Nghi vấn ổ dịch COVID-19 ở Bắc Kinh xuất hiện từ 1 tháng trước

Chợ đầu mối Tân Phát Địa, ổ dịch COVID-19 mới ở Bắc Kinh.
Chợ đầu mối Tân Phát Địa, ổ dịch COVID-19 mới ở Bắc Kinh.
TPO - Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Trung Quốc cho biết, ổ dịch COVID-19 mới của Bắc Kinh vừa qua có thể được bắt đầu từ một tháng trước đó, một phần do các ca nhiễm bệnh không có triệu chứng.

Truyền thông cùa Trung Quốc đưa tin, trong bối cảnh áp dụng các hạn chế chặt chẽ để ngăn chặn ổ dịch lây lan tại thủ đô hiện giờ đã có tới hơn 150 ca nhiễm COVID-19, ông Gao Fu cho biết, sự bùng phát dịch có thể không xảy ra vào đầu tháng 6 hoặc cuối tháng 5 mà có thể diễn ra trước đó 1 tháng.

Ông Gao cho rằng, số lượng các ca nhiễm không có triệu chứng được phát hiện trong đợt bùng phát này có thể một phần nguyên nhân, nhưng cần phải điều tra kỹ hơn.

Phát biểu tại một hội thảo ở Thượng Hải, ông Gao nói: “Rất nhiều ca bệnh không có triệu chứng hoặc dấu hiệu nhẹ trong đợt bùng phát này. Đây là lý do vì sao môi trường có quá nhiều virus đến vậy”.

Ngày 18/6, Bắc Kinh đã đóng cửa tất cả các khách sạn cũng như các nhà hàng có nguy cơ cao. Các quan chức  Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh không phong tỏa thành phố nhưng khuyến cáo tất cả cư dân không đi lại hoặc tụ tập nếu không cần thiết và cam kết tiếp tục đảm bảo việc cung cấp lương thực, thực phẩm.

Một quan chức Trung Quốc nói về ổ dịch diễn ra chợ đầu mối Tân Phát Địa rằng: “Hiện nay chúng ta đang ở thời điểm quan trọng trong phòng ngừa và kiểm soát bệnh dịch”.

Cũng trong ngày 18/6, Bắc Kinh đã chỉ định thêm 5 khu dân cư có nguy cơ cao, nâng tổng số khu dân cư có nguy cơ cao lên tới 32.

Trong 5 ngày qua, đã có hơn 356.000 người đã được xét nghiệm COVID-19. Các trường học phải đóng cửa và các chuyến bay bị hủy, việc ra vào Bắc Kinh được hạn chế. Ngày 17/6, mức độ phản ứng khẩn cấp của Bắc Kinh đã tăng từ 3 lên 2.

Các quan chức tại tỉnh Quảng Đông ước tính rằng, khoảng 1.585 người đã từng tới chợ đầu mối Tân Phát Địa  tới Quảng Đông trong mấy ngày qua. Khoảng 1/3 số đó đã được liên hệ để sàng lọc.

Hôm thứ Hai vừa qua, chuyên gia dịch bệnh học hàng đầu của Trung Quốc Wu Zunyou cho biết rằng, ổ dịch COVID-19 mới này tương tự với ổ dịch xuất hiện ở chợ hải sản Vũ Hán hồi năm ngoái. Ông cho rằng, cả hai nơi này đều ẩm ướt và lạnh, nguyên nhân khiến virus tồn tại.

Trong một báo cáo công bố ngày 17/6,  Ủy ban kiểm tra kỷ luật của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết, sự bùng phát này đã đặt ra một nhu cầu cấp thiết trong việc cải thiện các tiêu chuẩn vệ sinh và giảm thiệu rủi ro về mặt sức khỏe tại các chợ ở Trung Quốc.

Báo cáo viết: “Dịch bệnh này là một tấm gương cho thấy rằng, nó không chỉ phản ánh sự bẩn thỉu, nhếch nhác của các chợ đầu mối mà còn cho thấy việc quản lý ở trình độ thấp”.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG