Bí mật quân sự bị bỏ quên trên máy tính công cộng

Bí mật quân sự bị bỏ quên trên máy tính công cộng
TPO- Quân đội Thụy Điển hôm qua cho biết, một nhân viên thuộc lực lượng quốc phòng nước này đã bỏ quên thiết bị lưu trữ dữ liệu (USB) có các tài liệu quân sự bí mật trên một máy tính công cộng ở Thủ đô Stockholm.                                                                           
Bí mật quân sự bị bỏ quên trên máy tính công cộng ảnh 1
Một số chuyên gia an ninh coi USB như một nguy cơ làm rò rỉ thông tin. Ảnh: AP

Trong một tuyên bố, đại tá Bengt Sandstrom thuộc Cơ quan an ninh và tình báo quân sự Thụy Điển nói: ”Chúng tôi coi sự cẩu thả kiểu này là hết sức nghiêm trọng”.

Theo tờ nhật báo Aftonbladet, chiếc USB trên đã được một người không rõ danh tính tìm thấy trên một máy tính trong thư viện công cộng ở Stockholm.

Người này đã gửi USB bị bỏ quên cho báo Aftonbladet. Báo Aftonbladet sau đó đã trả lại USB cho quân đội Thụy Điển.

Quân đội Thụy Điển cho hay, chiếc USB bị bỏ quên chứa đựng “cả thông tin bình thường lẫn thông tin mật, trong đó có có các thông tin liên quan tới bom phát nổ tự chế và các mối đe dọa an ninh tại Afghanistan”.    

Đại tá Sandstrom cho biết, 2 tệp dữ liệu trong USB là tài liệu mật, gồm một văn bản phân tích tình hình Afghanistan và một báo cáo mật của tình báo Mỹ.

Hôm qua, đại tá Sandstrom đã phải lên kế hoạch thảo luận sự cố với tùy viên quân sự của các nước được nhắc tới trong các tài liệu chứa trong USB bị bỏ quên.

Đại tá Sandstrom nói: ”Đây là một vấn đề an ninh căn bản của binh lính Thụy Điển”. Theo ông Sandstrom, cẩu thả trong bảo vệ các tài liệu bí mật là vi phạm nội quy của quân đội Thụy Điển. Người vi phạm có thể bị phạt tù 6 tháng.

Quân đội Thụy Điển cho biết, nhân viên để quên USB đã thú nhận lỗi. Điều tra sơ bộ cũng cho thấy người này chính là thủ phạm của vụ việc nghiêm trọng trên.

Nội dung tài liệu chứa trong USB quân sự bị bỏ quên sẽ được quân đội Thụy Điển phân tích kỹ lưỡng, nhằm xác định rõ mối nguy hại an ninh có thể xảy ra.

Huy Linh
Theo AP

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

EU sẽ chính thức áp dụng hộ chiếu điện tử từ ngày 1/7. Ảnh: DW

Hộ chiếu vắc-xin đang thành hình

TP - Tính đến đầu tháng 6, hàng chục nước có kế hoạch áp dụng hộ chiếu vắc-xin, trong đó có Trung Quốc, Singapore, Mỹ, Anh, Pháp và nhiều nước châu Âu khác... Những nước có ngành du lịch phát triển đều muốn áp dụng hộ chiếu vắc-xin từ mùa du lịch hè 2021.