WHO nghi ngờ nguồn gốc ổ dịch COVID-19 mới tại Bắc Kinh

Một nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tại Bắc Kinh (Ảnh: EPA)
Một nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tại Bắc Kinh (Ảnh: EPA)
TPO - Các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đặt câu hỏi về nguồn gốc thực sự của đợt bùng phát mới tại Thủ đô Bắc Kinh. 

Các chuyên gia cho rằng giả thuyết về việc đóng gói và vận chuyển cá hồi đã làm lây nhiễm virus SARS-CoV-2 là chưa chính xác.

Một số quận ở Thủ đô Bắc Kinh vào hôm thứ Hai đã bắt đầu đặt các trạm kiểm soát an ninh, đóng cửa các trường học và ra yêu cầu người dân đi xét nghiệm COVID-19 ngay sau khi nước này phát hiện một ổ dịch mới liên quan tới chợ đầu mối lớn Xinfadi.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng virus này đã được phát hiện trên thớt sơ chế cá hồi nhập khẩu tại chợ Xinfadi làm dấy lên lo ngại về một đợt bùng phát mới ở Trung Quốc.

Chuyên gia hàng đầu WHO Mike Ryan cho rằng việc đóng gói cá hồi không phải nguyên nhân chính dẫn đến việc các ca nhiễm COVID-19 mới tăng vọt.

Ông Ryan phát biểu trong một cuộc họp ngắn: “Tôi nghĩ rằng chúng ta cần xem xét những gì đã xảy ra trong trường hợp này, tôi không tin rằng đó là nguyên nhân chính. Nhưng chúng ta vẫn cần điều tra.”

Những bình luận của ông đã được lặp lại bởi nhiều chuyên gia khác. Họ cho rằng cá hồi không có khả năng mang theo mầm bệnh và cũng không có khả năng lây nhiễm chéo.

Trung Quốc đã tạm dừng nhập khẩu cá hồi từ các nhà cung cấp châu Âu vì lo ngại chúng có thể được liên mang theo mầm mống virus corona.

Ryan cho biết WHO đã theo dõi chặt chẽ sự việc và đề nghị trợ giúp Trung Quốc để chính quyền Bắc Kinh có thể tìm cách kiểm soát đại dịch.

Hơn 100 trường hợp đã được ghi nhận trong đợt bùng phát mới và không có trường hợp tử vong nào được báo cáo cho tới thời điểm hiện tại.

“Chúng ta chưa chắc chắn được điều gì. Nhưng chủng virus này có liên hệ chặt chẽ hơn với chủng ở châu Âu và giả thuyết rằng nó truyền từ người sang người cũng có nhiều khả năng hơn”, ông Ryan cho biết.

Bên cạnh đó, ông cũng cho biết cơ quan này có thể tăng cường một đội ngũ văn phòng quốc gia được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn hơn trong tương lai gần khi tiến hành điều tra rõ hơn về vụ việc.

Theo Theo The Straits Time
MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.