh viện Zhongnan (Đại học Vũ Hán) nói.

Theo Ye, các y bác sĩ Vũ Hán sẽ được điều động đến bệnh viện Bắc Kinh, bệnh viện Đại học Y và bệnh viện Hữu nghị Trung Quốc - Nhật Bản.

“Tất cả các thành viên đội hỗ trợ Vũ Hán đều đăng kí đến Bắc Kinh một cách tự nguyện. Bắc Kinh đã giúp đỡ Vũ Hán khi chúng tôi gặp khó khăn, và chắc chắn chúng tôi sẽ giúp đỡ khi Bắc Kinh cần.”

Bắc Kinh hôm qua, 20/6, ghi nhận thêm 22 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca bệnh kể từ khi bùng phát đợt dịch thứ hai lên 227 ca.

Trong tuần qua, số người được lấy mẫu xét nghiệm ở Bắc Kinh đã tăng từ 8.000 lên gần 500.000 người/ngày. Tính đến thứ Bảy, khoảng 2,3 mẫu xét nghiệm đã được thu thập.

Bắc Kinh đã thiết lập 2.083 trạm xét nghiệm và 7.472 nhân viên y tế đã được huy động để lấy mẫu. Tuy nhiên, công việc này vẫn là một thách thức đối với thành phố 20 triệu dân.

Trước đó, Bắc Kinh đã điều động tổng cộng 800 nhân viên y tế đến Vũ Hán hỗ trợ chống dịch từ tháng 1/2020. Đội hỗ trợ cuối cùng đã trở về Bắc Kinh vào ngày 15/4.

Tính đến ngày 1/6, tổng cộng 35.800ml huyết tương được hiến tặng bởi khoảng 150 người khỏi bệnh ở Vũ Hán đã được chuyển tới Bắc Kinh, Khu tự trị Nội Mông và các thành phố ở tỉnh Cát Lâm, Cáp Nhĩ Tân để hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19.

Theo Theo Global Times
MỚI - NÓNG